Cách tính mật độ dân số trung bình, công thức tính – Thủ thuật

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cách tính mật độ dân số trung bình chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nhắc đến kiến thức mật độ dân số hay cách tính mật dân số chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến môn Địa lý các lớp 7, 8, 9. Với những kiến thức Địa lý cơ bản ở cấp 2 này đã là đủ để giải đáp giúp bạn về mật độ dân số là gì? Cách tính mật độ dân số ra sao?

cach tinh mat do dan so

Tính mật độ dân số

Hướng dẫn tính mật độ dân số

Mật độ dân số là gì? Mật độ dân số là một phép đo dân số trên đơn vị diện tích hay đơn vị thể tích. Mật độ dân số thường được áp dụng cho các sinh vật sống nói chung, con người nói riêng.

Như vậy mật độ dân số được chia thành 2 loại:

Xem thêm:: Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 91, 92 Sách giáo khoa Hình học 11

1. Mật độ dân số sinh học: Là phép đo sinh học của các loài sinh vật nói chung. Nếu mật độ dân số sinh học của loài sinh vật mà thấp thì rất có thể loài sinh vật đó sắp tuyệt chủng.

2. Mật độ dân số loài người: Là phép đo số người sống trên 1 đơn vị diện tích. Để tính mật độ dân số thì bạn sẽ lấy tổng số người chia cho số diện tích mà họ đang sinh sống:

Ngoài ra, bạn có thể tính mật độ dân số bằng các cách sau:- Mật độ số học: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất theo ki-lô-mét vuông.- Mật độ sinh lý: Bằng tổng số dân chia cho diện tích đất canh tác.- Mật độ nông nghiệp: Bằng tổng số dân nông thôn chia cho tổng diện tích đất nông nghiệp.- Mật độ dân cư: Bằng tổng số người sống trong đô thị chia cho diện tích đất ở.

Ví dụ minh họa

Xem thêm:: Bài tập 12,3,4,5,6 trang 5, 6 SGK Toán lớp 8 tập 1: Nhân đơn thức

Mật độ dân số là gì? Tính mật độ dân số năm 2001 của các nước trong bảng dưới đây và nêu nhận xét.

cach tinh mat do dan so 3

Lời giải:

– Mật độ dân số là số người trên đơn vị diện tích (có thể gồm hay không gồm các vùng canh tác hay các vùng có tiềm năng sản xuất). Thông thường nó có thể được tính cho một vùng, một thành phố, quốc gia, một đơn vị lãnh thổ hay toàn bộ thế giới.

Xem thêm:: Ôn tập phần hình học sách giáo khoa toán lớp 6 tập 2 – Hoc360.net

Đơn vị: Người/Km2.

– Tính mật độ năm 2001 của các nước:+ Việt Nam: 78 700 000 : 329 314 = 239 (người/km2).+ Trung Quốc: 1 273 300 000 : 9 597 000 = 133 (người/km2) .+ In-đô-nê-xi-a: 206 100 000 : 1 919 000 = 107 (người/km2) .

Nhận xét: Việt Nam có diện tích và dân số ít hơn Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a nhưng lại có mật độ dân số cao hơn. Nguyên nhân là do diện tích Việt Nam hẹp, nhỏ hơn 2 nước và người đông.

https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tinh-mat-do-dan-so-37173n.aspx Trên đây là bài viết về Cách tính mật độ dân số với những kiến thức Địa lý khá đơn giản và cơ bản mà ai ai cũng biết. Nếu với những bạn chẳng may quên hay không nhớ cách tính thì bài viết này sẽ thật sự rất hữu ích cho bạn, ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo bài chia sẻ tính độ lệch chuẩn tại đây. Chúc bạn thành công!

Đánh giá tốt post