DongnaiArt

img 20190628234058 Tác phẩm ảnh “Dệt thổ cẩm” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Chính.

tại một trại viết ký và truyện ngắn, nhà văn Đặng nguyễn minh đã từng so sánh nhan đề với dung mạo của một con người, là điểm nhấn để phân biệt tác phẩm này với tác phẩm khác. đặt tiêu đề sao cho đúng, hay, cho độc là điều không dễ dàng. vì nhan đề phải khái quát ở mức độ cao về nội dung tư tưởng, đồng thời phải khái quát được cái “thần”, cái “hồn” của tác phẩm.

Bàn về vấn đề này, nhà văn Đỗ Ánh Mỹ, Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật tỉnh cho biết, các tác giả thường đặt tên theo khuynh hướng: một là khái quát là chính. hai là lấy tên nhân vật chính, trung tâm làm tên tác phẩm; thứ ba là bối cảnh thời gian hoặc không gian. Dù theo xu hướng nào thì tiêu đề của tác phẩm cũng phải gợi mở và kích thích trí tưởng tượng của người xem một cách tối đa.

Xem Thêm : Tranh vẽ tham gia &039Vì môi trường tương lai&039 của các cá nhân (tiếp) – Pháp Luật Môi Trường Điện Tử

chẳng hạn như cuốn tiểu thuyết “Con ma làng”, tác giả trinh thanh phong đã dày công tìm kiếm một tựa sách truyền tải được nhiều ý nghĩa sâu sắc, gói ghém được cái hồn và cái hồn của tác phẩm. Nhà văn trinh thanh phong bày tỏ, cuốn sách viết về cuộc sống làng quê, bên cạnh những con người lương thiện, chân chất thì vẫn còn đó những kẻ xấu xa. đó là ông già đông con, nhiều cháu, anh em dùng mọi thủ đoạn để lừa ma quỷ vào các vị trí quyền lực. tất cả chúng đều như những bóng ma làng, chuyên chạm trổ, tham lam ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên nơi thôn quê. Dựa trên nội dung này, tác giả đã khái quát và gọi tác phẩm là “thị trấn ma”.

Xem thêm:  Cách vẽ Phi hành gia - Dạy Vẽ

img 20190628234028 Các tác phẩm văn học được dụng công ngay từ cách đặt tít.

Thi sĩ liễu chia sẻ, nhan đề có chức năng định hướng cách đọc, cách tiếp nhận của người đọc với tác phẩm. nhan đề giống như một hình thức hệ thống hóa của thông điệp thẩm mỹ, một mô hình nghệ thuật, sẽ nói trước cho người đọc biết: tác phẩm nói về cái gì, có đọc được không hay nên đọc như thế nào … rất nhiều kinh nghiệm, nhà thơ thường kể tên. bài thơ có cảm xúc đến từ nội dung tác phẩm. Và ngược lại, có một tiêu đề hay sẽ tạo ra nguồn cảm hứng cho chính tác giả. mai mắm có chùm thơ viết về làng quê với nhan đề miền núi gợi lên những nét quen thuộc như: “suối làng”, “mây vẫn bay về núi”, “tìm tuổi”, “mộng núi”.

đến với nhiếp ảnh và mỹ thuật, đặt tên cho tranh, ảnh cũng như đặt tên cho một tác phẩm văn học. tên tranh phải gợi được kế hoạch tư tưởng của họa sĩ, có sức biểu cảm sâu sắc và giàu chất thơ. Theo họa sĩ Lê cu tinh, chủ tịch hội mỹ thuật, trước khi đặt bút vẽ, người vẽ phải có mục đích: vẽ cái gì? vẽ để làm gì? Anh cho rằng luôn đặt tên tranh (mục đích) lên hàng đầu để việc sáng tạo tác phẩm được nhanh chóng, tránh lan man. Chỉ khi đó, một hình ảnh giàu tính nghệ thuật và thông điệp ý nghĩa mới có thể truyền tải được.

Xem thêm:  222+ Mẫu Tranh Dán Tường Phòng Thờ Tôn kính

Xem Thêm : Thi công tranh dán tường khổ lớn cần chú ý gì? Dịch vụ ở đâu uy tín?

chẳng hạn, vở kịch “hạc giấy” thể hiện mong ước của tác giả về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc đối với những gia đình có công với cách mạng. họa sĩ le cu tinh chia sẻ, lấy tiêu đề là con hạc giấy và hình ảnh con hạc làm trung tâm của tác phẩm. xung quanh là khuôn mặt của một bà lão cầm lá cờ đỏ sao vàng trước ngực, cả đời hiến dâng cho Tổ quốc là một người cha đi lính trở về với những gì còn sót lại sau chiến tranh. bên cạnh là nụ cười ngốc nghếch của cậu con trai bị nhiễm chất độc da cam. hình ảnh con hạc giấy tượng trưng cho ước nguyện cuộc sống gia đình hạnh phúc cũng là thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm.

img 20190628234049 Tác phẩm ảnh “Sương sớm Hồng Thái” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Quang Minh.

nhiều tác giả nhiếp ảnh thích sự đơn giản và giản dị khi đặt tên. Có thể kể đến các tác phẩm “ngày giao mùa” của Nguyễn Chính, “sương sớm vùng cao” của Quang minh, “Đàn anh” của Chiếu Tuyen … theo cách này, nhiều nhiếp ảnh gia cho rằng một cái tên đơn giản, không đa dạng. -mean sẽ để lại nhiều “không gian” hơn cho sự thưởng thức của người xem. Tác giả Matuyen chia sẻ rằng cách đặt tên “gọi là gì” mang hàm ý tư tưởng và tình cảm phong phú hơn nhiều. từ đó, giúp người xem có những giây phút lắng đọng, cảm nhận được những gì tác giả nói.

Xem thêm:  Thờ Quan Công có ý nghĩa gì? Tại sao lại thờ Quan Công?

Ở mỗi lĩnh vực văn học, nghệ thuật sẽ có một cách đặt tên khác nhau cho từng tác phẩm. đây cũng là quá trình sáng tạo của tác giả góp phần tạo nên thành công trọn vẹn cho tác phẩm.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin