NHỮNG LƯU Ý ĐỂ PHÂN BIỆT BÚT CHÌ VẼ HIỆU QUẢ!

Phân biệt các loại bút chì có vẻ như rất khó với “newbie” ngành hội hoạ. Sử dụng bút chì than chì hay bút chì than nhỉ? Làm thế nào để biết được loại bút chì vẽ nào phù hợp với phong cách vẽ của bạn nhỉ? Lại đây để Art Land mách nhỏ cho bạn những mẹo này nhé!

Tất cả các bút chì vẽ đều có tính chất và có các thuộc tính khác nhau để xác định bài vẽ của bạn trông như thế nào. Để hiểu rõ các loại bút chì vẽ, bài này sẽ giới thiệu cho bạn tính năng và đặc điểm của một số loại bút chì vẽ thông dụng.

1. Bút chì than chì

but chi than chi

Bút chì than chì là loại bút phổ biến nhất, được rất nhiều bạn họa sĩ tin dùng. Nó có “độ cứng” từ 6H (cứng nhất) đến 8B (mềm nhất). Phạm vi trên có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào thương hiệu, ví dụ như loại bút của hãng Staedtler Mars Lumograph, nhưng một số nhãn hiệu khác tăng lên 9H ở một đầu và 12B ở đầu kia.

a. Độ tối

Độ tối của than chì thay đổi từ xám rất nhạt (6H) đến xám rất đậm (8B), nhưng không hoàn toàn tối đen.

Những cây bút chì cứng nhất tạo ra những đường kẻ sắc nét, nhẹ và mỏng hơn, trong khi những cây bút chì mềm nhất tạo ra những đường kẻ mềm, tối và dày hơn (Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào độ sắc nét trong bút chì của bạn, nhưng nói chung – việc tạo một đường kẻ sắc nét hơn bằng bút chì cứng và đường kẻ mềm hơn bằng bút chì mềm sẽ dễ dàng hơn nhiều).

Bạn không nhất thiết phải dùng hết từ 6H đến 8B. Riêng mình thì mình sẽ xài HB, 2B và 4B phụ thuộc vào nhu cầu của mình.

Trong trường hợp bài vẽ của mình cần lên mảng tối, mình sẽ dùng 6B. Nếu bạn mới bắt đầu vẽ, bạn có thể thêm 2H vào các giá trị nhẹ nhất trong bài vẽ của mình.

Xem thêm:  4 Bước vẽ Ông Đồ ngày tết bằng bút kim đệm màu nước - Zest Art

do tot cua but chi than chi

b. Cấu trúc

Bút chì than chì được làm bằng hỗn hợp bột than chì và đất sét. Tỷ lệ của hai thành phần sẽ xác định độ cứng của bút chì. Càng nhiều filler, bút chì càng cứng. Bút chì than chì có nhiều dạng: Chúng có thể được bọc trong gỗ; ở dạng bút chì nhưng “không có gỗ” hoặc ở dạng chì bấm. Thương hiệu than chì: Mình có thường dùng bút của hãng Staedtler Mars Lumograph, hoặc Derwent và Faber-Castell xài cũng khá ổn.

cau truc but than chi

c. Làm việc với Bút than chì

Ứng dụng của than chì trên giấy mượt hơn than củi và dễ kiểm soát hơn. Sử dụng thoải mái và đặc biệt là khi kết hợp với giấy vẽ trơn. Cho nên, với những bạn newbie thì mình sẽ khuyên các bạn nên vẽ bằng than chì để xây dựng kỹ năng và thành thạo kinh nghiệm trước khi chuyển sang bút chì than.

Hãy nhớ rằng than chì có ánh kim loại

Tính tỏa sáng hoặc phản quang xảy ra rõ ràng khi bạn đứng một góc khác để nhìn vào tranh than chì, ví dụ như bức ảnh này:

hay nho rang than chi co anh kim loai

Như bạn có thể thấy, ánh sáng trở nên rõ ràng hơn khi có các giá trị tối hơn. Vì vậy, sắc độ trong bài vẽ càng tối, chúng sẽ càng phản chiếu ánh sáng và tạo ra ánh sáng chói. Ngoài ra, nó cũng gây khó chịu khi cố gắng chụp bài vẽ than chì.

d. Mẹo để giảm thiểu độ chói của than chì

Khu vực càng sáng, độ chói sẽ càng ít. Nếu bạn dùng than chì cho các vùng tối của bài, đừng nhấn chì mạnh mà hãy di từ từ lớp than chì để làm tối khu vực đó.

meo de giam do choi cua than chi mau do 800x450 1

2. Bút chì than

but than chi mau do 800x450 1

Bút chì than bao gồm bột than trộn với một chất kết dính kẹo cao su, hỗn hợp này sau đó được nén thành que hoặc bọc trong gỗ.

Như than chì, lượng chất kết dính được sử dụng để điều chỉnh độ cứng của bút. Càng sử dụng nhiều chất kết dính, lớp bút chì càng cứng.

Xem thêm:  Bí mật "động trời" được giấu trong những bức tranh nổi tiếng

Độ cứng của bút chì than thường dao động từ HB đến 6B (từ cứng nhất đến mềm nhất). Một vài hãng thì có cả 2H, nhưng cá nhân mình thì không xài chúng (do mình thấy độ cứng ko phù hợp với giấy, di chì không được mềm lắm).

Nếu bạn đang dùng chì than, mình nghĩ bạn nên mua HB, 2B, 4B và 6B của hãng General’s.

a. Độ tối

Nhiều bạn có thể bắt gặp những cây chì than của các thương hiệu khác được phân loại đơn giản là “mềm, trung bình và cứng”. Mình thì không sử dụng những thứ này vì những cây chì có phân loại ‘mềm, trung bình và cứng’ thường khó sử dụng hơn. Bút chì của General cũng có phạm vi rộng hơn. Ví dụ: HB của General thì khó hơn (dễ tạo nét nhẹ hơn) so với chì than ‘cứng’.

Bút chì ‘mềm’ có thể so sánh với 6B. Bút chì ‘vừa’ có thể so sánh với 2B hoặc 4B. Bút chì ‘cứng’ có thể so sánh với HB.

do toi cua but chi than mau do 800x450 1

3. So sánh bút chì than chì và bút chì than

Các loại bút chì mà bạn chọn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có loại nào không “tốt” hơn loại khác: tất cả chúng đều có những đặc điểm khác nhau phù hợp với các phong cách vẽ khác nhau. Bạn sẽ học cách chọn phương tiện phù hợp cho bài vẽ của mình khi bạn trải nghiệm được phẩm chất của các loại chì khác nhau, sau đó tìm cho mình được phong cách bạn muốn.

Sau đây là một số ưu điểm và khuyết điểm của than chì và chì than:

a. Than chì

 • (+) dễ làm việc hơn vì ứng dụng than chì trên giấy mịn hơn chì than.
 • (-) có thể phản chiếu ánh sáng, tạo ra ánh sáng chói hoặc ánh sáng than chì.
 • (-) không dễ tối đen như than.

b. Chì than

 • (-) đòi hỏi nhiều kỹ năng (khó vẽ đường sáng và mịn).
 • (+) hấp thụ ánh sáng – không ‘chói’.
 • (+) tối đen, cho phép ta tạo ra phạm vi giá trị rộng và hình ảnh có độ tương phản cao hơn.
 • (+) đa năng: có thể kết hợp với than trắng.
Xem thêm:  Ảnh Anime Dễ Vẽ Nhất ❤ 1001 Hình Vẽ Anime Dễ Thương
Dùng Bút chì Than khi
 • Bạn cần bảng giá trị, từ trắng đến đen để bạn tạo ra một phạm vi giá trị rộng hơn trong bài vẽ. Than chì đơn giản là không tối đến cùng màu đen như than củi.
 • Có thể kết hợp với than trắng. Than là một phương tiện rất linh hoạt, tạo ra hiệu ứng và cá tính cho bài vẽ vẽ của bạn.
 • Khi bạn không thích tính tỏa sáng của than chì. Cá nhân mình thì cũng không thích nó và chỉ sử dụng than chì để tạo các nét có giá trị nhẹ hơn.
Dùng Bút chì Than chì khi
 • Bài vẽ chủ yếu tập trung vào các giá trị nhẹ hơn. Các giá trị nhẹ hơn tạo ra độ chói ít hơn.
 • Bạn muốn có một trải nghiệm vẽ mượt. Ứng dụng của than chì trên giấy chắc chắn mượt mà hơn chì than. Dễ vẽ các đường ánh sáng, tạo bóng mượt và đều bằng than chì (với chì than thì có thể làm được, chỉ cần dành thời gian luyện tập nhiều).

c. Có thể kết hợp cả than chì và than không?

Than chì và chì than chồng lên nhau không tốt. Tuy nhiên, nếu cẩn thận, bạn có thể sử dùng than chì bên cạnh than. Ví dụ: bạn có thể sử dụng than chì những mảng nhẹ hơn trong bài vẽ và tạo một sự phân cấp tinh tế ‘biến thành than’.

Kỹ thuật này sẽ rất khó nênlà các bạn phải luyện tập nhiều đó.

4. Kết luận

Để biết được mình phù hợp với loại chì nào, hãy trải nghiệm cả hai để so sánh các tính chất giữa chúng và sự thuận tiện, thoải mái mà chúng mang lại .

Bài Viết Liên Quan:

 • KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG TOÀN THÂN
 • KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG
 • 5 CÁCH ĐỂ BẮT ĐẦU KHI VẼ DÁNG NGƯỜI CƠ BẢN
Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin