Thực vật hạt kín và Sự phát triển của thực vật hạt kín – Tip.edu.vn

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cơ quan sinh sản của hạt kín chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Thế giới thực vật phong phú và đa dạng. Bạn đã bao giờ thắc mắc thực vật hạt kín là gì chưa? Sự khác nhau giữa cây hạt kín và cây hạt trần? Hãy cùng Tip.edu.vn tìm hiểu về thực vật hạt kín cũng như đặc điểm của thực vật hạt kín trong bài viết dưới đây.

Thực vật hạt kín và đặc điểm chung của thực vật hạt kín

Thực vật hạt kín, còn được gọi là thực vật có hoa hoặc thực vật bí, là một nhóm thực vật chính. Nó là một trong hai nhóm thực vật có hạt (Spermatophytes). Hạt được bao phủ bởi quả, cơ quan sinh sản của chúng chứa trong một cấu trúc gọi là hoa; Lá noãn được bao bởi lá noãn bên ngoài và dẫn đến hình thành quả.

Thực vật có hoa được chia thành hai nhóm chính: Cây hai lá mầm (Magnoliopsida) và cây một lá mầm (monocotyledons). Cây hai lá mầm là thực vật có hoa cấp lớp mà hạt của chúng thường chứa hai lá phôi hoặc hai lá mầm. Thông thường, thực vật có hoa không có lá mầm là thực vật một lá mầm, thực vật một lá mầm là thực vật có hoa chiếm vai trò quan trọng nhất và chiếm phần lớn diện tích trên trái đất.

Họ Phong lan là họ thực vật hạt kín một lá mầm lớn nhất.

Căn cứ vào các cơ quan sinh dưỡng, sinh sản và thích nghi có thể nêu các đặc điểm chung của thực vật hạt kín như sau:

  • Cơ quan sinh dưỡng phát triển đa dạng (rễ cọc / rễ bó, thân gỗ / thân thảo, lá đơn / kép …). Trong cơ thể có các mạch dẫn phát triển.
  • Cơ quan sinh sản của thực vật hạt kín là hoa; quả bằng bầu phát triển thành; Hạt nằm trong quả, được phát triển thành noãn. Hoa và quả rất đa dạng và có thể phát tán dưới nhiều hình thức khác nhau: tự phát tán, phát tán nhờ gió, phân tán trong nước và do con người hoặc động vật phát tán.
  • Môi trường sống đa dạng, nhóm thực vật tiến hóa nhất.

Sơ đồ về sự phát triển của thực vật hạt kín

Phân biệt cây hạt trần và cây hạt kín?

Đặc điểm chung của cây hạt trầnĐặc điểm chung của thực vật hạt kínCơ quan sinh sản là nón, không có hoa, quả.Cơ quan sinh sản là quảCơ quan sinh dưỡng không đa dạng: rễ vòi, thân gỗ, cây lá kim.Cơ quan sinh dưỡng đa dạng: rễ vòi, rễ chùm, lá đơn, lá kép, ..Hạt của cây hạt trần nằm trên lá noãn hở.Hạt nằm trong quả, được quả bảo vệ khỏi tác động của môi trường

Nhìn chung, những đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt cây hạt trần với cây hạt kín là hoa, quả và hạt; Hạt của cây hạt kín nằm trong quả, còn hạt của cây hạt trần nằm trên lá noãn hở.

Tại sao thực vật hạt kín lại phát triển dồi dào?

Một số loại quả của cây hạt kín

Thực vật hạt kín là nhóm thực vật phổ biến nhất hiện nay. Một số cây thuộc nhóm hạt kín là cam, đu đủ, lúa, dưa, … Dựa vào Nêu đặc điểm của thực vật hạt kín Có thể giải thích nguyên nhân khiến nhóm thực vật này phát triển dồi dào như sau:

  • Cấu tạo của lá có lớp cutin chống mất nước, biểu bì lá có khí khổng để trao đổi khí và thoát hơi nước.
  • Hệ mạch phát triển tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển nước, muối khoáng và chất hữu cơ đi nuôi cơ thể.
  • Thụ phấn dưới nhiều hình thức khác nhau nhờ gió, do người hoặc động vật, v.v.
  • Hạt giống được bảo vệ trong quả, tránh tác động của môi trường, đảm bảo sự sống và nảy mầm
  • Thực vật hạt kín xuất hiện muộn hơn nên có thể tiếp thu và phát triển những đặc điểm có lợi của nhóm thực vật trước đó và tiến hóa lên mức cao hơn để có thể tồn tại trong mọi kiểu môi trường khác nhau.

Trên đây là một số kiến ​​thức cơ bản về thực vật hạt kín, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nghiên cứu và ứng dụng vào cuộc sống. Hãy cùng Tip.edu.vn khám phá những điều tuyệt vời từ thế giới tự nhiên trong những bài viết sau nhé!

Đánh giá tốt post