Phương pháp học tốt môn Sinh học | Trường THPT Trần Văn Giàu

PHƯƠNG PHÁP HỌC TỐT MÔN SINH HỌC

Ở TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Sinh học là gì?

– Thứ nhất, sinh học là một môn khoa học thực nghiêm, muốn học tốt người học phải có kiến thức cơ bản về Toán, Lý, Hóa. Tuy nhiên, cũng như các môn học khác người học cần phải ghi nhớ kiến thức với các khái niệm cơ bản và biết vận dụng kiến thức kỹ năng.

– Thứ hai, sinh học là khoa học nghiên cứu về sự sống nên kiến thức rất rộng bao gồm từ mức độ phân tử đến tế bào, cơ thể, quần thể, quần xã và hệ sinh thái. Chính vì khó nên ngành Y phải học thời gian dài nhất, tĩ mĩ nhất!

Học như thế nào để có hiệu quả?

Kỳ thực muốn học đạt môn học này cũng không có gì khó lắm.

– Đầu tiên, bạn phải lập sẵn chương trình học: Bạn phải nắm chắc thời khóa biểu ở trường, ngày nào có những môn gì. Nếu buổi sáng bạn học ở trường thì buổi chiều bạn nên vận dụng thời khóa biểu của chương trình học bài kết hợp với chương trình sinh hoạt ở nhà.

– Trong thời khóa biểu, bạn cần lưu ý phác họa chương trình của từng ngày, từng tuần và tháng ăn khớp với nhau. Tránh để xảy ra việc nọ chồng chéo lên việc kia, để rồi cuối cùng không việc nào hoàn thành một cách chắc chắn cả. * Cách học bộ môn sinh: muốn cho bộ môn này học chóng thuộc – Bạn nghe giảng ở lớp với một số quyển sổ ghi chép. Phải ghi nhanh những vấn đề chính vì thời gian ít, thầy cô chỉ lướt qua. Nếu bạn khó hiểu chỗ nào phải ghi lại. – Về nhà phải nghiên cứu ngay bài giảng đó, áp dụng sách giáo khoa. Và học ngay các đề mục đã được nghe giảng. – Thực hiện, làm các bài toán Sinh. Cố gắng làm hết đừng bỏ qua bài nào. – Phương pháp học cũng ghi dàn bài, ghi những điểm cần thiết ra giấy, rồi phân chia bảng, ghi bằng nhiều màu phấn để dễ phân biệt, dễ nhớ. Nếu đã đúng, vẫn để bảng đó khi đi qua đi lại trong phòng học dễ “nhắc nhở” bạn.

Xem thêm:  Học lớp 12 sinh năm bao nhiêu

– Học thầm bằng mắt, suy nghĩ bằng óc, không nên học lớn tiếng, sẽ dễ quên. Không học vẹt, phải học hiểu, và ghi nhận phần nào ra phần đó.

Học lúc nào?

– Bạn nên học ngay những bài của môn mà ngày đó đã được thầy cô giảng, dù ngày mai chưa phải là ngày trả bài.

– Đó là học lần một. Còn học lần hai là ngày có môn học đó, bạn chỉ việc ôn lại. Thường đêm, trước khi lên giường ngủ (ví dụ: Bạn ngủ lúc 10 giờ đêm thì 9 giờ bạn tắt đèn lên giường đi). Trong bóng đêm – bạn lần lượt nhớ lại bài – phần nào nhớ bạn khắc ghi – phần nào quên bạn bỏ qua một bên và bạn lưu ý điểm quên đó để ngày mai xem lại.- Buổi sáng bạn chịu khó thức dậy sớm. Sau khi làm các động tác vệ sinh và thể dục, bạn nên ngồi vào bàn học khoảng 1 tiếng, ôn lại bài trước khi ăn điểm tâm và đến lớp.Và quan trọng nhất là ngay từ đầu bạn đừng để mất căn bản có nghĩa là tránh sự lười biếng.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin