Lục lạp là gì? Cấu tạo và Chức năng của lục lạp – DINHNGHIA.VN

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cấu tạo của lục lạp sinh học 11 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Lục lạp là gì? Lục lạp có chức năng như thế nào đối với quá trình quang hợp của thực vật? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, bài viết sau đây DINHNGHIA.VN chia sẻ về cấu tạo và chức năng của lục lạp đối với thực vật.

Lục lạp là gì?

lục lạp là gì và hình ảnh về lục lạp dưới kính hiển vi

Lục lạp là bào quang phổ biến, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình quang hợp của thực vật. Tại đây, chứa các chất diệp lục hấp thụ năng lượng ánh sáng mặt trời, chuyển hóa và lưu giữ năng lượng đó trong các phân tử ATP và NADPH.

Hiểu một cách đơn giản, lục lạp thực hiện chức năng quang hợp biến năng lượng mặt trời hấp thụ được thành năng lượng hóa học để cung cấp cho toàn bộ thế giới sinh vật.

Cấu tạo hình thái của lục lạp

lục lạp là gì và cấu tạo hình thái của lục lạp

Lục lạp có cấu trúc gồm 2 màng. Màng ngoài dễ thấm hơn màng trong. Giữa màng ngoài và màng trong có lớp giữa gọi là khoang màng giữa. Màng trong của lục lạp được bao bọc bởi một vùng không có màu xanh lục được gọi Stroma tương tự như chất nền matrix của ti thể.

Bên trong của lục lạp chứa chất nền cùng với hệ thống túi dẹt tilacôit. Các tế bào tilacoit này sẽ xếp chồng lên nhau tạo nên cấu trúc Granma. Các Granma trong lục lạp nối với nhau bằng một hệ thống màng. Trong màng của Tilacoit chứa nhiều diệp lục và các tế bào có chức năng quang hợp. Trong chất nền của lục lạp còn chứa ADNribosome.

Chức năng của lục lạp

lục lạp là gì và chức năng của lục lap

  • Quang hợp: Lục lạp có chức năng chính là thực hiện quá trình quang hợp. Tại đây, lục lạp chứa các chất diệp lục có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời. Chuyển hóa và lưu trữ năng lượng trong phân tử cao năng ATP và NADPH đồng thời quá trình đó sẽ giải phóng ra khí oxi. Sau đó, lục lạp sẽ sử dụng năng lượng đó tạo lên các phân tử CO2 (cacbon đioxit) theo chu trình Calvin.
  • Tổng hợp các axit béo: Ngoài chức năng quang hợp, lục lạp còn có vai trò trong việc tổng hợp các axit béo, và các phản ứng miễn dịch của thực vật.

Lục lạp rất linh động trong cơ thể thực vật, nó có thể dễ dàng di chuyển trong tế bào thực vật, thi thoảng thắt lại để thực hiện quá trình phân đôi tế bào. Hoạt động của lục lạp chịu ảnh hưởng của yếu tố môi trường như: màu sắc và cường độ ánh sáng. Lục lạp không tạo ra từ tế bào thực vật mà lục lạp được tạo ra từ quá trình phân bào của cơ thể.

Trên đây, DINHNGHIA.VN đã khái quát lục lạp là gì? Vai trò cũng như cấu trúc của lục lạp đối với thực vật. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi lục lạp là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong bài chia sẻ tiếp theo!

Xem thêm:

  • Xinap là gì? Vai trò của xinap và Quá trình truyền tin qua xinap
  • Cơ sở tế bào học của hoán vị gen là gì? Đặc điểm của hoán vị gen
  • Tế bào gốc là gì? Tế bào gốc có tác dụng gì? Ứng dụng của tế bào gốc
  • Enzyme phiên mã ngược là gì? Quá trình phiên mã ngược diễn ra thế nào?
Đánh giá tốt post