Quy định của pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế – Luật ACC

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Hợp đồng thương mại quốc tế là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hợp đồng là hình thức pháp lý thích hợp nhất thể hiện bản chất của các quan hệ tài sản. Trong đó, hợp đồng thương mại quốc tế là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán có nghĩa vụ giao hàng. Bạn thắc mắc về quy định về hợp đồng thương mại quốc tế? Hãy cùng theo dõi bài viết của Công ty Luật ACC để hiểu rõ vấn đề này nhé.

Dưới đây là một số chia sẻ của chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả về vấn đề quy định của pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế.

2 10

Quy định của pháp luật về hợp đồng thương mại quốc tế

1. Hợp đồng thương mại quốc tế là gì?

Hợp đồng là hình thức pháp lý thích hợp nhất thể hiện bản chất của các quan hệ tài sản. Hợp đồng dù thể hiện dưới hình thức nào, ngôn ngữ nào vẫn thể hiện dưới hình thức nào cũng phản ánh bản chất là sự thỏa thuận thống nhất ý chí của các bên nhằm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quyền và nghĩa vụ pháp lý.

Hợp đồng thương mại quốc tế là sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán có nghĩa vụ giao hàng, chuyển quyền sở hữu hàng hóa cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận hàng và quyền sở hữu hàng hóa theo thỏa thuận.

2. Đặc điểm của hợp đồng thương mại quốc tế

– Chủ thể của quan hệ hợp đồng thương mại quốc tế chủ yếu được thiết lập giữa các chủ thể là thương nhân. Thương nhân bao gồm: tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp và cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên và có đăng ký kinh doanh. Thương nhân trong lĩnh vực thương mại có thể là thương nhân Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài.

Xem thêm:  Tin tức

– Về hình thức, hợp đồng trong lĩnh vực thương mại có thể được thiết lập bằng hình thức lời nói, bằng văn bản và bằng hành vi cụ thể. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp trong hợp đồng thương mại và những yêu cầu chặt chẽ trong nội dung của hợp đồng mà pháp luật quy định nhiều hợp đồng phải được kí kết bằng văn bản.

– Đối tượng của hợp đồng này là hàng hóa hoặc dịch vụ. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực thương mại có một số loại hợp đồng có đối tượng khác luật dân sự đó là hợp đồng có tổ chức như hợp đồng thành lập công ti hay hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp đồng đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Đối tương của hợp đồng này là hoạt động mang tính tổ chức để hình thành nên các doanh nghiệp.

– Đồng tiền để tính giá và thanh toán là ngoại tệ đối với một hoặc cả hai bên.

– Nguồn luật điều chỉnh hợp đồng thương mại quốc tế là các điều ước quốc tế, tập quán thương mại quốc tế và pháp luật của các quốc gia.

Như vậy, hợp đồng thương mại quốc tế là hợp đồng dân sự đặc thù. Hợp đồng dân sự và hợp đồng trong lĩnh vực thương mại có mối quan hệ biện chứng với nhau.

3. Điều kiện để giao kết hợp đồng thương mại quốc tế

Thứ nhất: Hình thức hợp đồng thương mại quốc tế phải được thực hiện trên cơ sở hợp đồng bằng văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Các hình thức có giá trị tương đương văn bản bao gồm điện báo, telex, fax, thông điệp dữ liệu và các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm:  Cách tạo Gmail, cách đăng ký gmail miễn phí trên máy tính điện thoại

Thứ hai: Về chủ thể, một trong hai hoặc cả hai bên chủ thể trong hợp đồng là thương nhân nước ngoài. Điều 16 Luật Thương mại 2005 quy định về thương nhân nước ngoài

Thứ ba: Nội dung của hợp đồng phải tuân thủ nguồn luật điều chỉnh hợp đồng, các bên có thể thỏa thuận về nguồn luật điều chỉnh trong hợp đồng.

Thứ tư: Đối tượng của hợp đồng là hàng hóa, dịch vụ không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu đính kèm Nghị định 77/2016/NĐ-CP.

4. Những lưu ý khi soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế

Khi soạn thảo hợp đồng thương mại quốc tế cần phải chú ý những nôị dung chính sau:

– Về điều khoản thông tin các bên: Đối với cá nhân phải điền đầy đủ thông tin như: Tên, số chứng minh thư và địa chỉ thường trú. Nội dung này ghi chính xác theo chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu hoặc hộ khẩu và cũng nên kiểm tra trước khi ký kết

– Về điều khoản đối tượng của hợp đồng

Đối với mỗi loại hợp đồng thì đối tượng của nó là khác nhau cụ thể

– Điều khoản về đảm bảo chất lượng hàng hoá theo hợp đồng

– Điều khoản về thanh toán

– Điều khoản hủy bỏ hợp đồng do vi phạm giao hàng

– Điều khoản giải quyết tranh chấp

– Điều khoản về chi phí vận chuyển và chi phí liên quan

5. Những lợi ích khi tham gia hợp đồng thương mại quốc tế

Hợp đồng thương mại quốc tế là cơ sở pháp lý để cá nhân, tổ chức thực hiện các hoạt động thương mại như mua bán hàn hàng hóa và cung ứng dịch vụ với đối tác. Hợp đồng thương mại là công cụ quan trọng để doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh của mình trong hoạt động kinh doanh. Thông qua hợp đồng thương mại, các cá nhân và tổ chức.

Xem thêm:  Công an nhân dân là gì? Lực lượng Công an nhân dân Việt Nam gồm lực lượng nào?

– Hợp đồng thương mại sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ được những đối tác có tư duy “ăn thật làm giả” khi tham gia vào hoạt động mại, gây thiệt hại cho phía đối tác.

– Hợp đồng có giá trị pháp lý như luật là công thức để giúp cho các doanh nghiệp có cơ sở bảo vệ các lợi ích hợp pháp của mình khi có tranh chấp xảy ra. Vì vậy, thông qua hợp đồng, các doanh nghiệp chân chính sẽ được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích chính mình.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ về quy định của pháp luật về hợp dồng thương mại quốc tế để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Luật ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký thành lập công ty nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin