Teencode là gì? “Ngã ngửa” với trend sử dụng teencode của giới trẻ

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Bảng chữ cái teencode chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thế hệ 8x, đầu 9x chắc vẫn còn nhớ những ngày tháng nhắn tin xuyên đêm với nhau bằng điện thoại nokia 1280, gọi vui là “cục gạch”. Hồi chưa có điện thoại thông minh như bây giờ và cũng chưa biết nhiều về công nghệ, điện thoại di động nữa nên chúng ta sử dụng chúng hay lắm. Đến mức mà xuất hiện cả những dòng chữ mà người ta gọi là teencode. Vậy teencode là gì? Teencode có phải là một mật mã của tuổi teen không?

Teencode là gì? Hot trend sử dụng teencode như thế nào?
Teencode là gì? Hot trend sử dụng teencode như thế nào?

Teencode là gì? Ngôn ngữ tuổi teen

Teencode hay còn gọi là ngôn ngữ tuổi teen, ngôn ngữ xì tin, ngôn ngữ dành cho giới trẻ. Teencode là hình thức sử dụng những chữ cái, con số, ký tự, dấu… để thay thế cho những từ quá dài, hay nhu cầu cần viết nhanh chóng, thuận tiện của giới trẻ.

Ngôn ngữ teencode sử dụng những kí tự phổ biến là các chữ cái thay thế nhau sau đây:

 • Chữ hk thay thế cho từ không.
 • Số 0 thay thế cho chữ o.
 • Dấu ngã (~) thay thế cho từ những
 • Chữ vk, zơk…thay thế cho từ vợ
 • Chữ ck thay thế cho từ chồng
 • Chữ j thay thế cho chữ i ngắn.
 • Chữ z thay thế cho chữ v.
 • Chữ đx thay thế cho từ được.
 • Chữ k thay thế cho chữ h.
 • Chữ of (tiếng Anh) thay thế cho từ của.
 • Chữ p thay thế cho chữ b.
 • Chữ ns thay thế cho chữ nói.
 • 76 là chữ h
 • Số 2 là chữ L
 • 21 là chữ u
 • Số 3 là chữ e.
 • V.v………

Ngôn ngữ tuổi teen, teencode hầu như không cố định và theo quy tắc nào cả. Các bạn tuổi teen bắt gặp xu hướng này, sử dụng nó và chính các bạn ấy cũng tự nảy sinh ra các teencode mới để nhắn tin.Ví dụ một đoạn teencode dậy sóng trên confession gần đây, các bạn “dịch” xem nghĩa là gì nhé:

“4nh dzạo nè thja’ nà0 roài…

zẫn lao dzô dj l4m ck4m ckj cku’?

Hok ju đzương ji dzáo seo?

Qu3n^ 3m r0j` ah???

4nk 0*j dj ck0j dj?”.

Đó chính là tin nhắn teencode, tin nhắn sử dụng teencode. Các bạn thấy sao về cách sử dụng teencode này?

Mẫu tin nhắn sử dụng teecode bằng điện thoại “cục gạch”.
Mẫu tin nhắn sử dụng teecode bằng điện thoại “cục gạch”.

Nguồn gốc xuất hiện của Teencode

Teencode xuất hiện khoảng vào năm 2000, khi mà chúng ta bắt đầu tiếp cận được với internet, điện thoại di động bắt đầu được sử dụng nhiều trong giới trẻ (học sinh, sinh viên..). Vào giai đoạn sau đó, các bạn bắt đầu sử dụng yahoo!, nền tảng nhắn tin trực tuyến đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, sau đó nữa là zingme, chơi game nhảy audition… Toàn là trào lưu một thời. Teencode xuất hiện từ đó, rồi cả ký tự đặc biệt cũng bắt đầu có luôn. Teencode và ký tự đặc biệt giống như là sản phẩm sáng tạo của những bạn teen vậy.

Xem thêm:  5 bài Phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ Tú Xương, văn mẫu 11

Xem thêm: Ký tự đặc biệt là gì?

Lý giải lý do sử dụng Teencode của giới trẻ

Các bạn đã từng sử dụng điện thoại “cục gạch” 1280 chắc cũng đã từng nhắn tin kiểu teencode. Bởi vì điện thoại 1280 không giống điện thoại cảm ứng ngày nay, các chữ cái được sắp xếp theo bộ 3 trong một nút trên bàn phím. Nếu mà nhắn chữ i ngắn trên bàn phím thì nhắn trong bộ 3 ghi, vậy nên nhắn mất thời gian, thay thế chữ i ngắn thành chữ j luôn cho nhanh, trông 2 chữ đó cũng giống giống nhau, đọc qua là hiểu được.

Bàn phím huyền thoại của những bạ 8x, 9x.
Bàn phím huyền thoại của những bạ 8x, 9x.

Nếu mà nhắn tin sử dụng dấu cũng rất là mất thời gian và nhắn tin có dấu thì tính thêm ký tự trong tin nhắn, nội dung một tin nhắn thì thường giới hạn nữa. Tin nhắn có nội dung dài thì tính thêm tiền. Hồi đó 1 tin nhắn là 100đ, 200đ, nếu có đăng ký gói tin nhắn 100 tin/1 ngày thì đỡ, không thì tốn kém lắm. Mà các bạn biết rồi đó, mấy đứa teen teen lúc đó nhiều chuyện để nói nhắn, nhắn cả đêm chưa hết chuyện nữa. Thành ra để kể nhanh gọn, tiết kiệm tiền thì nảy sinh ra các chữ viết tắt, viết gọn lại, viết thành teencode luôn.

Hồi đó, những tin nhắn của các bạn trẻ ban đầu chỉ có mục đích là nhắn tin với nhau một cách nhanh chóng, thuận tay, dễ gõ phím, đôi khi thêm những kí tự vui vui, biến hóa một chút cho tin nhắn trông đáng yêu, cute một tí.

Nhưng dần dần các tin nhắn ấy, kiểu dùng kí tự ấy làm nhiều bạn trẻ thấy thích thú và khá “hợp” với tính cách còn trẻ con, ngộ nghĩnh nên teencode càng được sử dụng nhiều, lan rộng từ tin nhắn này qua tin nhắn khác, từ cuộc nói chuyện của nick yahoo này qua nick yahoo khác. Teencode trở thành một “ngôn ngữ” sành điệu trong cộng đồng các bạn tuổi teen.

Hiện nay teencode vẫn còn được các bạn trẻ sử dụng nhiều, cấp độ nhanh gọn, lạ lại càng được tăng thêm. Bây giờ mà đọc teencode thì các bạn kỳ cựa một thời 8x, 9x ngày đó chắc cũng phải bó tay. Teencode ngày nay nhanh, tiện, thuận, vui thì không thấy mà chỉ thấy nó hơi dài dòng và khó mà hiểu nghĩa nổi.

Đoạn tin nhắn của 2 vợ chồng sử dụng teencode.
Đoạn tin nhắn của 2 vợ chồng sử dụng teencode.

Hot trend teencode

Hot trend teencode được sử dụng trong cộng đồng các bạn tuổi tee, đặc biệt độ tuổi từ 12 – 17, 18 sử dụng phổ biến nhất. Các bạn trẻ tầm tuổi này sử dụng teencode như là hot trend trong cộng đồng của những các bạn ấy, đó là xu hướng, không sử dụng thì kỳ lạ, quê mùa, và cũng không thể hiểu nội dung nếu bạn bè mình sử dụng tin nhắn có teencode. Vậy nên hầu như bạn tuổi teen nào cũng biết chút chút.

Xem thêm:  Bài thơ Nói với con - Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn lớp 9

Teencode được sử dụng nhiều đến nỗi mà có hẳn phần mềm chuyển đối ký tự sang teencode. Vậy là hàng loạt những tin nhắn teencode khó hiểu, dài dòng, đọc mà muốn “té ngửa”.

Công cụ tạo teencode tự động.
Công cụ tạo teencode tự động.

Teencode trở thành một hiện tượng, trào lưu mà tác động đến cả những độ tuổi lớn hơn, cha mẹ, thầy cô. Đó là trào lưu để mà nó cũng đã xuất hiện cả trong đề thi ngữ văn, có trong những bài giảng về ngôn ngữ…

Cùng xem qua vài mẫu tin nhắn sử dụng teencode sau đây nhé.

Các bạn dịch được nội dung tin nhắn này không?
Các bạn dịch được nội dung tin nhắn này không?
Teencode này thì làm sao mà dịch đây!
Teencode này thì làm sao mà dịch đây!

Xem lại tin nhắn trong yahoo! Toàn sử dụng teencode thôi!

Quan điểm, tranh luận về việc sử dụng teencode của giới trẻ

Teencode có làm “tổn thương” sự đẹp đẽ của tiếng Việt?
Teencode có làm “tổn thương” sự đẹp đẽ của tiếng Việt?

Cùng đọc lại đoạn tin nhắn ở đầu bài:

“4nh dzạo nè thja’ nà0 roài…

zẫn lao dzô dj l4m ck4m ckj cku’?

Hok ju đzương ji dzáo seo?

Qu3n^ 3m r0j` ah???

4nk 0*j dj ck0j dj?”.

Đó là mẫu tin nhắn của một bạn nữ gửi cho người yêu của bạn ấy. Bạn nam đã chia tay bạn nữ vì nhắn tin không chính chuyên, sử dụng teencode, cho rằng bạn nữ quá trẻ trâu và bạn nam có lẽ là người cực kỳ không thích kiểu ngôn ngữ này. Bài viết được bạn nam chia sẻ công khai trên cộng đồng confession, nổi đình nổi đám với nhiều lượt like, tương tác và tranh luận.

Ở phần bình luận bài viết của bạn nam, nhiều người cho rằng, bạn nữ sử dụng ngôn ngữ như vậy là không phù hợp, nhất là khi độ tuổi đã lớn (sinh viên) không còn trẻ con như hồi cấp 2, cấp 3 nữa. Có quan điểm cho rằng sử dụng ngôn ngữ teencode như vậy trông rất khó chịu khi đọc.

Bạn Hạnh Võ bày tỏ quan điểm: “Mình cực ghét kiểu chữ như thế này, kiểu như họ không tôn trọng mình ấy.”

Còn bạn Lê Minh lại cho rằng : “Kiểu ngôn ngữ này hay đấy chứ, nhưng rất tiếc bạn gái quá nhọ”…

Như vậy, sử dụng teencode khiến bạn nam chia tay bạn nữ thì thật đáng tiếc. Vậy các bạn cũng có thể thấy teencode là một vấn đề ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống chúng ta.

Những vấn đề về sử dụng teencode được đưa ra thường xuyên trên các diễn đàn, facebook, thậm chí cả báo chí, trong học tập để cùng nhau đưa ra bàn luận là sử dụng teencode có phù hợp hay không? Quan điểm về sử dụng teencode…

Teencode có trong bài thi văn.
Teencode có trong bài thi văn.

Có vài quan điểm của các bạn trẻ đưa ra như sau:

 • Theo Nguyễn Văn Tuấn, sinh viên trường ĐH Xây dựng cho biết. 10 năm trước cũng sử dụng “teencode”. Nhưng so với teencode bây giờ không đến mức “quá đà” như hiện nay. Tuấn cho rằng, teencode của thời nay còn “dị” hơn nhiều, không đơn giản viết chữ tắt và còn có kiểu cho số vào thay hoàn toàn chữ viết.
 • Teencode xuất hiện cả chục năm nay và lúc nào cũng hút giới trẻ. Theo nickname Thuận Nguyễn chia sẻ: “Nhìn vào những dòng kí tự kia thôi là kí ức xưa lại ùa về, thời mà chúng em mới là học sinh lớp 8, 9 gửi tin nhắn, viết blog”.
 • Thuận Nguyễn cho rằng, teencode không bao giờ mất. Vì cứ đến độ tuổi teen, giới trẻ lại đua nhau dùng teen code nên cái văn hóa giới trẻ teencode không thể “lụi tàn”. Tuy nhiên, Thuận cho rằng, ai khi lớn lên cũng thấy cái teencode buồn cười. Sau đó thấy nó thật trẻ con nên không dùng nữa.
 • My Nguyễn sinh viên Đại học Kinh tế cho rằng teencode không xấu. Tuy nhiên, các bạn trẻ chỉ nên sử dụng teencode với nhau còn khi nói chuyện với người lớn vẫn nên sử dụng ngôn ngữ thông thường. My cho biết khi em gái cô đến tuổi teen tức khắc cũng đi theo hot trend này.
Xem thêm:  MỤC LỤC SOẠN VĂN, SOẠN BÀI, HỌC TÔT NGỮ VĂN 12

Có cả những quan điểm về việc sử dụng teencode đang làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt, làm cho tiếng Việt dần thay đổi không còn có một quy tắc để sử dụng chung trong cộng đồng nữa. Về lâu về dài, sử dụng teencode ảnh hưởng khá nhiều đến vốn từ của các bạn trẻ, hình thành thói quen không tốt khi trình bày, soạn thảo văn bản…

Có quan điểm thì cho rằng sử dụng teencode mang tính giải trí, đọc vào thấy vui vui, hay hay. Lại còn là sự sáng tạo ký hiệu, mật mã tránh né được thầy cô, phụ huynh của những “nhất quỷ nhì ma thứ 3 học trò”. Những bạn tuổi teen viết teencode nhằm mục đích truyền tải thông tin nhanh hơn, đạt được mục đích giao tiếp là được. Hơn nữa teencode các bạn tuổi xì tin chỉ dùng khi nhắn tin, chat nên không ảnh hưởng đến học tập, bài viết, bài thi… Chúng ta không nên khắt khe trong việc lên án teencode.

Có quan điểm cho rằng teencode là ký hiệu của tuổi teen, là một dấu ấn để nhớ lại. Nghĩ lại việc sử dụng teencode, đọc lại những teencode ngày xưa thấy vui thôi, dễ thương của tuổi mới lớn thôi không có gì là nghiêm trọng…

Hàng nghìn quan điểm, tranh luận xoay quanh vấn đề sử dụng teencode được đưa ra. Bạn thì sao? Bạn đồng ý với quan điểm nào? Hay quan điểm của bạn về sử dụng teencode là gì?

Qua bài viết này, bạn cũng đã hiểu rõ teencode là gì? Teencode là một dạng ngôn ngữ của tuổi teen, sử dụng những ký tự, con số để viết nhanh, viết gọn, tạo sự dễ thương… Hãy chia sẻ cho chúng tôi về quan điểm sử dụng teencode trong cộng đồng hiện nay nhé.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin