Rừng nhiệt đới là gì? Tình trạng rừng nhiệt đới Việt Nam hiện nay

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Hệ sinh thái rừng nhiệt đới chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Rừng nhiệt đới là những khu rừng rậm rạp, phát triển ở vùng khí hậu tương đối ấm. Vậy hệ sinh thái rừng nhiệt đới Việt Nam ở đâu? Hãy cùng Trang dự báo thời tiết tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Rừng nhiệt đới là gì?

Trước khi tìm hiểu rừng nhiệt đới Việt Nam, chúng ta cần phải biết rừng nhiệt đới là gì?

Rừng nhiệt đới là một kiểu hệ sinh thái xuất hiện nhiều tại vĩ độ 28 độ Bắc hay Nam của đường xích đạo. Cấu tạo của nó bao gồm các tán cây hoàn toàn khép kín, ngăn cản sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời xuống mặt đất và ngăn cản sự phát triển của lớp phủ trên mặt đất.

rừng nhiệt đới việt nam

Rừng nhiệt đới là gì?

Trước khi tìm hiểu rừng nhiệt đới Việt Nam, chúng ta cần phải biết rừng nhiệt đới là gì?

Rừng nhiệt đới là một kiểu hệ sinh thái xuất hiện nhiều tại vĩ độ 28 độ Bắc hay Nam của đường xích đạo. Cấu tạo của nó bao gồm các tán cây hoàn toàn khép kín, ngăn cản sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời xuống mặt đất và ngăn cản sự phát triển của lớp phủ trên mặt đất.

Xem thêm:  GIÁO DỤC

Những khu rừng như vậy được tìm thấy ở Châu Úc, châu Á, Châu Phi, Nam Mỹ, Mexico, Trung Mỹ và trên nhiều quần đảo Thái Bình Dương. Trong rừng nhiệt đới, cây cối phát triển với kích thước khổng lồ, được hỗ trợ bởi những chiếc bện giống như thanh chống ở gốc thân cây giúp ổn định chúng trong đất rừng nông.

Mối quan tâm bảo tồnbảo tồn sinh vật rừng nhiệt đới

Bảo tồn sinh vật rừng nhiệt đới

Rừng nhiệt đới là môi trường sông lớn nhất của một số loài sinh vật trên cạn. Nhưng có lẽ là môi trường sống nguy cấp nhất trên trái đất và dễ bị phá rừng nhất.

Mỗi năm, khoảng 140.000 km vuông rừng nhiệt đới bị phá hủy để lấy gỗ khai thác và người dân trồng trọt. Tây Phi là nơi mà có nguy cơ tuyệt chủng rừng nhiệt đới cao nhất thế giới, nơi mà dân số tăng gấp đôi sau 20 năm. Mặc dù những khu vực rừng nhiệt đới rộng lớn vẫn còn ở Trung Phi và Nam Mỹ, chúng cũng đang biến mất với tốc độ đáng báo động.

>>>Xem thêm: Những khu rừng lớn nhất thế giới tạo nên “lá phổi” của hành tinh

Suy thoái rừng và mất rừng ở các nước nhiệt đới là một vấn đề lớn về môi trường, xã hội và kinh tế. Vì vậy hãy hành động để bảo vệ những khu rừng nhiệt đới còn lại và bảo tồn sự đa dạng sinh học tuyệt đẹp ở đây.

Xem thêm:  Lý thuyết Sinh học 9 Bài 11: phát sinh giao tử và thụ ... - VietJack.com

Khám phá hệ sinh thái rừng nhiệt đới ở Việt Nam

Vùng sinh thái rừng mưa đất thấp phía Bắc Việt Nam kéo dài về phía Nam từ sông Hồng, dọc theo bờ biển và vùng đất thấp đến Tam Kỳ ở miền Trung Việt Nam.

Rừng nhiệt đới Việt Nam được phát triển bởi sự hình thành địa chất đa dạng của nền đá vôi. Khí hậu là nhiệt đới gió mùa, với nhiệt độ cao và lượng mưa dồi dào.

Vườn Quốc gia Cúc Phương và Pù Mát là 2 khu rừng nhiệt đới lớn ở Việt Nam. Trước đây, hơn 1.800 loài thực vật có mạch phát triển trong không gian tương đối nhỏ khoảng 200 km2.

rừng cây nhiệt đới

Hình ảnh rừng nhiệt đới

Một số khu rừng nhiệt đới Việt Nam

Khám phá rừng nhiệt đới

Khám phá rừng nhiệt đới

Cùng Kênh thời tiết ngày mai khám qua về những khu rừng nhiệt đới nỗi tiếng ở Việt Nam nhé.

Rừng Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình

Rừng Cúc Phương nằm ở địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội khoảng 130km là vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp xanh mát của những cây cổ thụ đã tồn tại hàng trăm năm, nhiều loài động thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ. Đồng thời khám phá những di tích khảo cổ gắn liền với cuộc sống của con người thời tiền sử.

Rừng Nam Cát Tiên, tỉnh Bình Phước

Một trong những khu rừng nhiệt đới Việt Nam phải kể đến là rừng Nam Cát Tiên, một khu bảo tồn thiên nhiên nổi tiếng và là điểm đến du lịch sinh thái lý tưởng ở Đông Nam Bộ. Khu rừng có hệ sinh thái đa dạng, nơi đây là nơi cư ngụ của 40 loài động vật quý hiếm, đặc biệt nhất là tê giác một sừng.

Xem thêm:  Soạn Sinh học 11 Bài 35: Hoocmôn thực vật (đầy đủ nhất)

Rừng U Minh, tỉnh Cà Mau & Kiên Giang

Rừng U minh là nơi sinh sống của 250 loài thực vật, 25 loài thú, 185 loài chim, nhiều loài có tên trong Sách đỏ. Đến với U Minh, bạn sẽ được len lỏi trong rừng trên những kênh rạch dài hút tầm mắt, ngắm vẻ đẹp khi đi giữa những rừng tràm bạt ngàn và thỉnh thoảng bắt gặp vài nhành hoa sim tím lãng mạn. Đặc biệt, bạn có cơ hội trải ngiệm cuộc sống giản di của người dân Nam Bộ, thưởng thức những món ăn ngon.

Hy vọng chúng tôi đã cung cấp thêm được nhiều thông tin hữu ích về rừng nhiệt đới Việt Nam. Truy cập vào web dự báo thời tiết của chúng tôi để xem thêm những thông tin hữu ích.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin