Cải Lương Xưa Trước 1975 – Lời Bài Hát: Tiếng Hò Sông Hậu

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Lời bài hát trích đoạn tiếng hò sông hậu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Lan Huệ sầu ai – Minh Vương, Mỹ Châu Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:701

Một kiếp phong trần – Thanh Sang, Thanh Ngân, Bạch tuyết

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:232

Chuyện tình An Lộc Sơn – Thanh Nga, Tấn Tài, Thanh Sang, Ngọc Giàu

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:323

Kiếp nào có yêu nhau – Lệ Thủy, Minh Vương, Hoài Thanh

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:325

Cải lương Đường gươm Nguyên Bá – Minh Vương, Thanh Tuấn, Thanh Kim Huệ, Chí Tâm, Thanh Sang

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:348

Cải lương Thái Hậu Dương Vân Nga – Thanh Nga, Thanh Sang nguyên tuồng

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:241

Tri ân báo ân/ 04 chị em Nghệ sĩ Thanh Hằng-Ngân Quỳnh – Thanh Ngọc – NSƯT Thanh Ngân

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:448

Quan Âm Thị Kính – Thanh Ngân – Trích Đoạn cải lương: Chơn Tâm 6

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:454

Album nhạc cải lương Phật giáo-Thoát kiếp luân hồi -Tuyển tập cải lương NSUT Thanh Ngân hay nhất

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:525

Những trích đoạn cải lương hay nhất – Nàng Thảo- NSUT Thanh Ngân

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:113

Cải lương chuyện tình Hàn Mặc Tử hay nhất

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:295

Liên khúc Về Phương Nam – Bài Ca Đất Phương Nam

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:88

Tuyển Tập Trích Đoạn Cải Lương Hay Nhất Youtube

Ca sĩ: Thể loại: Cải lương xưa trước 1975 Lượt nghe:230

Cải lương là một trong những thể loại nhạc gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam. Hiện nay, các diễn đàn nhạc xưa đã tập hợp nên những tuyển tập video, trích đoạn cải lương mp3 trước 1975 giúp khán thính giả tiện theo dõi và tận hưởng ca nhạc cổ mọi lúc mọi nơi. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu hơn về nhạc cải lương, ý nghĩa nhân văn và những tác phẩm bất hủ được nghe nhiều nhất hiện nay.Bạn đang xem: Cải lương xưa trước 1975

Nhạc cải lương là gì?

Cải lương là loại hình nghệ thuật sân khấu dạng kịch hát có nguồn gốc ở miền Nam nước ta. Dòng nhạc này được hình thành từ thể loại nhạc đờn ca tài tử và dân ca của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Cải lương là cụm từ Hán Việt. Theo chia sẻ của GS. Trần Văn Khê, danh từ này được xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1920 trong gánh hát Tân Thịnh của ông Trương Văn Thông. Lúc bấy giờ, gánh hát này có treo câu đối là “cải cách hát ca theo tiến bộ/ Lương truyền tuồng tích sánh văn minh”.

Xem thêm:  Cảm nhận về cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục cuối truyện

Ý nghĩa của nhạc cải lương

Theo dòng lịch sử, nghệ thuật cải lương đã phát triển và hoàn thiện như những tác phẩm tuồng cải lương chúng ta đã và đang thưởng thức trên các phương tiện thông tin đại chúng hiện nay.

Cải lương mp3 trước 1975 hay những tác phẩm nguyên bản đều là thể loại nhạc sân khấu độc đáo của dân tộc. Nó đem đến cho công chúng 3 ý nghĩa nhân văn sâu sắc gồm:

Ý nghĩa lịch sử

Từ khi ra đời đến nay, cải lương đều lấy nội dung từ các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và mô tả đời sống sinh hoạt của thế hệ cha ông một cách chân thực và sắc nét. Cải lương được xem là vũ khí nghệ thuật, cổ vũ tinh thần tự tôn dân tộc và tiếp thêm sức mạnh cho nhân dân đấu tranh quyết liệt, quyết tâm giành lại độc lập dân tộc. Tiêu biểu như các tác phẩm bất hủ mang tên: Thái hậu Dương Vân Nga, tiếng trống Mê Linh, lấp sông Gianh,…

Ý nghĩa hướng thiện và lòng từ bi của dân tộc

Trừ một bộ phận nhỏ có sự lệch lạc về tư tưởng ở giai đoạn 1975. Đa số các tác phẩm cải lương mp3 trước 1975 đều hướng con người đến sự lương thiện, tinh thần tương thân tương ái, phù hợp với văn hóa truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời xưa của người Việt. Bên cạnh đó, nó còn ca ngợi các tình yêu chân chính và nêu cao giá trị đích thực của con người. Nổi tiếng như các tác phẩm: Lưu Bình – Dương Lễ, tiếng độc huyền cầm trên bắc Cần Thơ, con gái của mẹ,…

Gìn giữ bản sắc dân tộc

Dân tộc Việt Nam đã có hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước, trải qua biết bao thăng trầm lịch sử và sự đồng hóa, nô dịch của quân xâm lược. Thế nhưng những giá trị tốt đẹp mang đậm bản sắc dân tộc người Việt đều được giữ gìn trọn vẹn cho đến ngày nay. Từ các tác phẩm cải lương mp3 trước 1975 đến những nhạc phẩm cải lương hiện đại đều nhắc nhở mỗi người dân nêu cao và giữ vững giá trị văn hóa và bản sắc dân tộc. Tiêu biểu như các tác phẩm: Sân khấu về khuya, con cò trắng, nước biển mưa nguồn…..

Tóm lại, dù đã trải qua biết bao thăng trầm và biến cố lịch sử. Tuy nhiên cải lương Việt Nam vẫn giúp con người ta hiểu rõ hơn về giá trị truyền thống dân tộc, lòng tự tôn, tự hào bản sắc văn hóa và hướng con người đến lối sống từ bi, hướng thiện. Đây đều là những đức tính tốt đẹp của dân tộc Việt Nam khiến cả thế giới phải kính nể.

Để làm nên sự thành công của cải lương mp3 trước 1975, chúng ta không thể không nhắc đến “dàn sao hội tụ” trên sân khấu cải lương từ hơn nửa thế kỷ trước. Đó là những cái tên tiêu biểu như: NS Ngọc Giàu, NSND Út Trà Ôn, NS Phượng Liên, NS Minh Vương, NS Lệ Thủy, NS Kim Tử Long, NS Bạch Tuyết, NS Vũ Linh,….

Xem thêm:  Phân tích Đất nước hay nhất (24 Mẫu) - Văn 12 - Download.vn

Đây đều là những cái tên sáng giá mà mỗi khi nhắc đến đều khiến công chúng cảm thấy “nổi da gà” về những tác phẩm cải lương mp3 trước 1975 họ đã thể hiện. Dường như cái thần thái, cái ý nghĩa của từng tác phẩm đều được các nghệ sĩ lột tả một cách chân thực, sống động động đầy tình người.

Chính họ đã là những chiến sĩ trên mặt trận nghệ thuật, thổi hồn vào nghệ thuật cải lương nước nhà. Góp phần làm sục sôi thêm ý chí đấu tranh chống giặc ngoại xâm, góp phần nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc và cũng không quên truyền cảm giá trị nhân văn về tấm lòng từ bi, nhân ái của dân tộc.

Đến nay, cải lương hiện đại cũng đã xuất hiện rất nhiều hạt nhân ưu tú tiếp nối truyền thống cải lương trước năm 1975. Thế nhưng dường như những “bức tường thành” vững chắc kể trên vẫn là thế hệ vàng, đắt giá và để lại ấn tượng sâu đậm nhất trên sân khấu điện ảnh và trong lòng công chúng yêu cải lương, yêu nét đẹp truyền thống văn hóa Việt.

Tổng hợp các bài cải lương mp3 trước 1975 hay nhất

Pháo Hồng Tiễn Bước Em Đi – Thể hiện NS Minh Cảnh và Lệ Thủy

Đường Gươm Nguyên Bá – Thể hiện NS Thanh Kim Huệ và Thanh Tuấn

Nắng Thu Về Ngõ Trúc – Trình bày NS Minh Vương và Lệ Thủy

Kiếm Sĩ Dơi – Thể hiện: Cặp đôi Minh Phụng và Mỹ Châu

Tiêu Anh Phụng – Trình bày: NS Minh Vương, Mỹ Châu và Lệ Thủy

Chiều Đông Gió Lạnh Về – Trình bày: Cặp đôi Tấn Tài và Mỹ Châu

Lệnh Hồ Xung – Thể hiện: Tấn Tài và Bạch Tuyết

Tiếng Hạc Trong Trăng – Trình bày: NS Thanh Sang và Lệ Thủy

Mã Chiến Sơn – Thể hiện: Cặp đôi Thanh Sang và Lệ Thủy

Mùa Xuân Ngủ Trong Đêm – Trình bày NS Minh Cảnh và Cẩm Tiên

Tấm Lòng Của Biển – Trình bày: NS Thanh Nga và Út Bạch Lan

Thiên Hạ Đệ Nhất Kiếm – Thể hiện NS Hữu Phước, Phượng Liên và NS Lệ Thủy

Hãy Gọi Nhau Là Cố Nhân – Trình bày: NS Châu Thanh và Hồng Nga

Sầu Vương Ý Nhạc – Thể hiện: Minh Vương và Lệ Thủy

Đừng Trách Diêu Bông – Thể hiện NS Minh Vương và Lệ Thủy

Chuyện Loài Hoa Dang Dở – Thể hiện: Minh Vương và Lệ Thủy

Ăn Năn – Trình bày: NS Kim Tử Long và Ngọc Huyền

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến độc giả một số kiến thức về nhạc cải lương mp3 trước 1975 và những ca khúc bất hủ hay nhất hiện nay. Hy vọng đã đem đến mọi người những giây phút thư giãn và cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc khi thưởng thức cải lương Việt.

Trích Đoạn: Tiếng hò sông hậu Nam xuânNgười ta là nghệ sĩ giang hồ đếm cỏ cầu sương, còn mình là nông dân nghèo tứ cố vô … thân…Như lục bình, mặc tình nỗi trôi theo sông nước xa xôi, hương lúa gió đồng làm vui. Năm ngoái đây, mùa khô. Nhớ chuyện xưa nhớ bạn hiền, bèn trở lại đồn điền, mới hây Chơn còn bật tin. Đã hai lần vượt ngục, tuởng không có được ngày về, năm kia vừa bước xuống bè, bị bắt lại ngoài khơi. Bốn năm chưa mãng hạn, án tù chồng nặng gấp đôi. Trãi bao sóng dồn gió dập, nay mới thoát được về đây.Nó dậm:Chơn ơi! Nó đã bắt má và em Lài đi rồi, tao không thể nào nhịn nhục được nữa, tao theo tao giết nó.Không được, anh Thừa.Vọng cổTrời ơi, không lẻ mầy ở đay mà khốc để lấy nước mắt để rửa thù cho má chớ tao thì tao đã tháo gan vở mặt máu hận trào sôi tới cổ tao không hể ngồi bó rối khoanh tay giậm đất kêu trời than khổ mà tao phải xách mát rượt theo tận ổ lũ hung … tàn.Bè lũ vô nhân nó chẳng sót thương kẻ đuôi tối nghèo nàn.Thằng Hương Quản khốn nạn, thằng Hội Đồng Dư tàn ác, ngay đêm nay chúng bây không thoát khỏi tay tao. Buôn tao ra, buôn tao ra! Ngọn mác trong tay tao đang rung rung đòi máu, toàn thân tao đang bừng bừng rực lửa. Tao đi đốt nhà lầu lẫm lúa trả thù cho má, giết hết làn lính để giải cứu em Lài.(4 nhịp)Anh Thừa ơi, thù cha mẹ con nào không ấm ức, tai họa của làng tôi bức rức sót xa, nhưng hành động thế nào ta phải bình tỉnh liệu toan.Trời ơi, mầy bảo tao bình tỉnh liệu toan.(12 nhịp)Tao còn đầu óc đâu ở đó mà so hơn tính thiệt như mầy.Cả năm nay lầm lì nhẫn nhục chịu lao khổ dạn dày. Để an ủi má, che chở em Lài tao phải nuốt oán hờn ngậm đắng nuốt cay. Trông đợi mầy về dây để cùng chen vai nhau tay chèo tay chống. Mẹ bị hành hung thảm thiết còn chờ chi nữa mà không thí thân đổií mạng báo thâm thù.(2 nhịp vô)Mầy không đi mầy để tao đi!Không được anh Thừa!Mầy sợ cảnh tù đày hay mầy sợ chết?Không! tôi không hề sợ chết, mà bây giờ chúng ta cần mạng sống.Sống nhục nhằn và tự do hèn nhát phải không mậy?Anh Thừa ơi trước đây tôi đâm Hội Đồng Dư một nhát dao là tôi đã phạm một sai lầm đáng tiếc. Bốn năm gần gủi bực đàn anh tôi đã nhận ra, tránh voi chẳng thấu mặt nào, thừa thế quật khởi đấu tranh có phải đâu là hèn nhát. Anh có giết được cả bọn tay sai tàn ác củng không giải thoát cho giống nòi khỏi cảnh áp bức lầm than.Anh không nên manh động làm điều tai biến làm cho bể bạc nát tan cơ sở cưa địa phương mình.Lời mầy khuyên thật là chí lí tao đã yên lòng nhẫn nhục đợi thời cơ và xác thân này sẵn sàng lao vào lửa đỏ và cánh tay này sẽ vùng lên đập tan xiềng xích ngông cùm./.Xem thêm: Mairimashita! Iruma – Search For Just Shapes

Xem thêm:  Bảng chữ cái tiếng Hàn dịch sang tiếng Việt ... - Thủ Thuật Phần Mềm

Đây là hệ thống cung cấp lời nhạc tổng hợp tự động hoàn toàn bằng phần mềm vi tính, đây là phiên bản thử nghiệm.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin