COP Là Gì? Hệ Số COP Trong Điều Hòa – HVAC Contractor – HRT

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Cop là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Giữa 2 loại điều hòa đều sử dụng công nghệ biến tần Inverter, để xác định loại nào tiết kiệm điện hơn ta dựa vào hệ số COP của mỗi loại mà so sánh. Vậy COP là gì? Hệ số COP được tính như nào và ý nghĩa của nó? Cùng tìm hiểu nhé.

COP là gì?

COP (Coefficient Of Performance) là hệ số hiệu quả năng lượng, thường được sử dụng trong kỹ thuật nhiệt lạnh (điển hình là hệ thống điều hòa trung tâm). Một thiết bị có hệ số COP càng cao thì càng tiết kiệm điện.

Hệ số này ở các loại điều hòa treo tường được thể hiện qua chỉ số EER (Energy Efficiency Ratio) hay CSPF (Cooling Seasonal Performance Factor) đều có ý nghĩa tương tự COP.

COP là gì

Cách tính hệ số COP

Xem thêm:: Nên uốn nóng hay uống lạnh: Đọc ngay để có quyết định đúng

Để hiểu rõ hơn hệ số COP là gì, chúng ta cùng tìm hiểu cách tính toán hệ số COP của 1 thiết bị.

Trước hết chúng ta cần biết, có 2 quá trình trong nhiệt lạnh. Một là quá trình giải nhiệt (làm mát, làm lạnh), hai là quá trình bơm nhiệt (sưởi ấm). Do đó nhà sản xuất thường thêm ký hiệu Cooling (giải nhiệt) và Heating (sưới ấm) vào để phần biệt hiệu suất của 2 quá trình này.

Như vậy ta có công thức tính hệ số COP:

COPCooling = Qo/N

COPHeating = Qk/N

Xem thêm:: Quan niệm về tư duy trừu tượng là gì? – Luật ACC

Trong đó:Qo là năng suất lạnh của điều hoà (kW)Qk là lượng nhiệt thu từ dàn nóng (kW)N là điện năng tiêu thụ của điều hoà (kW)

Ví dụ: Để làm lạnh 1 căn phòng cần Năng suất lạnh là Qo= 5kW thì ta phải tiêu thụ N = 2kW điện. Vậy chỉ số COP ở đây sẽ là COPCooling = 5/2 = 2,5. Cũng với căn phòng đấy ta sử dụng điều hoà có chỉ số COP = 5 thì lúc này điện năng tiêu thụ của máy điều hoà đó sẽ là N= 5/5 = 1 kW điện. => Dễ dàng nhận thấy điều hòa có hệ số COP cao hơn sẽ tiết kiệm điện hơn (N thấp hơn).

Ý nghĩa của hệ số COP

Khi đã hiểu COP là gì, bạn sẽ chủ động và dễ dàng hơn trong việc lựa chọn 1 thiết bị điều hòa phù hợp với nhu cầu sử dụng và yêu cầu về mặt tiết kiệm năng lượng (hay tiết kiệm điện).

Hệ số COP giúp bạn đánh giá được mức độ tiêu hao điện của thiết bị, dựa vào khả năng chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng nhiệt của thiết bị đó.

hệ số cop là gì

Xem thêm:: Polysome là gì? Polixôm có ý nghĩa gì? Trong quá trình dịch mã

Hiệu quả của các công nghệ biến tần Inverter của các hãng khác nhau là khác nhau. Vì thế đừng thấy 2 chiếc điều hòa cùng có nhãn năng lượng 5 sao mà nghĩ rằng hiệu quả tiết kiệm điện cũng chúng cũng như nhau nhé. Hãy tìm hệ số COP (hay EER, CSPF) để so sánh sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn.

Xem thêm: Phân biệt dàn nóng COP cao và Tiêu chuẩn hệ VRV H

Công ty TNHH Điều Hòa Thông Gió HRT – Đơn vị chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm, điều hòa công nghiệp, hệ thống thông gió bảo hành chính hãng.

Địa chỉ: Số 4 ngõ 6 phố Miêu Nha, P. Tây Mỗ, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0926.18.1080 / Zalo

Đánh giá tốt post