Câu hỏi tu từ là gì? Tác dụng và ví dụ về câu hỏi tu từ 2022

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Câu hỏi tu từ là gì ví dụ chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Câu hỏi tu từ là gì? Là một phần kiến thức quan trọng, xuất hiện rất nhiều trong các bài kiểm tra môn Tiếng Việt tiểu học và Ngữ Văn THCS. Đây được coi là một phần kiến thức khó, đòi hỏi các bạn học sinh phải nắm chắc kiến thức thì mới có thể hoàn thành tốt bài kiểm tra. Để hiểu rõ hơn, quý bạn đọc hãy theo dõi nội dung thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây.

Thế nào là câu hỏi tu từ? Câu hỏi tu từ là gì ví dụ

the-nao-la-cau-hoi-tu-tuThế nào là câu hỏi tu từ? Câu hỏi tu từ là gì ví dụ

Khái niệm câu hỏi tu từ là gì được hiểu một cách đơn giản nhất là dạng câu hỏi không yêu cầu câu trả lời. Đó là loại câu hỏi hướng tới suy nghĩ của người đọc vào nội dung nhất định để tăng thêm trí tưởng tượng cho người đọc và tăng sức biểu cảm cho bài văn, bài thơ.

Câu hỏi tu từ là loại câu hỏi được sử dụng nhiều trong văn học nghệ thuật. Dạng câu hỏi này không nhằm mục đích tìm kiếm câu trả lời, làm rõ vấn đề mà mục đích chính là khẳng định, nhấn mạnh nội dung mà người viết muốn gửi gắm tới. Trong cuộc sống hàng ngày, câu hỏi tu từ được sử dụng khi giao tiếp với nhau.

Xem thêm:  Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Tựu chung, câu hỏi tu từ trong tiếng Việt là gì? Là một câu hỏi nhưng thực chất là câu phủ định có cảm xúc hay câu khẳng định.

Câu hỏi tu từ tiếng Anh là gì? cũng là một dạng câu hỏi dùng để gây ấn tượng chứ cũng không nhằm mục đích chờ đợi câu trả lời từ người hỏi. Như vậy, câu hỏi tu từ trong tiếng Anh có tác dụng gần tương tự như cách sử dụng trong tiếng Việt.

Ví dụ về câu hỏi tu từ:

 • Bây giờ Mận mới hỏi Đào

Vườn hồng có lối ai vào hay chưa

Mận hỏi thì đào xin thưa

Vườn hồng có lối nhưng chưa ai vào

 • Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

 • Sao anh không về chơi thôn Vĩ.

Nhìn nắng hàng cau nắng mới lên.

Vườn ai mướt quá xanh như ngọc?

Lá trúc che ngang mặt chữ điền.”

Câu hỏi tu từ có tác dụng gì? Tác dụng của câu hỏi tu từ là gì?

cau-hoi-tu-tu-co-tac-dung-gi

Câu hỏi tu từ có tác dụng gì? Tác dụng của câu hỏi tu từ là gì?

Câu hỏi tu từ có hình thức là câu nghi vấn, có dấu chấm hỏi ở cuối câu. Nó luôn ngầm ẩn một nội dung phán đoán nào đó, có thể là khẳng định hoặc phủ định nội dung phán đoán của người đặt ra câu hỏi.

Câu hỏi tu từ được sử dụng với mục đích là khẳng định, nhấn mạnh ý mà người nói muốn biểu đạt. Hoặc được sử dụng theo cách ẩn dụ, nói lái để thể hiện ý chê trách một điều gì đó.

Câu hỏi tu từ có chứa từ phủ định nhưng có nội dung khẳng định ngầm với mệnh đề tương ứng. Ngược lại với những câu không có từ phủ định nhưng lại ngầm thể hiện ý định của mệnh đề tương ứng. Nói cách khác, câu hỏi tu từ sẽ bao gồm câu hỏi tu từ có giá trị phủ định và câu hỏi tu từ có giá trị phủ định.

Xem thêm:  KỊCH BẢN CHƯƠNG TRÌNH TIỆC TẤT NIÊN CHI TIẾT CHO CÁC CÔNG TY CUỐI NĂM 2022

Tóm lại, câu hỏi tu từ được sử dụng với mục đích mang lại hiệu quả trực tiếp nếu người nghe hiểu. Nếu như người nghe không hiểu, câu hỏi tu từ sẽ mất đi tác dụng.

Xem thêm: Biện pháp tu từ là gì? Cách nhận biết và tác dụng của tu từ

Phân biệt câu hỏi tu từ và biện pháp tu từ

Câu hỏi tu từ được đặt ra với mục đích chính là nhấn mạnh vào hàm ý nào đó mà không đòi hỏi câu trả lời. Trong khi đó, biện pháp tu từ dùng trong văn nói và viết bằng cách sử dụng ngôn ngữ một cách đặc biệt, nhằm tăng sức gợi cảm, gợi hình cho diễn đạt, tạo ấn tượng đối với người đọc về cảm xúc, hình ảnh hay câu chuyện trong tác phẩm.

Biện pháp tu từ bao gồm biện pháp tu từ về cú pháp và biện pháp tu từ về từ với nhiều loại khác nhau.

 • Biện pháp tu từ về từ
 • Biện pháp tu từ ẩn dụ
 • Biện pháp tu từ nhân hóa
 • Biện pháp tu từ so sánh
 • Biện pháp tu từ nói quá
 • Biện pháp tu từ so sánh
 • ….
 • Biện pháp tu từ về cú pháp
 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng câu hỏi tu từ
 • Biện pháp tu từ cú pháp dưới dạng liệt kê
 • Biện pháp tu từ về cú pháp dưới dạng câu hỏi đặc biệt

Phân biệt câu hỏi tu từ với câu hỏi thường

phan-biet-cau-hoi-tu-tu-cau-hoi-thuong

Phân biệt biện pháp câu hỏi tu từ với câu hỏi thường

Xem thêm:  WWW là gì? Định nghĩa và những điều cần biết

Câu hỏi thường là câu dùng để hỏi thông tin nhằm mục đích làm sáng tỏ một nội dung nào đó mà người hỏi chờ đợi câu trả lời từ người được hỏi. Trong câu nghi vấn sẽ gồm ít nhất 2 chủ thể là người hỏi và người được hỏi. Đó là câu hỏi trực tiếp, trong đó người hỏi nêu câu hỏi còn người được hỏi đưa ra câu trả lời. Hoặc câu hỏi gián tiếp qua một công cụ nào đó như nêu câu hỏi qua thư, câu trả lời qua thư từ người được hỏi. Câu nghi vấn được dùng phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Trong khi đó, câu hỏi tu từ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực văn học – nghệ thuật, được người hỏi đưa ra không nhằm mục đích tìm hiểu, muốn làm rõ vấn đề cũng như không cần câu trả lời mà chỉ nhằm mục đích khẳng định, nhấn mạnh nội dung nào đó. Đối với câu hỏi tu từ có thể xác định người đặt câu hỏi nhưng không xác định rõ người được hỏi là ai.

Với các thông tin có trong bài viết “Câu hỏi tu từ là gì? Tác dụng và ví dụ về câu hỏi tu từ 2022https://mayruaxemini.vn/cau-hoi-tu-tu-la-gi/” hy vọng sẽ giúp ích với bạn. Truy cập website mayruaxemini.vn để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

xem thêm

 • Điệp ngữ là gì? Khái niệm, tác dụng và ví dụ về Điệp ngữ
 • Trợ từ là gì? Thán từ là gì? Ví dụ #CHUẨN XÁC nhất hiện nay
 • Từ loại là gì? Dấu hiệu, cách xác định, ví dụ chi tiết về từ loại
Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin