Bài 46: Cơ chế điều hòa sinh sản (Nâng Cao)

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cơ chế điều hòa sinh tinh chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 11: tại đây

Xem thêm các sách tham khảo liên quan:

  • Giải Sinh Học Lớp 11
  • Sách Giáo Viên Sinh Học Lớp 11
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 11
  • Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 11 Nâng Cao

Giải Bài Tập Sinh Học 11 – Bài 46: Cơ chế điều hòa sinh sản (Nâng Cao) giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

Trả lời câu hỏi Sinh 11 nâng cao Bài 46 trang 178: Quan sát sơ đồ điều hòa tạo trứng, hãy giải thích tại sao sự điều hòa tạo trứng được thực hiện theo cơ chế liên hệ ngược?

Lời giải:

Cơ chế điều hòa sinh trứng được thực hiện theo cơ chế ngược vì nồng độ ơstrogen và prôgestêron cao có tác động ngược lên vùng dưới đồi ức chế tuyến yên tiết FSH và LH.

Trả lời câu hỏi Sinh 11 nâng cao Bài 46 trang 179: Dựa vào sơ đồ điều hòa sinh trứng, để tránh thụ thai có thể có biện pháp nào?

Lời giải:

– Sử dụng bao cao su

Xem thêm:  Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Phòng Bệnh Giun Đũa

– Uống thuốc tránh thai

– Đặt vòng tránh thai

– Triệt sản

Trả lời câu hỏi Sinh 11 nâng cao Bài 46 trang 180: Quan sát sơ đồ điều hòa sinh tinh giải thích tại sao sự điều hòa sinh tinh được thực hiện theo cơ chế liên hệ ngược.

Lời giải:

Cơ chế điều hòa sinh tinh được thực hiện theo cơ chế ngược vì nồng độ Inhibin và Testosteron cao có tác động ngược lên vùng dưới đồi ức chế tuyến yên tiết GnRH.

Trả lời câu hỏi Sinh 11 nâng cao Bài 46 trang 180: Nghiên cứu những thí nghiệm dưới đây vào rút ra nhận xét về sự sinh sản của động vật phụ thuộc vào những nhân tố nào của môi trường.

Lời giải:

Sinh sản của động vật phục thuộc vào những nhân tố như: Ánh sáng, nhiệt độ, chế độ sinh dưỡng,..

Bài 1 trang 181 sgk Sinh học 11 nâng cao: Có thể điều hòa sinh sản ở động vật bằng những cơ chế nào? Cho ví dụ.

Lời giải:

Quá trình sản sinh tinh trùng và trứng chịu sự chi phối của hệ nội tiết, hệ thần kinh và các yếu tố môi trường, trong đó hệ nội tiết đóng vai trò quan trọng nhất. Hệ thần kinh chi phối quá trình sản sinh tinh trùng và trứng thông qua hệ nội tiết, trong khi đó các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng và trứng thông qua tác động lên hệ thần kinh và hệ nội tiết.

Xem thêm:  Giải vở bài tập sinh học 7 vietjack

– Ví dụ: cơ chế điều hòa sinh tinh, sinh trứng

Bài 2 trang 181 sgk Sinh học 11 nâng cao: Vì sao cơ chế điều hòa sinh tinh và điều hòa sinh trứng đều được thực hiện theo cơ chế ngược.

Lời giải:

Cơ chế điều hòa sinh trứng được thực hiện theo cơ chế ngược vì nồng độ ơstrogen và prôgestêron cao có tác động ngược lên vùng dưới đồi ức chế tuyến yên tiết FSH và LH.

Cơ chế điều hòa sinh tinh được thực hiện theo cơ chế ngược vì nồng độ Inhibin và Testosteron cao có tác động ngược lên vùng dưới đồi ức chế tuyến yên tiết GnRH.

Bài 3 trang 181 sgk Sinh học 11 nâng cao: Vẽ sơ đồ và giải thích cơ chế điều hòa sinh trứng.(Tự vẽ)

Bài 4 trang 181 sgk Sinh học 11 nâng cao: Rối loạn sản xuất hoocmôn FSH, LH và testostêron có ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng hay không? Vì sao?

Lời giải:

Có. Vì FSH kích thích ống sinh tinh sản xuất tinh trùng, LH kích thích tế bào kẽ sản xuất ra testostêron. Testosteron kích thích ống sinh tinh sản sinh tinh trùng. Vì vậy tăng hay giảm sản xuất hoocmôn FSH, ICSH làm thay đổi nồng độ testostêron, làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tinh trùng.

Bài 5 trang 181 sgk Sinh học 11 nâng cao: Rối loạn sản xuất hoocmôn FSH, LH, ơstrogen và progestêron có ảnh hưởng đến quá trình sản sinh trứng hay không? Vì sao?

Lời giải:

Xem thêm:  Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Có. Vì FSH, LH kích thích phát triển nang trứng, làm cho trứng chín và rụng. Rối loạn sản xuất hoocmôn FSH, LH của tuyến yên thì sẽ làm rối loạn quá trình trứng chín và rụng, gây rối loạn nồng độ prôgesterôn và ơstrogen trong máu → quá trình sản xuất hoocmôn FSH, LH của tuyến yên→ ảnh hưởng đến quá trình sản sinh trứng.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin