Hội chứng khuỷu tay Tennis (tennis elbow)

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Elbow là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hội chứng khuỷu tay tennis là gì?

Hội chứng khuỷu tay tennis gây đau ở bên ngoài cẳng tay của bạn, xung quanh phần xương khuỷu tay của bạn. Nó xảy ra khi bạn bị tổn thương các gân cơ cánh tay bám với xương khuỷu tay. Bạn có thể bị tổn thương những đường gân này do bất cứ hoạt động gì làm căng khuỷu tay của bạn.

Đang chơi tennis là một nguyên nhân phổ biến, đó là lý do tại sao nó được gọi là khuỷu tay tennis. Nhưng bất kỳ hoạt động nào sử dụng cẳng tay của bạn thường xuyên với cường độ cao (ví dụ, sử dụng tuốc- nơ- vít) có thể gây ra hội chứng khuỷu tay tennis. Sự tổn thương gân cơ thường xảy ra chậm theo thời gian.

Các triệu chứng như thế nào?

Bạn bị đau khi hoạt động khuỷu tay, đặc biệt là khi bạn cầm thứ gì đó hoặc vặn cẳng tay. Bạn có thể không thể cầm nắm tốt như bình thường.

Xem thêm:: Kiểm soát viên là gì? Trách nhiệm của kiểm soát viên?

Bạn thường bị hội chứng khuỷu tay tennis ở cánh tay bạn sử dụng nhiều nhất (cánh tay phải của bạn nếu bạn thuận tay phải).

Đau có thể tự hết. Nhưng bạn nên gặp bác sĩ nếu triệu chứng đau khuỷu tay của bạn không cải thiện tốt hơn sau một vài tuần. Nếu khuỷu tay của bạn bị nóng, đỏ và sưng, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Phương pháp điều trị nào hiệu quả?

Nghỉ ngơi khuỷu tay càng nhiều càng tốt trong khoảng sáu tuần, và tránh thực hiện động tác, hoạt động vặn cẳng tay.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn để được tư vấn nếu công việc của bạn sẽ làm cho nó khó khăn để làm điều này.

Xem thêm:: Ruby TV tên thật là gì? – Trường THPT Diễn Châu 2 – Nghệ An

Chườm đá lạnh giúp cải thiện triệu chứng. Bạn cũng có thể muốn sử dụng dây đeo cẳng tay để nẹp cẳng tay, điều này giúp hỗ trợ điều trị tốt hơn.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm đau. Bạn có thể mua NSAID

chẳng hạn như ibuprofen từ nhà thuốc, hoặc bác sĩ của bạn có thể kê toa. NSAID có thể có

tác dụng phụ, thường gặp nhất là tác dụng trên dạ dày.

Nếu triệu chứng đau của bạn không cải thiện khi sử dụng các phương pháp điều trị trên trong sáu tuần, bạn có thể cần:

Xem thêm:: Remap là gì? Gara Remap động cơ ô tô chuyên nghiệp ở TPHCM

Vật lý trị liệu, để dạy bạn các bài tập để tăng cường cẳng tay của bạn.

Tiêm steroid có thể làm giảm đau trong thời gian ngắn, nhưng có thể làm cho tình trạng tồi tệ hơn trong dài hạn. Vì điều này, các bác sĩ thường cân nhắc kỹ trước khi chỉ định.

Phẫu thuật đôi khi được sử dụng cho những người bị hội chứng khuỷu tay tennis nặng mà không đỡ hơn sau nhiều tháng điều trị.

Kế quả điều trị hội chứng khuỷu tay tennis?

Hội chứng khuỷu tay tennis thường đáp ứng tốt sau điều trị. Hầu hết bệnh nhân cải thiện triệu chứng đau và hoạt động vùng khuỷu tay với phương pháp điều trị bao gồm nghỉ ngơi, chườm đá, thuốc NSAID và dây đeo cẳng tay. Một số người có thể cần vật lý trị liệu và tiêm steroid tại chỗ, một số ít có thể cần phẫu thuật.

BS Lê Văn Học – Khoa Nội Cơ Xương khớp

Đánh giá tốt post