Các loại xu hướng tình dục hiện nay – Xét nghiệm MEDLATEC

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Heterosexual là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trong độ tuổi mới lớn, nhiều bạn trẻ đã bắt đầu cảm thấy tò mò về tình dục cũng như việc thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì. Trong đó, các xu hướng tình dục là chủ đề được quan tâm bởi các thiếu niên mới lớn muốn tìm hiểu khi có cảm xúc với một đối tượng nào đó.

03/06/2022 | Bạn đã thực sự hiểu biết về giới tính và chuyển giới?05/05/2022 | Đồng tính nam: đôi lời tâm sự của chuyên gia về sức khỏe nam khoa19/10/2020 | LGBT là gì – những vấn đề xoay quanh đồng tính, song tính và chuyển giới

1. Định nghĩa về xu hướng tình dục là gì?

Xu hướng tình dục có tên Tiếng Anh là Sexual Orientation để chỉ sự lãng mạn, hấp dẫn tình dục. Cụ thể là từ một người với người có giới tính được xác định cụ thể là nam hoặc nữ. Tình dục đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con người. Không những về khả năng sinh sản, tình dục giúp mỗi người nhìn nhận lại bản thân của mình và cách quan hệ với người khác.

Xu hướng tính dục là quan niệm mới mẻ trong xã hội

Xu hướng tính dục là quan niệm mới mẻ trong xã hội

2. Các loại xu hướng tình dục trong xã hội hiện đại ngày nay

Hiểu một cách đơn giản, xu hướng tình dục là bao gồm cả sự hấp dẫn về mặt thể chất và tình cảm từ đối tượng đó. Sau đây là khuynh hướng về các loại xu hướng tình dục đã được MEDLATEC tổng hợp.

2.1. Xu hướng tình dục phổ biến

Những đối tượng thuộc nhóm các xu hướng tình dục dễ nhận diện và phổ biến bao gồm:

 • Người dị tính (Heterosexual) hoặc nam/ nữ thẳng (Straight): Nhóm người thuộc người dị tính bị thu hút về mặt tình cảm và thể chất với đối tượng khác giới. Đây cũng là xu hướng tình dục chiếm phần lớn trong xã hội.

 • Xem thêm:: Tên miền .io là gì? Có nên đăng ký hay không? – longvan.net

  Người đồng tính luyến ái: Đối tượng thuộc xu hướng tình dục đồng tính luyến ái thường bị “cảm nắng” bởi người cùng giới. Cụ thể với người đồng tính nam có tên Tiếng Anh là Gay, đồng tính nữ có tên Tiếng Anh là Lesbian hoặc Les. Trong đó, đồng tính nữ được chia ra thành các dạng bao gồm: Fem (chỉ người là phái yếu trong mối quan hệ Les), Butch (chỉ người có cử chỉ đàn ông trong tình yêu Lesbian), Soft butch (người đồng tính nữ có vẻ ngoài và cá tính mạnh mẽ nhưng không loại bỏ hết bản chất nữ tính).

Tìm hiểu về xu hướng tính dục sẽ giúp chúng ta bớt bất an về bản thân và có cái nhìn nhẹ nhàng hơn với xã hội

Tìm hiểu về xu hướng tính dục sẽ giúp chúng ta bớt bất an về bản thân và có cái nhìn nhẹ nhàng hơn với xã hội

 • Đối tượng chuyển giới (Transgender): Những người thuộc nhóm đối tượng chuyển giới trong các loại xu hướng tình dục cũng đã khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Theo đó, họ đã hình thành nên suy nghĩ, cảm nhận về giới tính của mình ngược với cơ thể sinh học. Ví dụ như một người khi sinh ra với cơ thể là nữ nhưng có cảm nhận về giới tính của họ là nam.

2.2. Các loại xu hướng tình dục ít phổ biến

Ngoài những xu hướng tình dục được đông đảo bạn trẻ hiểu rõ, có một số loại xu hướng có xuất hiện nhưng không phổ biến quá rộng rãi như là:

 • Đối tượng song tính (Bisexual): Hay còn được gọi là người lưỡng tính. Những người song tính có cảm xúc với cả hai giới tính trong đó bao gồm cả những người lưỡng tính thật (có bộ phận sinh dục chính và phụ trong cơ thể được tồn tại song song đó là buồng trứng và tinh hoàn) hoặc người lưỡng tính giả (bản thân vẫn là nam hoặc nữ).

 • Xu hướng tình dục vô tính (Ansexual): Người có xu hướng tình dục khá đặc biệt vì họ không hề có bất kỳ cảm xúc về mặt tình cảm và tình dục với bất kỳ giới tính nào. Tuy nhiên, có một số trường hợp người vô tính vẫn có thể quan hệ tình dục (đến từ việc bản thân họ muốn được thư giãn hoặc thích chiều chuộng) hay kết hôn với một đối tượng khác.

 • Xem thêm:: Juniper là gì? Tổng quan thiết bị Juniper Networks

  Đối tượng toàn tính luyến ái (Pansexual): Chỉ người dễ có cảm xúc hoặc ham muốn trong quan hệ tình dục và không cần bận tâm đến giới tính. Khi nhắc đến các loại xu hướng tình dục, người hoàn tính thường dễ gây nhầm lẫn với người song tính. Tuy nhiên, điểm khác biệt của người hoán tính là họ có thể yêu bất kỳ người thuộc nhóm giới tính nào kể cả là người chuyển giới.

 • Đối tượng ái tính luyến ái (Demissexual): Là người bị thu hút về tình dục sau khi đã có sự gắn kết về mặt cảm xúc, tình cảm với một người nào đó. Bản chất của á tính là chỉ về một mối quan hệ, không đề cập nhiều đến vấn đề về giới tính.

Làm thế nào để nhận biết xu hướng tính dục của mình là thắc mắc của rất nhiều người

Làm thế nào để nhận biết xu hướng tính dục của mình là thắc mắc của rất nhiều người

3. Cách nhận định bạn thuộc loại nào trong xu hướng tình dục

Theo các nhà nghiên cứu khoa học về tâm sinh lý của con người, các loại xu hướng tình dục là kết quả từ sự kết hợp của những yếu tố bao gồm tình cảm, môi trường, hormone nội tiết tố, sinh học với mỗi người là khác nhau. Các nhà Y tế quốc tế đánh giá xu hướng tình dục là một phần bản chất quan trọng trong con người.

Để giúp bạn có thể nhận định được bản thân là người thuộc nhóm xu hướng tình dục nào, bạn hãy khởi động bằng các câu hỏi sau:

Bên cạnh việc trả lời các câu hỏi được MEDLATEC gợi ý, bạn có thể đến bác sĩ tâm lý. Cụ thể là gặp trực tiếp bác sĩ có trình độ chuyên môn về tình dục học hoặc hỏi ý kiến người thân thuộc mà bạn tin tưởng để tham khảo ý kiến khi chưa xác định được xu hướng tình dục của mình.

Thông thường, các cá nhân có thể tự nhận thức về xu hướng tình dục của mình trong độ tuổi còn khá nhỏ. Đặc biệt là trong giai đoạn dậy thì đã có nhiều thiếu niên tự ý thức được bản thân mình thuộc nhóm xu hướng tình dục nào. Tuy nhiên, việc nhận định được và đối mặt với giới tính cũng có thể mất một khoảng thời gian.

Một số người có thể vui vẻ đón nhận hoặc cần một khoảng thời gian để chấp nhận xu hướng tình dục của bản thân

Một số người có thể vui vẻ đón nhận hoặc cần một khoảng thời gian để chấp nhận xu hướng tình dục của bản thân

Các loại xu hướng tình dục là một phần thiết yếu trong xã hội được hình thành trong mỗi bản chất của con người. Việc tìm hiểu sớm về kiến thức giáo dục giới tính từ tuổi dậy thì sẽ giúp định hình giới tính cho trẻ, từ đó có những lựa chọn sáng suốt hơn. Cho dù bạn có là ai, thuộc giới tình nào, bạn xứng đáng được trân trọng và yêu thương.

Để được tư vấn chi tiết về kiến thức tâm sinh lý hoặc sức khỏe từ bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, bạn hãy gọi điện cho chúng tôi qua hotline: 1900 56 56 56.

Đánh giá tốt post