Những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

=> Xem bài viết quan trọng: giá dịch vụ vệ sinh môi trường, thông tắc, hút bể phốt chuẩn nhất tại đây: https://bit.ly/3Q1UqMh

Ô nhiễm môi trường là một trong những chuyên đề “HOT NHẤT” hàng ngày và gây ra nhiều vấn đề nhức nhói trên toàn thế giới. Ở khắp các mặt báo, từ truyền thông đến trang mạng xã hội, ô nhiễm môi trường nhận được sự quan tâm đông đảo của quần chúng cộng đồng. Song dù có nhiều lời kêu gọi, nhiều đề xuất bảo vệ môi trường của thủ tướng chính phủ. Nhưng môi trường vẫn đang bị hủy hoại nghiêm trọng.

Vậy, là học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường em cần làm gì để bảo vệ môi trường? Và những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên cụ thể là gì? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Trách nhiệm của học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của toàn dân, mỗi người đều cần phải có ý thức nghiêm túc trọng việc bảo vệ môi tường, là học sinh, sinh viên để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đệp các em cần:Thực hiện và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật bảo vệ tài nguyên và môi trường.

  1. Tích cực tham gia vào các hoạt động, phong trào tình nghiện bảo vệ môi trường tại địa phương, trường học, ký túc xá…
  2. Tuyên truyền vận động người thân, gia đình, xã hội cùng thực hiện bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.
  3. Lên án, tố cáo và chống lại các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ tài nguyên và bảo vệ môi trường.
  4. Tuy chỉ mới ở độ tuổi ăn học đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng các em học sinh, sinh viên cũng có thể tham gia vào các hoạt động thiết thực nhất để bảo vệ môi trường tại địa phương nơi mình sinh sống. Điều này vô cùng quan trọng sẽ mang tính lan tỏa cực lớn và gây ảnh hưởng tích cực đến tất cả mọi người đấy!

>>> Có thể bạn quan tâm: Ô nhiễm môi trường nước là gì: Nguyên nhân và cách khắc phục

Những việc làm bảo vệ môi trường của học sinh, sinh viên cụ thể là gì?

Là học sinh, sinh viên em đã làm được những gì để bảo vệ tại nguyên và môi trường sống xung quanh chúng ta chưa? Mời các bạn tham khảo một số biện pháp bảo vệ tài nguyên và môi trường, cùng cách hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường ở trường học, gia đình, địa phương… sau đây:

>>> Xem thêm: giá hút bể phốt bao nhiêu tiền 1 khối

1. Bảo vệ môi trường học bằng việc dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên trường:

Trong 5 điều bác Hồ dạy có nhắc đến điều thứ tư “giữ gìn vệ sinh thật tốt” là muốn nhắc nhở các em tự giữ gìn vệ sinh cá nhân cũng như tự dọn dẹp lớp học, sân trường hay môi trường xung quanh chúng ta. Đây là một hoạt động vô cùng thiết thực để bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Hàng ngày các em có thể trực nhật lớp học, quét dọn sân trường, thu gom rác thải vào đúng vị trí,… để bảo vệ môi trường học.

Xem thêm:  10 bí quyết giúp bạn học giỏi môn Sinh học

2. Bảo vệ môi trường sống xung quanh bằng việc không xả rác bừa bãi và vứt rác đúng nơi quy định:

Là học sinh, sinh viên bạn không nên xả rác bừa bãi và cần vứt rác vào thùng rác đúng nơi quy định. Rác thải chính là nguyên nhân chính khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Ngoài vứt rác đúng chổ các em cần phân loại rác có thể tái chế được để giảm khối lượng rác được thải ra môi trường cải thiện môi trường sống.

3. Tiết kiệm điện nước để bảo vệ trái đất xanh:

Việc tiết kiệm điện nước giúp bảo vệ trái đất xanh nhờ giảm sự tiêu hao nguồn năng lượng tự nhiên. Để thực hiện tiết kiệm điện nước trong sinh hoạt, là học sinh, sinh viên các em cần thực hiện như sau:

  • Đối với nguồn nước: Tránh lạm dụng và xả nước bừa bải, chỉ sử dụng nước vừa đủ để sinh hoạt, rửa tay, tắm rửa và luôn khóa chặt vòi nước sau khi sử dụng.
  • Đối với nguồi điện năng: Ra về cần đóng tất cả các cửa sổ và tắt hết bóng đèn, máy quạt…. Trong giờ học thể dục ngoài trời cũng thế nên tắt hết điện trong phòng học. Chỉ sử dụng điện khi thực sự cần thiết.

4. Hạn chế sự dụng túi nilon hoặc thay thế túi nilon bằng túi giấy, túi xách có thể tái sử dụng được:

Túi nilon thuộc một trong số các loại rác thải khó phân hủy nhất và có quy trình sản xuất vô cùng ô nhiễm. Chính vì thế, là học sinh các em cần hạn chế sử dụng túi nilon và thay vào đó các em có thể sử dụng giấy báo, túi giấy, túi vải, hộp nhựa có thể tái sử dụng để đựng đồ ăn, thức uống, đồ dùng nhé!

Xem thêm:  Sự khác nhau giữa sinh đôi cùng trứng và khác trứng | Sở Y tế Nam

5. Hăng hái và tích cực tham gia vào các phong trào bảo vệ môi trường:

Các em có thể lựa chọn các hoạt động bảo vệ môi trường tùy vào độ tuổi sao cho phù hợp nhất. Đối với những em học sinh còn nhỏ tuổi có thể tham gia các trò chơi về bảo vệ môi trường để trang bị kiến thức cho bản thân. Còn những em học sinh, sinh viên lớn hơn có thể tham gia vào các phong trào bảo vệ môi trường như “mùa hè xanh” với quy mô lớn.

6. Không tiếp tay cho kẻ ké xấu có hành vi hủy hoại môi trường:

Các em học sinh, sinh viên tuyệt đối không nên tiếp tay cho những nhành vi làm tổn hại đến môi trường như: Vức rác bừa bải, chặt phá trừng, buôn bán động vật hoang dã và đổ chất thải công nghiệp ra môi trường nước, sông ngòi, ao hồ, biển… Mà phải lên án báo cho cơ quan chức năng, hoặc bố mẹ biết.

7. Tận dụng nguồn năng lược sạch để sử dụng:

Năng lượng mặt trời là một nguồn năng lượng sạch, nguồn năng lượng tự nhiên có sẵn vô hạn và cho lại hiệu suất sử dụng cao và bền. Vì vậy các em sinh viên cần phải nghiên cứu và áp dụng lắp đặt thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời cho gia đình để giảm thiểu ô nhiễm, giảm thiểu sự khai thác sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên cạn kiệt như hiện nay.

Xem thêm:  Đề kiểm tra trắc nghiệm chuyên đề Tuần hoàn máu Sinh học lớp 11

8. Trồng nhiều cây xanh

Cuối cùng là các em nên tham gia vào các hoạt động trồng cây xanh ở trường học hoặc nơi gia đình mình đang sinh sống để thể hiện trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Vai trò của học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã

Ngoài bảo vệ môi trường thì học sinh, sinh viên có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ thiên nhiên hoang dã bằng những hành động cụ thể như sau:

  1. Nâng cao ý thức và tuyệt đối chấp hành đúng toàn bộ nội quy bảo vệ thiên nhiên động vât hoang dã theo quy định của pháp luật.
  2. Tịch cực tuyên truyền vận động gia đình, người thân,hàng xóm cùng hành động bảo vệ thiên nhiên động vật hoang dã.
  3. Tuyên truyền, vận động, giao dục mọi người xung quanh để họ hiểu biết từ đó có ý thức và các hành động tích cực nhằm bảo vệ thiên nhiên động vật hoang dã.

Trên đây là những cách bảo vệ môi trường cho học sinh và sinh viên. Là học sinh em đã làm được gì để bảo vệ môi trường rồi? Nếu chưa làm được gì! hãy thực hiện ngay hôm nay để xã hội có một mội trường xanh – sạch – đẹp nhé!

Theo: Tuka

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin