8 cách khởi động lại laptop, máy tính đơn giản nhất

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cách restart máy tính bằng bàn phím chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Khởi động lại laptop hay máy tính là một trong những kỹ năng cơ bản của người dùng máy tính để xử lý tình trạng máy bị chậm, treo hay vừa được cập nhật phần mềm. Ngoài cách sử dụng nút Restart trên máy còn rất nhiều cách để restart lại máy tính của bạn. Vậy bạn đã biết được tất cả những cách để thực hiện khởi động lại máy tính như dân chuyên công nghệ chưa? Bài viết này Đỉnh Vàng sẽ hướng dẫn làm điều đó. Cùng bắt đầu đến với bài viết về những cách khởi động lại laptop như dân chuyên công nghệ từ đơn giản tới Pro nhé.

1. Cách khởi động lại laptop nhanh nhất?

Hệ điều hành Windows của nhà Microsoft cung cấp rất nhiều tiện ích cho người dùng sử dụng và trong đó có cả phím tắt để tiết kiệm thời gian tương tác của người dùng trên máy. Bằng việc bạn sử dụng tổ hợp phím tắt Alt + F4 và chọn Restart cho phép bạn khởi động lại laptop một cách nhanh nhất khi bạn có nhu cầu khởi động lại.

khoidonglailaptop

2. Khởi động lại laptop bằng Start Menu

Đây là cách khởi động lại laptop bản nhất khi bạn sử laptop từ Windows 10,8,XP,… Do Power luôn là tùy chọn có sẵn trong cửa sổ Start trên mọi hệ điều hành “Cửa sổ mở”.

2.1 Khởi động lại laptop Win 10

Để tiến hành khởi động lại laptop trên Win 10: Bạn chọn phần Power trong cửa sổ Start và chọn Restart để khởi động lại laptop.

Xem thêm:  Giải Toán 7 trang 86 Kết nối tri thức với cuộc sống tập 1

khoidonglailaptop

2.2 Khởi động lại laptop Win 8

Đối với Windows 8 để khởi động lại bạn hãy điều hướng con trỏ chuột vào góc trên bên phải màn hình để làm xuất hiện menu. Tiếp theo nhấn chọn vào biểu tượng nguồn, tiếp tục nhấn chọn vào Restart.

khoidonglailaptop

2.3 Khởi động lại laptop Win XP

Đối với Win XP bạn chọn vào nút Start, chọn Turn Off Computer và chọn Restart để khởi động lại máy.

khoidonglailaptop

2.4 Khởi động lại laptop Win Vista

Để khởi động lại laptop Win Vista bạn chọn nút Start rồi bấm vào mũi tên cạnh nút nguồn, sau đó chọn Restart để khởi động lại.

khoidonglailaptop

3. Khởi động lại laptop bằng shortcut

Khởi động lại laptop bằng shortcut là cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và số lần click chuột trên máy để thực hiện tác vụ khởi động lại. Để tiến hành bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần chuẩn bị một Shortcut trên màn hình chính bằng việc nhấn chuột phải tại màn hình Desktop, chọn New và chọn Shortcut.

khoidonglailaptop

Bước 2: Cửa sổ Create Shortcut xuất hiện bạn nhập dòng lệnh như sao vào ô Location: shutdown.exe -r -t 00 -f và chọn Next.

khoidonglailaptop

Bước 3: Tiến hành đặt tên gợi nhớ cho phím tắt sau đó bạn chọn Finish để hoàn thành.

khoidonglailaptop

Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi biểu tượng để dễ dàng sử dụng hơn. Bạn tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào Shortcut vừa tạo. Chọn phần Properties.

khoidonglailaptop

Bước 2: Bạn chọn vào Tab shortcut và chọn Change Icon.

khoidonglailaptop

Bước 3: Bạn có thể chọn tất cả các biểu tượng có trong tab và cả bên ngoài để làm biểu tượng. Sau đó bạn chọn Ok để hoàn thành.

khoidonglailaptop

4. Khởi động lại laptop từ xa

Ngoài việc sử dụng các thao tác trực tiếp trên laptop để khởi động lại bạn còn có thể khởi động lại laptop từ xa bằng mạng nội bộ. Để sử dụng được tính năng này, đầu tiên bạn cần kích hoạt tính năng khởi động từ xa trên tất cả các máy bạn đang điều khiển. Cụ thể các bước bạn thiện hiện như sau:

Bước 1: Bạn tìm từ khóa Service trong cửa sổ Start và mở nó lên.

service

Bước 2: Trong cửa sổ Services, bạn tìm và chọn Remote Registry.

remote

Trong cửa sổ Local Computer, bạn tìm đến Startup Type và chọn Automatic. Sau chọn OK.

Xem thêm:  Giải Toán lớp 6 trang 23 Tập 2 Cánh diều - VietJack.com

remote2

Bước 3: Sau bạn tiếp tục tìm với từ khóa Allow an app (với Win 10) hoặc allow program (với Win 8/7) trong cửa sổ Start và chọn mở nó.

allow

Bước 4: Trong cửa sổ Allowed apps, nhấn vào Change Settings . Sau đó tìm tới tùy chọn Windows Management Instrumentation (WMI) và tích chọn Private. Sau đó chọn OK để lưu thay đổi.

managent

Bước 5: Tìm và khởi động Command Prompt, nhập vào dòng lệnh shutdown /i .Sau đó nhấn Enter để mở cửa sổ điều khiển Shutdown máy tính Windows từ xa.

khoidonglailaptop

Bước 6: Trong cửa sổ Remote Shutdown Dialog, bạn nhấn vào Add để đặt tên máy tính trong mạng bạn muốn khởi động lại laptop từ xa. Sau đó chọn OK.

khoidonglailaptop

Bước 7: Chọn Restart và bạn nhấn OK để hoàn thành.

khoidonglaimaytinh

Lưu ý: Để thực hiện cách này, bạn sẽ phải cài đặt cho tài khoản Windows trên laptop của mình có khả năng truy cập với quyền Administrator trên tất cả các máy tính có trong mạng nội bộ.

5. Khởi động lại laptop bằng Command Prompt

Trong một vài trường khi khi laptop của bị lỗi không thể sử dụng được các bước trên để thực hiện khởi động lại laptop. Đây sẽ là cách hiệu quả nhất để thực hiện điều này. Cụ thể bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tìm với từ khóa Command Prompt trong cửa sổ Start và mở nó lên.

khoidonglaimaytinh

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt bạn gõ dòng lệnh shutdown/r/f/t, ngay sau đó laptop sẽ khởi động lại.

khoidonglaimaytinh

Ngoài ra bạn còn có thể điều chỉnh lại thời để khởi động bằng dòng lệnh: Shutdown /r /f /t/ thời gian(s)

khoidonglaimaytinh

6. Khởi động lại laptop bằng ứng dụng

Việc khởi động lại laptop không chỉ dừng lại bằng thao tác trên hệ thống mà bạn còn có thể sử dụng thêm các phần mềm khác để hỗ trợ khởi động lại laptop khi có nhu cầu sử dụng. Một vài ứng dụng khởi động lại laptop và máy tính như iReboot, Shutdown Timer, Sleep Timer,…

7. Hẹn giờ để restart lại laptop

Bạn có thể sử dụng công cụ Task Scheduler để hẹn giờ khởi động lại laptop tại một mốc thời gian cố định trong ngày. Bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn tìm với từ khóa Task Scheduler trong phần Start và chọn nó.

Xem thêm:  Giải Toán lớp 6 Kết nối tri thức, Cánh diều, Chân trời sáng tạo

khoidonglaimaytinh

Bước 2: Trong cửa sổ của Task Scheduler, chọn thẻ Action và chọn Create Task.

khoidonglaimaytinh

Bước 3: Trong cửa sổ Create Task bạn cần đặt tên cho tác vụ và tích chọn Run with highest privileges.

khoidonglaimaytinh

Bước 4: Tiếp theo bạn chọn tab Trigger, chọn New. Sau đó bạn thiết lập ngày, giờ, tần suất… khởi động lại máy và chọn OK để lưu lại.

khoidonglaimytinh

Bước 5: Bạn tiếp tục chuyển sang tab Actions, chọn New. Nhập lệnh shutdown.exe tại mục Program/script. Và lệnh /r /f trong mục Add arguments (optional) nhấn OK để lưu lại.

khoidonglaimaytinh

Bước 6: Cuối cùng bạn chuyển sang tab Conditions, sau đó thiết lập các tùy chọn khác cho tính năng này

  • Idle: Loại bỏ máy tính nào khỏi danh sách.
  • Power: Sử dụng khi cắm điện hay pin
  • Network: Mạng kết nối

khoidonglaimaytinh

Nhấn OK để hoàn thành việc tạo tác vụ.

8. Truy cập vào BIOS bằng cách Restart lại máy tính

Thông thường để có thể truy cập vào BIOS trên laptop, bạn sẽ phải nhấn nhanh phím Delete, F2,… trong quá trình khởi động lại laptop Windows. Việc thực hiện như thế này khá hạn chế trên những dòng laptop gắn ổ cứng SSD, khi mà quá trình khởi động máy chỉ diễn ra trong vài giây nhưng nếu bạn sử dụng Win 8, Microsoft sẽ hỗ trợ khởi động vào BIOS ngay trên Windows. Bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1. Trên màn hình laptop Windows, sau đó mở Settings trong menu Charm bằng cách nhấn kết hợp phím Ctrl + L.

Bước 2. Lúc này, bạn nhấn chọn nút Power sau đó giữ phím Shift và nhấn vào Restart. Máy tính sẽ tự khởi động lại để vào BIOS mà không cần tới thao tác khác.

khoidonglailaptop

Trên đây là toàn bộ những cách có thể khởi động lại laptop từ đơn giản đến chuyên sâu mà bạn có thể tham khỏa khi có nhu cầu để sử dụng. Hy vọng qua bài viết này sẽ giueps bạn thêm kinh nghiệm dùng laptop và máy tính của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian, hiệu quả hơn khi làm việc.

Và nếu như có góp ý hoặc thắc mắc nào liên quan đến bài viết này, đừng quên để lại lời bình của bạn trong phần dưới đây nhé. Chúc các bạn thành công!

15057

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin