Tuyển tập đề đọc hiểu Làng của Kim Lân | Ôn thi vào 10 môn Văn

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cái cơ sự này trong đoạn trích là điều gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tác phẩm Làng của Kim Lân đề cập tới tình yêu làng quê và lòng yêu nước cùng tinh thần kháng chiến của người nông dân phải rời làng đi tản cư khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang diễn ra được thể hiện một cách chân thực , sâu sắc và cảm động ở nhân vật ông Hai.. Để giúp bạn hiểu rõ ràng và sâu sắc hơn về các dạng đề đọc hiểu liên quan đến tác phẩm, cùng Đọc Tài Liệu tham khảo soạn bài Làng – Kim Lân cùng một số đề đọc hiểu dưới đây và xem gợi ý đáp án của từng đề bạn nhé:

Đề đọc hiểu Làng – Kim Lân

Đề số 1

Cho đoạn trích sau và trả lời câu hỏi

“Cả làng chúng nó Việt gian theo Tây…”, cái câu nói của người đàn bà tản cư hôm trước lại dội lên trong tâm trí ông.

Hay là quay về làng?…

Vừa chớm nghĩ như vậy, lập tức ông lão phản đối ngay. Về làm gì ở cái làng ấy nữa. Chúng nó theo Tây cả rồi. Về làng tức là bỏ kháng chiến, bỏ cụ Hồ…

Nước mắt ông lão giàn ra. Về làng tức là chịu quay lại làm nô lệ cho thằng Tây(…)

Ông Hai nghĩ rợn cả người. Cả cuộc đời đen tối, lầm than cũ nổi lên trong ý nghĩ ông. Ông không thể về cái làng ấy được nữa. Về bây giờ ra ông chịu mất hết à? Không thể được! Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây mất rồi thì phải thù.”

Câu 1: Đoạn trích trên thuộc tác phẩm nào, của tác giả nào? Ghi rõ thời gian sáng tác tác phẩm.

Câu 2: Nêu nội dung của đoạn văn?

Câu 3: Câu “Cả làng chúng nó Việt gian theo Tây..” là lời dẫn trực tiếp hay gián tiếp?

Câu 4: Câu văn “Hay là quay về làng?…” thuộc kiểu câu nào chia theo mục đích nói?

Câu 5: Dấu ngoặc kép trong đoạn văn có tác dụng gì?

Câu 6: Có bạn cho rằng đoạn trích trên đã sử dụng chủ yếu hình thức ngôn ngữ độc thoại, lại có bạn cho rằng đó là độc thoại nội tâm. Ý kiến của em thế nào?

Đáp án đề đọc hiểu Làng số 1

Câu 1: Đoạn trích trên nằm trong truyện Làng của nhà văn Kim Lân, truyện được viết năm 1948, thời kì đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Xem thêm:: Phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị chọn lọc siêu hay

Câu 2: Nội dung của đoạn văn là: Sự giằng xé nội tâm của nhân vật ông Hai giữa việc quay về làng hay ở lại.

Câu 3: Câu “Cả làng chúng nó Việt gian theo Tây..” là lời dẫn trực tiếp.

Câu 4: Câu văn “Hay là quay về làng?…” thuộc kiểu câu nghi vấn.

Câu 5: Tác dụng dấu ngoặc kép là: Đánh dấu và trích dẫn lời thoại trực tiếp

Câu 6: Đoạn văn trích này chủ yếu dùng ngôn ngữ độc thoại nội tâm, đó là những lời nói bên trong của nhân vật, không nói ra thành tiếng.

Đề số 2

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi

Về đến nhà, ông Hai nằm vật ra giường, mấy đứa trẻ thấy bố hôm nay có vẻ khác, len lén đưa nhau ra đầu nhà chơi sậm chơi sụi với nhau. Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ tràn ra… Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy ư? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy ư? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu… ông lão nắm chặt hai tay lại và rít lên:

-Chúng bay ăn miếng cơm hay miếng gì vào mồm mà đi làm cái giống Việt gian bán nước để nhục nhã thế này! Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình nói không được đúng lắm.

Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được. Ông kiểm điểm từng người trong óc. Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà. Họ đã ở lại làng. Quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy!… Nhưng sao lại nảy ra cái tin như vậy được? Mà thằng chánh Bệu thì đích thị là người làng không sai rồi. Không có lửa thì sao có khói? Ai người ta hơi đâu bịa tạc ra những chuyện ấy làm gì. Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn, buôn bán ra sao? Ai người ta chứa. Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước… Lại còn bao nhiêu người làng, tan tác mỗi người một phương nữa không biết họ đã rõ cái cơ sự này chưa?

Câu 1: Nêu nội dung chính của đoạn trích

Câu 2: Trong đoạn: Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình nói không được đúng lắm.

Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được. Ông kiểm điểm từng người trong óc. Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà. Họ đã ở lại làng. Quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy

“Ông lão” trong đoạn trích trên là nhân vật nào? Điều “nhục nhã” được nói đến là điều gì? Những câu văn nào là lời trần thuật của tác giả, những câu văn nào là lời độc thoại nội tâm của nhân vật? Những lời độc thoại nội tâm ấy thể hiện tâm trạng gì của nhân vật?

Câu 3: Câu “Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.” thì từ “ Chả nhẽ” là thành phần gì trong câu? Nêu rõ tên thành phần đó?

Câu 4: Đoạn văn “Nhưng sao lại nảy ra cái tin…cái cơ sự này chưa?…” là lời của ai? Điều đó có ý nghĩa gì trong việc bộc lộ tâm trạng của nhân vật ông Hai?

Xem thêm:: [SGK Scan] Qua Đèo Ngang – Sách Giáo Khoa – Học Online Cùng

Câu 5: Chỉ ra thành phần tình thái trong câu: “Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được”

Câu 6: Đoạn trích được kể theo ngôi thứ mấy? Từ nào là từ hán Việt trong đoạn trích.

Đáp án đề đọc hiểu số 2

Câu 1: Nội dung chính của đoạn trích trên là: Đoạn trích nói về tâm trạng đau đớn của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc.

Câu 2: Trong đoạn: “Ông lão bỗng ngừng lại….có đời nào lại can tâm làm điều nhục nhã ấy”, “Ông lão” trong đoạn trích trên là nhân vật ông Hai.

– Điều “nhục nhã” được nói đến là làng Chợ Dầu theo giặc.

– Những câu văn nào là lời trần thuật của tác giả:

  • (1) “Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình không được đúng lắm.
  • (3)Ông kiểm điểm từng người trong óc

– Những câu văn là lời độc thoại của nội tâm của nhân vật:

  • (2)Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.
  • (4)Không mà, họ toàn là những người có tinh thần cả mà
  • (5)Họ đã ở lại làng, quyết tâm một sống một chết với giặc, có đời nào lại cam tâm làm điều nhục nhã ấy!

– Những lời độc thoại nội tâm ấy thể hiện tâm trạng của ông Hai: băn khoăn, day dứt nhưng vẫn tin tưởng vào lòng trung thành của người dân làng Chợ Dầu với cách mạng.

Câu 3: Câu “Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được.” thì từ “ Chả nhẽ” là thành phần biệt lập tình thái trong câu.

Câu 4: Đoạn văn “Nhưng sao lại nảy ra cái tin…cái cơ sự này chưa?…” là lời độc thoại nội tâm của nhân vật ông Hai.

– Điều này góp phần thể hiện sự nghi vấn, hoài nghi của ông Hai trước tin đồn làng Chợ Dầu theo Tây. Sau sự hoài nghi chính là nỗi đau và sự xấu hổ vì cả làng theo Tây.

Câu 5: Thành phần tình thái trong câu: “Ông lão bỗng ngừng lại, ngờ ngợ như lời mình không được đúng lắm. Chả nhẽ cái bọn ở làng lại đốn đến thế được” là: Chả nhẽ.

Câu 6: Đoạn trích được kể theo ngôi thứ 3.

– Từ hán Việt là: tinh thần

Đề số 3

Xem thêm:: Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Tác giả tác phẩm (mới 2022) | Ngữ văn

Cho đoạn trích dưới đây

“Chợt ông lão lặng hẳn đi, chân tay nhũn ra, tưởng chừng như không cất lên được… Có tiếng nói léo xéo ở gian trên. Tiếng mụ chủ…Mụ nói cái gì vậy ? Mụ nói cái gì mà lào xào thế ? Trống ngực ông lão đập thình thịch.”.

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Phần trích trên trích từ văn bản nào? Của ai? Giới thiệu đôi nét về tác giả.

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích?

Câu 3: Tìm câu đặc biệt trong đoạn trích trên.

Câu 4: Xác định từ tượng thanh trong đoạn trích. Nêu tác dụng.

Đáp án đề đọc hiểu Làng số 3

Câu 1: Phần trích trên trích từ tác phẩm Làng của nhà văn Kim Lân.

– Giới thiệu đôi nét về tác giả: Kim Lân (1920 – 2007), tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài, quê ở huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Ông là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và đã có sáng tác đăng báo từ trước Cách mạng tháng Tám 1945. Vốn gắn bó và am hiểu sâu sắc cuộc sống ở nông thôn, Kim Lân hầu như chỉ viết về sinh hoạt làng quê và cảnh ngộ của người nông dân. Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Câu 2: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích là: Tự sự

Câu 3: Câu đặc biệt trong đoạn trích trên là: “Có tiếng nói léo xéo ở gian trên” và “Tiếng mụ chủ”

Câu 4: Từ tượng thanh trong đoạn trích: Léo xéo, lào xào, thình thịch

– Tác dụng: mô phỏng âm thanh.

Trên đây là một số đề đọc hiểu Làng của Kim Lân mà Đọc tài liệu đã sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn tập tại nhà!

Đánh giá tốt post