Làm thế nào để học tốt môn Lịch sử? – AnyBooks.vn

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về De hoc tot lich su chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video De hoc tot lich su

Chắc hẳn khi nhắc đến bộ môn Lịch sử, nhiều bạn học sinh sẽ tỏ ra chán nản bởi những sự kiện lịch sử không thể nhớ nổi. Cùng với đó là sự khô khan, khó hiểu của bài học, thế nên có không ít học sinh không tìm được hứng thú trong việc học môn Lịch sử. Thật ra, môn Lịch sử không hề khô khan hay khó hiểu nếu bạn học đúng phương pháp.

  • Làm thế nào để học tốt Tiếng Anh?
  • Chia sẻ phương pháp đọc sách nhanh, hiểu sâu và nhớ lâu
  • Những cách học tập hiệu quả khi học Đại học

Làm thế nào để học tốt môn lịch sử

1. Tạo cho mình niềm hứng thú về Lịch sử

Để học tốt môn Lịch sử bạn phải tạo niềm hứng thú khi học, hãy quên ngay những cách học cũ như chỉ học thuộc không hiểu nội dung hoặc chỉ học qua loa và nhớ nội dung sự kiện lịch sử một cách mơ hồ. Đầu tiên, bạn cần tìm những bộ phim về Lịch sử Việt Nam, những cuốn sách ghi chép hoặc kể truyện, điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để học Lịch sử. Thứ hai, bạn nên suy nghĩ đơn giản về môn Lịch sử, đừng lúc nào cũng nghĩ nó khô khan và dài dòng. Khi bạn đã đơn giản hóa tất cả mọi thứ, việc học lịch sử sẽ trở nên dễ dàng hơn.

2. Lập kế hoạch

Xem thêm:: Đề cương ôn tập môn Lịch sử Đảng có đáp án – eLib.VN

Muốn học tốt môn một học bạn cần phải có lịch trình, kế hoạch rõ ràng. Đặc thù môn Lịch sử có nhiều sự kiện lịch sử và mốc thời gian cần phải ghi nhớ thế nên quá trình học lịch sử phải diễn ra thường xuyên.

3. Tập trung nghe giảng trên lớp

Ở trên lớp bạn cần theo dõi và tập trung vào bài giảng của thầy cô, khi không hiểu nội dung để ghi nhớ những sự kiện lịch sử sẽ vô cùng khó khăn. Thế nên hãy tập trung lắng nghe và ghi chép bài vở một cách cẩn thận bạn nhé. Từ việc hiểu bài, sau đó liên hệ với kiến thức bản thân đã có để dễ dàng ghi nhớ bài học hơn.

4. Không học vẹt

Học sinh cần phải hiểu rõ nội dung trước khi muốn ghi nhớ, không học vẹt. Nếu chỉ xem một Lịch sử như một gánh nặng cần phải tìm cách tạm bợ kiến thức để qua môn thì bạn sẽ rất khó để đạt điểm cao môn này. Nghe kỹ bài giảng trên lớp, nếu không hiểu hãy chủ động hỏi bạn bè, tham khảo bài giảng trên mạng, tuyệt đối không được học vẹt, học một cách máy móc.

5. Học nhóm

Nếu học một mình quá nhàm chán hãy tìm đến những người bạn để cùng trao đổi kiến thức. Hãy chia nhỏ các kiến thức ra và học vào nhiều buổi khác nhau trong tuần. Khi học nhóm các bạn có thể thoải mái trao đổi những chỗ mình chưa hiểu và chia sẻ thêm nhiều kiến thức nữa về môn Lịch sử.

6. Tự học

Xem thêm:: Vở bài tập lịch sử 6 bài 10 , 11 trang 26 đến trang 30 – Olm

Bất cứ kỹ năng học nào cũng không quan trọng bằng tự học, bạn cần chủ động học tập mọi lúc mọi nơi. Nếu chỉ học trên lớp còn về nhà không học thì bạn sẽ rất khó để nắm vững hết các kiến thức, nên nhớ rằng làm gì thì làm bản thân phải có khả năng tự học.

7. Học có chọn lọc

Trong sách giáo khoa thường viết rất nhiều sự kiện lịch sử dài ngắn khác nhau, nếu là một người thông minh bạn hãy chọn ra những ý chính để học. Không học thuộc hết những gì có trong sách giáo khoa để tránh tình trạng dễ chán nản.

8. Học bằng cách vẽ sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là cách học hiệu quả, không chỉ với bộ môn Lịch sử mà nhiều môn khác cũng có thể áp dụng cách này. Sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn nhớ kiến thức một cách lâu hơn, với sơ đồ tư duy bạn sẽ không cần lo sợ những trang sử dài ngoằng nữa rồi, các sự kiện sẽ được tóm gọn một cách dễ hiểu nhất.

9. Chia nhỏ thời gian học

Với đặc thù là những sự kiện lịch sử dày đặc, môn Lịch sử cần phải được chia nhỏ thời gian để học và ngẫm. Bởi trong một khoảng thời gian ngắn bạn không thể nào có thể học được một giai đoạn lịch sử gồm nhiều sự kiện khác nhau. Không đợi đến thi mới học, mỗi ngày chia nhỏ thời gian học, học bằng nhiều cách như đọc tài liệu, xem phim, đọc sách giáo khoa,…

10. Một số phương pháp khác

Xem thêm:: Tài liệu ôn thi THPT Quốc gia 2022 môn Sử – Download.vn

Hãy sáng tạo cách học Lịch sử theo cách của bạn để đỡ gây nhàm chán, có thể viết các sự kiện Lịch sử lên giấy ghi nhớ sau đó dán ở khắp mọi nơi bạn có thể nhìn thấy. Hoặc là viết văn, sáng tác thơ.

Nếu để ý bạn sẽ phát hiện những sự kiện Lịch sử đều có mối quan hệ với nhau, thế nên đừng học trước quên sau. Hãy học một cách nghiêm túc, học bằng chính niềm đam mê Lịch sử của bạn.

Rèn khả năng tư duy là điều vô cùng quan trọng trong môn Lịch sử, tư duy những sự kiện và ý nghĩa Lịch sử với nhau. Đừng chỉ học như một cái máy, nó sẽ kiềm hãm khả năng tư duy và sáng tạo của bạn.

Hy vọng là bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh thoát khỏi nỗi lo môn Lịch sử. Muốn học tốt một môn học trước tiên bạn phải biến nó thành niềm đam mê của mình chứ không phải học chỉ vì mục đích qua môn. Học tập sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức và niềm vui ở nhiều phương diện khác nhau, thế nên hãy xây dựng cho mình một kế hoạch học tập khoa học nhé. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Chúc bạn học tập thật tốt!

Đánh giá tốt post