Call option là gì? Lợi ích của call option đối với nhà đầu tư

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Call option là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

f71689e10a636d98690113edd57b0a4c

Call option là gì? Cụm từ này được hiểu là quyền chọn mua, một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực tài chính có liên quan đến việc sở hữu một loại tài sản cơ sở.

Bất cứ ai tham gia đầu tư tài chính nói chung và chứng khoán nói riêng đều phải biết đến các quyền chọn cơ bản, trong đó có quyền chọn mua (Call option). Đây là một loại hợp đồng chứng khoán phái sinh phổ biến trên thị trường. Nếu bạn chưa nắm rõ Call option là gì cùng các lợi ích của nó đối với nhà đầu tư, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Call option là gì?

Trước khi tìm hiểu Call option là gì, bạn cần biết được thế nào là Option (quyền chọn) trong lĩnh vực tài chính. Qua đó bạn sẽ nắm bắt rõ hơn về khái niệm Call option.

Option có nghĩa là quyền chọn, cho phép người sở hữu có quyền mua, bán hàng hóa nào đó vào một thời điểm định trước với mức giá xác định. Hàng hóa này bao gồm tiền tệ, chỉ số cổ phiếu, cổ phiếu, chỉ số trái phiếu, trái phiếu hoặc hợp đồng tương lai.

Có 2 quyền chọn cơ bản trong lĩnh vực tài chính, đó là: Quyền chọn bán (Put option) và quyền chọn mua (Call option).

“Call option được hiểu là hợp đồng giao dịch, theo đó người nắm giữ quyền chọn có quyền mua một loại hàng hóa nào đó với mức giá cố định trong khoảng thời gian đã định.”

Hợp đồng giao dịch này có hai bên: Bên mua (người mua quyền chọn mua hay còn gọi là người nắm giữ quyền chọn) và bên bán (người bán quyền chọn mua). Bên mua phải trả cho bên bán một khoản gọi là phí quyền chọn và thực hiện quyền mua của mình khi thấy đạt lợi nhuận. Đổi lại bên bán có nghĩa vụ phải bán tài sản đó cho bên mua theo hợp đồng. Trường hợp bên mua cảm thấy không có lợi, họ có thể hủy hợp đồng.

Bản chất của call option là gì?

Bản chất của call option bao gồm:

Về phía người mua quyền chọn (Call Buyer): Người mua mong muốn giá tài sản cơ sở trên thị trường tăng cao hơn so với mức giá trị của quyền chọn để thực hiện quyền và đạt được lợi nhuận.

Về phía người bán quyền chọn (Call Writer): Người bán hy vọng rằng giá tài sản cơ sở trên thị trường giảm thấp hơn hoặc bằng với mức giá trị của quyền chọn. Trong trường hợp này số tiền bán quyền chọn chính là lợi nhuận của người bán.

Như vậy, một khi giá tài sản cơ sở không tăng vượt mức giá trị quyền chọn trước khi hết hạn, quyền chọn đã mua sẽ không có lợi. Lúc này người mua có thể chủ động hủy thực hiện quyền chọn và sẽ phải chịu một khoản lỗ đúng bằng chi phí đã bỏ ra để mua quyền chọn. Ngược lại, nếu giá tài sản tăng cao, người mua lập tức thực hiện quyền mua lại để sinh lời.

Một số khái niệm quan trọng liên quan đến hợp đồng quyền chọn call option

Xem thêm:: KV là gì? Vì sao người làm PR cần Key Visual? – ATP Software

Đến đây thì bạn đã biết call option là gì và bản chất của hợp đồng này. Tuy nhiên, để hiểu tường tận hơn về Call option, bạn nên nắm bắt thêm các khái niệm có liên quan mật thiết đến hợp đồng quyền chọn Call option. Cụ thể như sau:

ATM (At The Money) – hòa vốn: là tình huống mà giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn mua bằng với giá thị trường hiện tại của tài sản cơ sở.

ITM (In The Money) – có lời: là tình huống mà giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn mua cao hơn giá thị trường hiện tại của tài sản cơ sở. Khi này người mua sẽ thực hiện quyền mua để kiếm lời.

OTM (Out The Money) – thua lỗ: là tình huống mà giá thực hiện của một hợp đồng quyền chọn mua thấp hơn giá thị trường của tài sản cơ sở. Trong trường hợp hợp đồng quyền chọn đáo hạn rơi vào vùng này thì hợp đồng đó vô nghĩa. Nói cách khác hợp đồng quyền chọn mua sẽ kết thúc mà không có giao dịch xảy ra.

Sự khác nhau giữa put option và call option là gì?

Call option và Put Option đều là một loại hợp đồng quyền chọn chứng khoán phái sinh nhưng bản chất của chúng gần như trái ngược nhau. Tuy nhiên đa số nhà đầu tư đều dễ bị nhầm lẫn bởi hai khái niệm này. Vậy những điểm giống và khác nhau giữa put option và call option là gì? So sánh dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

Với Call option:

Bên mua:

– Phải trả một khoản phí quyền chọn;

– Có quyền mua tài sản cơ sở trước khi hợp đồng đáo hạn;

– Có thể hủy hợp đồng khi không muốn thực hiện quyền chọn mua;

– Nếu bị lỗ: Số tiền lỗ tối đa bằng khoản phí quyền chọn đã trả cho bên bán.

– Nếu được lãi: Lợi nhuận vô hạn tùy thuộc vào hợp đồng giao dịch và biến động giá thị trường.

Xem thêm:: CFC là gì? Khí CFC có tác hại như thế nào? – Xử Lý Chất Thải

Bên bán:

Xem thêm:: Son môi Velvet là gì, có màu nào hot? – Websosanh

– Thu được khoản phí quyền chọn từ bên mua;

– Có nghĩa vụ phải bán tài sản cơ sở khi bên mua yêu cầu thực hiện quyền.

– Không có quyền hủy hợp đồng.

– Nếu được lãi: Số tiền lãi đúng bằng khoản phí quyền chọn thu từ bên mua.

– Nếu bị lỗ: Có thể vô hạn tùy thuộc vào hợp đồng giao dịch và biến động giá thị trường.

Với put option:

Bên mua:

– Phải trả một khoản phí quyền chọn;

– Có quyền bán tài sản cơ sở trước khi hợp đồng đáo hạn;

– Có thể hủy hợp đồng khi không muốn thực hiện quyền;

– Nếu bị lỗ: Số tiền lỗ tối đa bằng khoản phí quyền chọn đã trả cho bên bán.

– Nếu được lãi: Lợi nhuận vô hạn tùy thuộc vào hợp đồng giao dịch và biến động giá thị trường.

Xem thêm:: CFC là gì? Khí CFC có tác hại như thế nào? – Xử Lý Chất Thải

Bên bán:

Xem thêm:: Son môi Velvet là gì, có màu nào hot? – Websosanh

– Thu được khoản phí quyền chọn từ bên mua;

– Có nghĩa vụ phải mua tài sản cơ sở khi bên mua yêu cầu thực hiện quyền;

– Không có quyền hủy hợp đồng;

– Nếu được lãi: Số tiền lãi đúng bằng khoản phí quyền chọn thu từ bên mua.

– Nếu bị lỗ: Có thể vô hạn tùy thuộc vào hợp đồng giao dịch và biến động giá thị trường

Lợi ích của Call option là gì?

Hiểu rõ Call option là gì, bạn sẽ biết được những lợi ích to lớn mà hợp đồng này đem lại cho nhà đầu tư.

Đem lại lợi nhuận vô hạn trong khi khoản lỗ hạn chế

Call option cho phép người mua tính toán khả năng kiếm lời trên cơ sở tăng giá thị trường trong khi chỉ phải trả một khoản phí rất nhỏ để mua quyền chọn. Do đó có thể thấy đây là một khoản đầu tư hấp dẫn đem lại tiềm năng lợi nhuận không giới hạn, trong khi khoản lỗ lại hạn chế.

Bảo hiểm rủi ro

Trên thực tế, các cá nhân, tổ chức hoặc ngân hàng đầu tư sử dụng Call option như một công cụ bảo hiểm rủi ro phòng khi cổ phiếu rớt giá. Nói cách khác Call option được sử dụng để bảo vệ cho những danh mục đầu tư cổ phiếu ngắn hạn.

Qua nội dung bài viết trên, bạn đọc có cơ hội hiểu rõ hơn về Call option là gì cũng như cách thức hoạt động của loại hợp đồng này. Có thể nói hợp đồng quyền chọn mua (Call option) mang lại tiềm năng sinh lời cao và được ứng dụng linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau, không chỉ giúp tích trữ mà còn là chiến lược phòng ngừa rủi ro hiệu quả. Hi vọng với những gì bài viết cung cấp, bạn đọc sẽ được cập nhật thêm kiến thức đầu tư hữu ích và lên kế hoạch đầu tư tối ưu nhất cho chính mình.

Pha Lê

Đánh giá tốt post