Hệ sinh thái dưới nước: đặc điểm, kiểu và phân loại

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Hệ sinh thái dưới nước chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

hệ sinh thái dưới nước

Trong tự nhiên có nhiều kiểu hệ sinh thái khác nhau tùy theo đặc điểm và môi trường chính của chúng. Hôm nay chúng ta sẽ tập trung nói về hệ sinh thái dưới nước. Ở đây chúng tôi tìm thấy tất cả các loại sinh vật có hoạt động và cuộc sống được thiết lập trong một môi trường sống được bao phủ bởi nước. Hệ sinh thái dưới nước bao phủ khoảng 70% bề mặt trái đất. Tầm quan trọng của nó có nghĩa là con người sẽ phụ thuộc phần lớn vào các hệ sinh thái này.

Vì vậy, chúng tôi sẽ dành bài viết này để cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về hệ sinh thái dưới nước, đặc điểm và tầm quan trọng của chúng.

Các tính năng chính

Hồ nước ngọt

Yếu tố quan trọng nhất của trái đất là nước. Hệ sinh thái dưới nước được tạo thành từ động vật, thảm thực vật, thực vật và các sinh vật khác sống dưới nước. Hệ sinh thái dưới nước vừa là nước ngọt vừa là nước mặn. Nước ngọt là hồ, suối, sông, đầm phá và nước mặn là đại dương và biển.. Tất cả những sinh cảnh nơi có sự sống cư trú và có sự cộng sinh với nước ngọt hoặc nước mặn được coi là hệ sinh thái dưới nước.

Nó nói về những hệ sinh thái nơi các thành phần sống phát triển tất cả các hoạt động của chúng trong nước, cho dù nước mặn hay nước ngọt. Bằng cách thích nghi với các hệ sinh thái dưới nước, chúng đã có thể có được những đặc điểm vật lý liên quan chặt chẽ và đã phát triển khác nhau trong những năm qua.

Các loại hệ sinh thái dưới nước

hệ sinh thái nước mặn

Để nghiên cứu các hệ sinh thái dưới nước, chúng phải được phân thành nhiều loại khác nhau theo đặc điểm của chúng. Chúng là hai nhóm lớn mà chúng ta phân chia, mặc dù chúng có điểm chung là môi trường chính là nước, nhưng có sự khác biệt trong đó có sự tương tác và dòng chảy giữa các sinh vật khác nhau với môi trường của chúng.

Xem thêm:  Giải Bài Tập Sinh Học 6 - Bài 31: Thụ tinh kết quả và tạo hóa

Do đó, chúng được chia thành hai nhóm lớn theo tiêu chí tương tác và lưu chuyển giữa sinh vật sống với môi trường và như sau:

  • Hệ sinh thái biển: môi trường biển được tạo thành từ các vùng có nước mặn mà chúng ta tìm thấy đại dương, biển, đầm lầy, v.v. Chúng cực kỳ ổn định trong sự phát triển của sự sống khi so sánh với bất kỳ hệ sinh thái nước ngọt nào trên cạn. Đó là nơi đại dương nảy sinh sự sống và cho đến ngày nay nó vẫn là một nơi hoàn toàn chưa được biết đến đối với con người.
  • Hệ sinh thái nước ngọt: môi trường nước ngọt được tạo thành từ các vùng có sự đa dạng sinh học lớn, các loài sinh vật đa dạng. Khu vực này được gọi là hồ, đầm, sông, v.v.

Trong các hệ sinh thái nước ngọt có một số lượng lớn các loài lưỡng cư, mặc dù một số lượng lớn các loài cá liên quan đến các môi trường sống này cũng có thể được tìm thấy. Nó được tìm thấy với sự hiện diện rộng rãi của hệ thực vật. Điều thú vị về các con sông là điều kiện có thể thay đổi giữa các khu vực và khu vực, vì vậy nếu chúng ta phân tích tổng lộ trình của một con sông, chúng ta có thể thấy rằng chúng có nhiều hệ vi sinh.

Một kiểu phân loại hệ sinh thái dưới nước khác dựa trên cách thức di chuyển và cách sống của các sinh vật sống trong đó.

Phân loại hệ sinh thái dưới nước

hệ sinh thái nước ngọt

Chúng ta sẽ xem những hệ sinh thái dưới nước nào sau đây phụ thuộc vào sự dịch chuyển và cách sống của các sinh vật sống:

  • Sinh vật đáy: là những sinh vật sống được gọi là sinh vật đáy nằm ở đáy của hệ sinh thái dưới nước. Đây là những khu vực không quá sâu, nơi cư trú chính của tảo.
  • Kiến tạo: Chúng là những sinh vật sống được gọi bằng cái tên mật hoa. Chúng di chuyển tự do và có thể chủ động bơi trong các khu vực thủy sinh.
  • Sinh vật phù du thủy sinh: Chúng là những sinh vật sống là một phần của cái được gọi là sinh vật phù du. Chúng sống trôi nổi trong nước trên cạn hoặc dưới biển và được mang theo bởi các dòng chảy. Hai có thể được di chuyển bằng chuyển động của chính chúng và là cơ sở của chuỗi thức ăn. Chúng có thể được chia thành thực vật phù du và động vật phù du. Loại thứ nhất bao gồm các sinh vật thực hiện quang hợp và sinh ra các sinh vật như tảo cực nhỏ và vi khuẩn lam. Nhóm sinh vật này rất quan trọng đối với bất kỳ hệ sinh thái dưới nước nào vì nó là cơ sở của chuỗi dinh dưỡng. Động vật phù du được tạo thành từ các sinh vật dị dưỡng ăn thực vật phù du. Đó là, chúng là sinh vật tiêu thụ chính mà chúng ta tìm thấy các loài giáp xác nhỏ, ấu trùng động vật và động vật nguyên sinh.
  • Neustonics: chúng là những sinh vật sống nổi trên bề mặt và được gọi là neuston.
Xem thêm:  Đặc điểm của sự hình thành và phát triển nhân cách ở sinh viên Việt

Hệ thực vật và thảm thực vật

Chúng ta phải biết rằng hệ sinh thái dưới nước có rất nhiều thực vật và thực vật. Những nơi có nước ngọt khá màu mỡ và có xu hướng đa dạng sinh học hơn về thảm thực vật. Tuy nhiên, các khu vực bãi biển là những khu vực trung gian hơn, nơi các hệ sinh thái đại dương bắt đầu tồn tại có ít chất nền chào đón hơn đối với một số loài thực vật không chịu được mức độ mặn cao. Chúng là những khu vực mà nó chủ yếu phát triển trong các loại cỏ.

Ở dải đất ven biển nhất, điều kiện sống có phần phức tạp hơn. Và đó là những sinh vật sống trong khu vực này phải liên tục chống chọi với sức mạnh của sóng trong các cơn bão và sự khô cạn khi nhiệt tốt lạnh xen kẽ. Để đối phó với tất cả những vấn đề này, thảm thực vật đã áp dụng các chiến lược khác nhau với các cơ chế cho phép nó bám chặt vào đá và lớp vỏ cứng hơn. Trên các vách đá, chúng ta có thể tìm thấy một số loài thực vật như cây thì là biển có lợi từ các khe nứt nhỏ sinh ra trong đá để phát triển. Ngoài ra, chúng là loại cây chịu được mặn.

Bạn thấy bên trong các hệ sinh thái nước mặn nơi chúng ta có thể tìm thấy đồng cỏ rộng lớn của các loài thực vật thực vật như các loài posidonia dưới đáy đại dương. Đây là một trong những loài thực vật nổi bật nhất trong toàn bộ khu vực này vì nó góp phần ổn định bề mặt cát một cách quyết định.

Xem thêm:  So sánh hệ sinh thái Tự Nhiên và hệ sinh thái Nhân Tạo

Động vật thủy sinh

Đối với động vật, cuộc sống đã phát triển trong các lĩnh vực khác nhau. Chúng tôi tìm thấy nhiều loại động vật khác nhau, từ bọt biển đến động vật có xương sống. Hãy xem đó là những cái chính:

  • Động vật không xương sống đơn giản: là những người không có xương sống. Chúng ta có hải quỳ, sứa, các loại ốc, v.v.
  • Động vật không xương sống phức tạp: chúng là động vật thân mềm, động vật chân đốt và da gai mà chúng ta có trong cả hệ sinh thái nước biển và nước ngọt. Ngoài ra còn có sao biển, củ, mực, một số loại nhuyễn thể, cua, v.v.

Ở quy mô cao hơn, chúng ta có các loài lưỡng cư và cá đã có xương sống thực sự. Cuối cùng, động vật có vú và chim cũng đã thích nghi với cả nước ngọt và nước mặn.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về các loại hệ sinh thái dưới nước và đặc điểm của chúng.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin