Billboard là gì? Làm thế nào để thiết kế một billboard ấn tượng?

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Billboard là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tomorrow Marketers – Quảng cáo Billboard là một loại quảng cáo OOH phổ biến, đặc biệt ở các thành phố hiện đại, nhiều quảng cáo sáng tạo để lại ấn tượng vô cùng tốt về thương hiệu và sản phẩm, dịch vụ trong tâm trí khách hàng. Trong bài viết này, cùng TM tìm hiểu về billboard là gì và các tips thiết kế một billboard ấn tượng nhất nhé!

Đọc thêm: Toàn cảnh các kênh truyền thông tại Việt Nam

1. Billboard là gì?

Billboard (biển quảng cáo, áp phích lớn) là một bảng quảng cáo lớn ngoài trời, được sử dụng để quảng bá thương hiệu, sản phẩm hoặc các chiến dịch Marketing. Billboard được thiết kế để thu hút sự chú ý của mọi người đi qua nó nên thường có thiết kế đơn giản, bắt mắt và sáng tạo.

Cho dù Digital Marketing đang không ngừng phát triển mạnh mẽ, billboard vẫn được đánh giá cao mức độ hiệu quả cho chiến dịch Marketing.

2. Đặc điểm của billboard

 • Vị trí đặt: Các biển quảng cáo ngoài trời thường được lắp đặt tại các tuyến đường cao tốc, các nút giao thông đông người qua lại. Những vị trí này thường có không gian rộng và dễ dàng thu hút được sự chú ý của những người di chuyển qua đây. Một số vị trí đặt billboard khác thường là ngang hông tường của các tòa nhà cao tầng, dọc các con đường cao tốc,…
 • Thời gian đặt quảng cáo trung bình: Thời gian đặt biển billboard thường khoảng 12 tuần. Đây là khoảng thời gian đủ để biển quảng cáo tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng.
 • Kích thước: Các biển quảng cáo ngoài trời cỡ lớn thường cao 4m, rộng 14m. Kích thước lớn này giúp khách hàng có thể dễ dàng quan sát thông điệp và hình ảnh từ xa. Diện tích lớn cũng giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội sáng tạo hơn trong nội dung quảng cáo của mình. Tuy nhiên, kích thước này là không cố định, nó cũng tùy thuộc vào không gian xung quanh, vị trí xuất hiện,…

3. Các loại billboard thường gặp

 • Digital billboards: Biển quảng cáo lớn dạng kỹ thuật số hiểu đơn giản là thay vì in ra chất liệu bạt Hiflex, Alu, Formex,… thì được hiển thị sinh động trên hệ thống màn led. Dạng biển quảng có này có thể hiển thị được hiệu ứng, màu sắc sinh động, có thể được thay đổi hiển thị theo thời gian trong ngày, mang lại hiệu quả tối ưu. Ví dụ: một nhà hàng có thể quảng cáo các món đặc biệt cho bữa trưa trong suốt buổi sáng, tới đầu giờ chiều họ có thể quảng cáo các món đặc biệt cho bữa tối.
 • Static Billboards: Biển quảng cáo tĩnh làm bằng nhựa vinyl in khổ lớn, kéo căng khắp bề mặt biển quảng cáo. Đây là loại billboard truyền thống, thường được sử dụng nhất. Đặc trưng của loại biển này là sự cố định, chúng được lắp đặt cố định, không thể nhanh chóng thay đổi như digital billboard và thường ở định dạng 2D.
 • 3D billboards: Đây là kiểu biển quảng cáo hiện đại, dễ dàng thu hút sự chú ý và tò mò của người xem bởi những hình ảnh ba chiều vô cùng nổi bật. Một số biển quảng cáo 3D sáng tạo còn có thể lợi dụng hình khối, ánh sáng,… để tạo hiệu ứng thị giác, biến đổi biển quảng cáo theo thời gian trong ngày.

4. Ưu nhược điểm của quảng cáo bằng billboard

4.1. Ưu điểm:

Các biển quảng cáo cỡ lớn ngoài trời mang lại nhiều lợi ích mà các doanh nghiệp cần phải xem xét:

 • Billboard rất lớn và bắt mắt: Biển quảng cáo cỡ lớn chiếm một không gian đáng kể và có thể gây chú ý kể cả với khoảng cách xa, có thể khiến khách hàng tiềm năng dừng lại và xem nó. Theo thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Ngoài trời của Hoa Kỳ (OAAA), 70% biển quảng cáo được người qua đường liếc nhìn và 63% biển quảng cáo này được đọc toàn bộ. Phải biết rằng không có hình thức quảng cáo nào khác có thể đạt được mức độ người xem và tỷ lệ giữ chân cao như vậy.
 • Tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu: Sử dụng biển quảng cáo lớn giúp nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể, trong một khu vực nhất định trở nên đơn giản. Các doanh nghiệp thường phân tích nhân khẩu học và khoanh vùng khu vực có đối tượng mục tiêu, sau đó đặt biển quảng cáo tại nơi họ dễ dàng nhìn thấy.
 • Thúc đẩy mua hàng đúng lúc: Nếu được đặt ở vị trí hợp lí, các biển quảng cáo có thể kích thích khách hàng ra quyết định ngay lập tức. Ví dụ, bạn đang đi dạo với bạn bè, gần tới buổi trưa rồi mà chưa có dự định ăn gì và bất chợt bạn nhìn thấy một bảng quảng cáo bánh pizza hấp dẫn, điều này dễ dàng kích thích bạn dừng lại ăn pizza.
 • Không thể tắt đi: Với các TVC quảng cáo trên mạng, trên TV, … bạn có thể tắt đi, lướt qua bất cứ lúc nào bạn muốn nhưng billboards thì không. Các loại biển quảng cáo này luôn hiển thị, không thể bị tắt, ẩn hay xóa đi. Chúng cực kỳ hiệu quả trong việc tạo ra và tăng nhận thức về thương hiệu nhờ việc tiếp xúc với bạn mỗi ngày, tại đúng địa điểm đó, tạo ra sự quen thuộc.
 • Có tỷ lệ ROI cao: Theo thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Out of Home của Hoa Kỳ (OAAA), cứ 1 USD chi cho quảng cáo trên billboard, doanh nghiệp sẽ kiếm được 6 USD. Đây là tỷ lệ ROI khả quan khi so sánh với các phương tiện quảng cáo truyền thống khác như radio, báo giấy, TV.

4.2. Nhược điểm:

Xem thêm:: Giấy chứng nhận FDA là gì? Thủ tục xin chứng nhận FDA 2023 – FOSI

Dù sở hữu rất nhiều ưu điểm nhưng dạng quảng cáo này cũng đi kèm không ít nhược điểm riêng mà doanh nghiệp phải cân nhắc trước khi đưa vào sử dụng. Đó là:

 • Tốn kém chi phí: Một trong những hạn chế lớn của quảng cáo bằng billboard là đòi hỏi ngân sách lớn, cộng thêm cả chi phí bảo trì và sửa chữa trong quá trình sử dụng. Nếu không may, thiên tai như bão, gió có thể làm hỏng các biển quảng cáo này. Ngoài ra, trong trường hợp có thiệt hại về tài sản hoặc thương tích do biển quảng cáo bị hư hỏng, chủ sở hữu có thể phải đối mặt với các vấn đề pháp lý và các chi phí phát sinh.
 • Cung cấp thông tin hạn chế: Vì không gian có hạn, billboard chỉ có thể cung cấp lượng thông tin hạn chế. Một thông điệp ngắn nhiều khi là chưa đủ để lôi kéo khách hàng tìm hiểu thêm về sản phẩm.
 • Thời gian tiếp xúc ngắn: Mọi người thường xem các biển quảng cáo ngoài trời trong thời gian ngắn, chủ yếu là thoáng qua trên đường, lúc dừng đèn đỏ,… Vì vậy, quảng cáo phải ấn tượng, người xem phải xem nhiều lần mới thực sự có ảnh hưởng để tạo chuyển đổi.
 • Kém linh hoạt: Rõ ràng billboard là một phương thức quảng cáo cố định, được đặt tại địa điểm cố định với những thông điệp cố định trong một thời gian dài.
 • Không mang tính cá nhân hóa cao: Không giống như các quảng cáo trên không gian số, quảng cáo bằng billboard không thể được cá nhân hóa và chỉ có thể hiển thị thông điệp có tính đại chúng, có tác động kém mạnh mẽ hơn các thông điệp được cá nhân hóa.

5. Làm thế nào để thiết kế một billboard ấn tượng

Nếu bạn định đầu tư vào dạng quảng cáo bằng billboard, bạn có thể tham khảo một số mẹo thiết kế biển quảng cáo dưới đây:

5.1. Lồng ghép câu chuyện (ngắn):

Các biển quảng cáo thành công đưa người xem vào một câu chuyện ngắn, dù chỉ là vài giây, bằng hình ảnh và vài dòng thông điệp ngắn. Ví dụ như biển quảng cáo này của Samsonite – hãng chuyên bán vali. Nó mang câu chuyện về việc vali của Samsonite rất bền, trông chúng mới hơn rất nhiều so với chiếc biển quảng cáo đã xuống cấp này.

5.2. Làm cho chúng nổi bật và đơn giản:

Những người qua đường chỉ có vài giây để nhìn lướt qua bảng quảng cáo của bạn. Để có được lượng người xem (và khách hàng tiềm năng) cao nhất, thiết kế đơn giản là bí quyết đầu tiên. Bạn nên sử dụng phông chữ đơn giản, in đậm, size chữ lớn. Nên tránh phông chữ script hẹp, quá rối, chữ quá nhỏ,… sẽ gây khó nhìn.

Hãy chọn những màu sắc nổi bật, thu hút và chọn màu nền có tính tương phản cao. Nếu biển quảng cáo của bạn ở khu vực nông thôn, hãy tránh các màu xanh lá cây, xanh lam và nâu.

Ví dụ: bảng quảng cáo vô cùng sống động này của Berger (một thương hiệu sơn) gây ảo giác về một họa sĩ đang tô màu xanh của bầu trời lên bảng quảng cáo, như muốn nói rằng màu sắc của chúng tôi vô cùng chân thực.

5.3. Địa phương hóa các thông điệp:

Xem thêm:: Loãng xương: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và biện pháp

Không chỉ cần chọn vị trí phù hợp nơi có nhiều đối tượng mục tiêu, bạn nên tận dụng đặc điểm của địa phương để tạo nội dung thú vị cho biển quảng cáo như ví dụ dưới đây. Đây là biển quảng cáo được đặt riêng tại thành phố New York:

5.4. Tương tác với không gian xung quanh:

Tùy thuộc vào vị trí của biển quảng cáo, bạn có thể thiết kế để nó tương tác với môi trường xung quanh. Điều này không chỉ giúp cho quảng cáo nổi bật hơn mà còn khiến chúng trở nên thú vị và thu hút sự chú ý của người qua đường hơn rất nhiều:

Ví dụ về billboard của Panasonic sáng tạo cùng các đường dây điện xung quanh nó để nói về máy tỉa lông mũi.

Còn đây là billboard của Koleston Naturals (thương hiệu thuốc nhuộm tóc) đã sử dụng ánh nắng mặt trời để “tạo màu” cho tóc trên biển quảng cáo của mình.

5.5. Sáng tạo và khác biệt

Sự sáng tạo luôn là chìa khóa để billboard trở nên nổi bật giữa rừng biển quảng cáo và sự hối hả, nhộn nhịp của những tuyến đường giao thông. Bạn có thể khiến chúng trở nên “có cảm xúc” hơn như: hài hước, tức giận, đồng cảm,…

Ví dụ về billboard của Cơ quan Tuần tra Bang Colorado, cảnh báo người lái xe về những tác động của việc đi xe mà không giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Xem thêm:: Siacoin (SC) là gì? Toàn tập về tiền điện tử SC – Coin98 Insights

Đây là billboard của hãng văn phòng phẩm Penline, chứng minh độ dính chắc chắn của băng dính.

Còn đây là billboard của một nhà hàng, họ muốn nhắc nhở những người lái xe đang đói rằng đến giờ ăn rồi đó!

Đọc thêm: OOH (Quảng cáo ngoài trời) giúp thương hiệu tăng trưởng thế nào?

Tạm kết

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của các kênh truyền thông Digital, các biển quảng cáo ngoài trời như billboard vẫn giữ được vai trò quan trọng trong các chiến dịch Marketing. Một chiếc billboard thành công không chỉ cần sự sáng tạo mà phải đảm bảo yếu tố quan trọng như: đúng đối tượng mục tiêu, truyền tải đúng thông điệp, đạt được các mục tiêu Marketing, mục tiêu kinh doanh,…

Đây đều là các kiến thức có trong khóa học Marketing Foundation tại Tomorrow Marketers, tham gia ngay để trang bị kiến thức toàn diện và nắm vững tư duy Marketing nền tảng, sẵn sàng bước vào ngành Marketing bạn nhé!

Marketing Foundation

Bài viết được biên soạn bởi Tomorrow Marketers, xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức!

Đánh giá tốt post