Tư liệu: Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi Văn 8

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Giáo án bồi dưỡng học sinh giỏi ngữ văn 8 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Bài viết tổng hợp, sưu tầm những giáo án hay để bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 8 theo chủ đề, theo dạng câu hỏi, theo các đề luyện cùng các đề thi học sinh giỏi . Hi vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích cho các thầy cô và các em.

Sách để làm gì?

1. Bộ đề thi học sinh giỏi 8 – Tổng hợp các đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 8 hay nhất.BỘ ĐỀ 1 – Tuyển tập 70 đề thi HSG mới nhất 2022 có kèm hướng dẫn làm bài

BỘ ĐỀ 2 – Tuyển tập 50 đề thi HSG hay nhất và mới nhất kèm đáp án

2. Bồi dưỡng học sinh giỏi Văn 8 (theo văn bản) – Giáo án học sinh giỏi Văn 8 theo các văn bản. Tài liệu 1: Tải giáo án ở đây. Tài liệu 2: Tải giáo án ở đây.

3. Bồi dưỡng học sinh giỏi Văn 8 (theo chuyên đề) – Giáo án học sinh giỏi Văn 8 theo hệ thống chuyên đề.Tải giáo án ở đây.Tải giáo án ở đây.

Xem thêm các giáo án, các đề thi học sinh giỏi:

  • Đề thi học sinh giỏi Văn 8
  • Trọn bộ giáo án 6,7,8,9 theo định hướng phát triển năng lực
  • Giáo án ppt Cô bé bán diêm Ngữ văn 8
  • Đột phá 9+ môn Ngữ văn kì thi vào 10 THPT
Xem thêm:  Tổng hợp hình ảnh hot girl học sinh cấp 3, cấp 2 dễ thương nhất

Đột Phá 9+ Môn Ngữ Văn Kì Thi Vào Lớp 10 THPT Môn Ngữ Văn

Đề học sinh giỏi 1: Ngạn ngữ có câu:

Cuộc đời ngắn ngủi không cho phép ta ước vọng quá nhiều”.

Thế nhưng nhà văn Nga M.Prisvin lại cho rằng:

Phải ước mơ nhiều hơn nữa, phải ước mơ tha thiết hơn nữa để biến tương lai thành hiện tại”.

Hãy trình bày suy nghĩ của anh/chị về hai câu nói trên.

Gợi ý giải đề học sinh giỏi

– Giải thích:

+ Ý kiến 1: “Cuộc đời ngắn ngủi” được hiểu là thời gian dành cho mỗi con người luôn có hạn, không ai sống mãi được cùng với thời gian.

-> Câu ngạn ngữ đưa ra lời khuyên: Cuộc sống luôn có những giới hạn, con người sẽ không đủ thời gian để thực hiện ước mơ, vì vậy không nên quá tham vọng, mơ ước những điều viển vông.

+ Ý kiến 2: “Biến tương lai thành hiện thức”, biến những điều con người mơ ước, những điều chưa có trong hiện thực thành những thứ có thực.

-> Câu nói khuyên con người, phải có những ước mơ lớn lao, như vậy mới biến tương lai thành sự thật.

=> Hai ý kiến đưa ra hai quan điểm tưởng như đối lập nhưng thực chất là bổ sung cho nhau, thể hiện tọn vẹn hai mặt của một vấn đề. Con người phải viết vươn cao,vươn xa nhưng đồng thời cũng phải tỉnh táo lựa chọn cho mình những điều phù hợp, không chạy theo những giá trị phù du, viển vông, vô nghĩa.

Xem thêm:  Bánh kem Cuốn sách ý nghĩa

– Phân tích, chứng minh (tính đúng đắn hoặc sai lầm hoặc vừa đúng vưà sai) của ý kiến bằng việc bày tỏ sự đồng tình (hoặc phản đối hoặc vừa đồng tình vừa phản đối) đối với ý kiến:

+ Ước mơ và khát vọng sống làm nên vẻ đẹp cuộc sống: ước mơ là một trong những thước đo tầm vóc của con người, những người có ước mơ càng đẹp thì càng có khả năng tiến xa trong cuộc sống; người có ước mơ, hoài bão mới có động cơ, phương hướng tìm tòi, tự học và sáng tạo; khi sống và làm việc đề thực hiện ước mơ con người sẽ có niềm vui, niềm hạnh phúc, sẽ tìm thấy ý nghĩa, giá trị của sự sống, con người sẽ cảm thấy cuộc sống không trôi đi một cách vô nghĩa, lãng phí…

+ Ước mơ không đồng nghĩa với việc chạy theo những điều viển vông, phi thực tế: không nên ước mơ xa vời mà phải thiết thực vì cuộc sống là hữu hạn, con người không bao giờ đủ khả năng và thời gian để làm tất cả mọi việc; Cuộc đời được tạo nên từ những điều bình dị, do đó không nên chạy theo những ước mơ viễn vông mà đánh mất đi chân giá trị của cuộc ống; Đôi khi cần phải biết bằng lòng với những gì mình đang có, bằng lòng với cuộc sống con người sẽ cảm thấy thanh thản hơn, bình yên hơn.

Xem thêm:  Ôn tập trắc nghiệm Sinh Học 11 kì 2 - Có đáp án - loga.vn

=> Phải biết cân bằng giữa ước mơ và thực tại, ước mơ bắt nguồn từ cuốc sống. Phải theo đuổi ước mơ nhưng đừng mơ một cách hão huyền.

– Bàn luận, mở rộng:

+ Phê phán hai hiện tượng”

– Những người sống không có hoài bão, không biết vươn lên để tạo ra một tương lai tốt đẹp. Cuộc sống của những con người này sẽ mãi trì trệ, dậm chân tại chỗ.

– Ngược lại, có những kẻ quá tham vọng, ước mơ viễn vông mà chạy theo các giá trị phù du để rồi đánh mất mình

(Có thể dùng các dẫn chứng sau để chứng minh:

– Đặng Lê Nguyên Vũ – ông chủ hãng cà phê Trung Nguyên, chứng kiến cảnh cha bị bệnh nặng, chỉ cần 2 triệu để có thể chạy chữa bệnh cho cha, vậy mà vay mượn cả đại gia đình cuãng không đủ, cậu con trai 16 tuổi đã thề với lòng: “Một ngày nào đó mình sẽ thay đổi cuộc sống của cả đại gia đình này”. Sau này, cậu bé ngày nào đã khời nghiệp bằng căn nhà thuê chỉ vài mét vuông để xay cà phê, đạp xe hàng cây số để giao hàng… lại trở thành ông chủ tập đoàn sản xuất cà phê lớn nhất Việt Nam

– Walt Disney – giám đốc hãng phim truyền hình lớn nhất thế giới. Sinh ra trong một gia đình nghèo khó, mê vẽ. Vì không có tiền nên đã dùng than để vẽ lên giấy vệ sinh. Sau này đã trở thành cái tên đình đám trong giới phim và các hãng truyền thông).

– Rút ra bài học

Những Điều Cần Biết Bồi Dưỡng Học Sinh Giỏi Ngữ Văn 8

Mua sách: Những điều cần biết bồi dưỡng học sinh giỏi Ngữ văn 8

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin