Môi trường học tập ở AGU – VĂN NGHỆ AN GIANG

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Phòng công tác sinh viên agu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Xây dựng môi trường học tập thuận lợi cho sinh viên là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng và hiệu quả đào tạo của một trường Đại học. Với triết lý giáo dục “Kiến tạo – Khai phóng”, Trường Đại học An Giang đã và đang không ngừng nỗ lực nhằm mang lại một môi trường học tập, nghiên cứu tích cực, hiệu quả và sáng tạo. Tại nơi đây, sinh viên được hòa mình và trải nghiệm môi trường học tập năng động, thân thiện, gắn liền với thực tiễn nhu cầu của xã hội; được trang bị đầy đủ kiến thức lẫn kỹ năng để sẵn sàng gặt hái thành công và kiến tạo tương lai.

Môi trường học tập năng động, tích cực và hiệu quả

Trở thành sinh viên của Trường Đại học An Giang (ĐHAG), sinh viên có cơ hội tiếp cận môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại, tiện nghi phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trong những năm qua, nhà trường đã không ngừng đầu tư theo hướng đồng bộ và hiện đại hóa cơ sở vật chất. Trường có đến hai cơ sở với tổng diện tích 48,4 ha (cơ sở cũ 8,9 ha, cơ sở mới 39,5 ha), được xây dựng, đầu tư đầy đủ hệ thống phòng học (222 phòng học và 08 giảng đường); 18 phòng máy tính với hơn 1.200 máy vi tính và các trang thiết bị, đảm bảo ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa vào việc dạy – học. Ngoài ra, Trường còn đầu tư xây dựng, nâng cấp ký túc xá, thư viện, khu thể thao, hội trường, căn tin… đảm bảo nhu cầu học tập, nghiên cứu khoa học và sinh hoạt cho sinh viên. Với kiến trúc thân thiện, quang cảnh yên bình, ký túc xá Trường rộng rãi thoáng mát, là nơi lý tưởng cho hơn 1.600 sinh viên gắn bó, trau dồi kiến thức và học tập trong những năm tháng đại học. Thư viện Trường gồm 3 tầng khang trang, với tổng diện tích 4.987 m2, được trang bị 376 máy tính nối mạng. Hệ thống Thư viện điện tử Trường hiện đại, tiện ích, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong công tác quản lý và phục vụ. Nguồn tài liệu của Thư viện phong phú, đa dạng với hơn 127.000 bản sách phục vụ tối đa nhu cầu học tập, nghiên cứu của công chức, viên chức, học viên, sinh viên và học sinh của Trường.

Khuôn viên Trường ĐHAG được thiết kế theo lối kiến trúc mở vừa chan hòa với thiên nhiên vừa hiện đại, tiện nghi với nhiều không gian xanh thoáng mát giúp người học tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao, dạo chơi và thư giãn. Chính không gian xanh này đã giúp tạo nên những năng lượng tích cực, sự thân thiện và niềm hứng khởi giúp người học học tập tốt hơn, khơi dậy sự sáng tạo.

Mô hình đào tạo của Trường được đổi mới theo hướng tích hợp, linh hoạt và hội nhập quốc tế, hỗ trợ tốt nhất cho người học phát triển sự nghiệp của mình. Cùng với đó, khi xây dựng chương trình đào tạo, nhà trường đặc biệt chú trọng nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm nhằm đảm bảo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có được việc làm tốt, đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng. Đội ngũ giảng viên của Trường tâm huyết với nghề, vững chuyên môn và say mê nghiên cứu khoa học. Khi gia nhập mái nhà AGU, sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn về ngành học và hướng phát triển nghề nghiệp theo nguyện vọng và năng lực cá nhân. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế. Nhà trường đã ký kết với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng đưa sinh viên đi thực tập, thực tế tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty, nông trại, nhà hàng, khách sạn… trong và ngoài nước nhằm giúp người học nâng cao tay nghề, có kinh nghiệm thực tiễn; song song đó là cải tiến, nâng cao chất lượng đầu ra, đảm bảo đào tạo theo nhu cầu của thị trường lao động.

Xem thêm:  Trắc nghiệm Sinh học 12 Bài 4 có đáp án năm 2021 - Haylamdo

Hợp tác quốc tế là một trong những thế mạnh của Trường ĐHAG và chính điều này đã tạo nên một môi trường học tập hiện đại dành cho sinh viên. Thông qua hợp tác, chương trình đạo tạo và phương pháp giảng dạy không ngừng được đổi mới và nâng cao. Nhà trường cũng đã thực hiện hiệu quả các chương trình trao đổi sinh viên. Hầu hết các sinh viên đều được thụ hưởng những giá trị của các chương trình liên kết quốc tế mang lại.

Đã từ lâu “nghiên cứu khoa học” (NCKH) không còn là một cụm từ xa lạ với sinh viên Trường ĐHAG. Với 92 phòng thí nghiệm chất lượng cao, khu thực nghiệm (8 ha) phục vụ nghiên cứu đã góp phần gắn liền lý thuyết với thực tiễn trong dạy và học. Cùng với đẩy mạnh NCKH trong công chức, viên chức, nhà trường còn tạo điều kiện khuyến khích tinh thần đam mê NCKH trong sinh viên; đồng thời cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích bằng một tác phong làm việc khoa học của những nhà nghiên cứu thực thụ. Hoạt động NCKH của sinh viên có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như: Viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận tốt nghiệp, hay thực hiện những đề tài NCKH ở cấp khoa, trường… Khi tiến hành thực hiện NCKH, sinh viên sẽ có điều kiện để tiếp cận với các đề tài ở quy mô nhỏ, cùng với sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ bắt đầu định hình được cách thức, quy trình để thực hiện một công trình nghiên cứu khoa học chất lượng, hiệu quả. Không chỉ vậy, hoạt động NCKH còn góp phần phát huy tính năng động, sáng tạo; khả năng tư duy độc lập, tự học hỏi của sinh viên. Đối với mỗi sinh viên, những kỹ năng này không chỉ quan trọng trong quãng thời gian học tập tại giảng đường mà còn theo sát họ trong suốt quãng thời gian làm việc sau này. Trong những năm qua, nhà trường đã tích cực tổ chức cho sinh viên đăng ký tham gia các hội nghị sinh viên NCKH, tham gia các hoạt động sáng tạo, đề xuất ý tưởng sáng tạo, sáng kiến, giải pháp trong học tập, NCKH như: Giải thưởng nghiên cứu khoa học hàng năm của trường, Hội nghị khoa học theo khối các ngành, Hội nghị học tốt…

Nhà trường còn chủ trương xây dựng môi trường văn hóa cởi mở, chủ động và sáng tạo trong các lớp học. Vì đây được xem là môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập của sinh viên. Xây dựng môi trường trong lớp học của sinh viên đồng nghĩa với việc xây dựng môi trường không gian lớp học phù hợp; được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ tốt cho các hình thức học tập. Đội ngũ giảng viên giữ vai trò “ươm mầm tri thức” sẽ linh hoạt lựa chọn, vận dụng các phương pháp, phương tiện, hình thức tổ chức dạy học làm sao để giờ học thực sự năng động, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và phát huy tối đa các kỹ năng.

Bên cạnh các chương trình học chính khóa, sinh viên Trường ĐHAG được nhà trường tạo điều kiện để tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa sôi nổi và bổ ích. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao là điểm mạnh của Trường ĐHAG. Có thể kể đến một số Hội thi lớn mà đội văn nghệ Trường đã tham gia và đạt thành tích cao như: Liên hoan Tiếng hát sinh viên toàn quốc, Hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp tỉnh và khu vực, Liên hoan các đội, nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng của tỉnh và toàn quốc, Hành trình Bài ca sinh viên toàn quốc, Hội thao cấp khu vực… Đặc biệt, Trường có hệ thống hơn 10 câu lạc bộ thú vị, bổ ích như: Âm nhạc, Phát triển kỹ năng, Ngoại ngữ, Bình đẳng giới, Môi trường, Văn thơ… Những câu lạc bộ này vừa kết nối sinh viên toàn trường, vừa là sân chơi gsao lưu sáng tạo, bổ ích góp phần định hướng những giá trị thẩm mỹ và nuôi dưỡng đam mê, phát huy năng khiếu trong sinh viên.

Xem thêm:  Soạn sinh 8 bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu (ngắn gọn nhất)

Hoạt động phong trào đa dạng, sinh động đóng góp một phần đáng kể cho sự phát triển nhà trường trong thời gian qua. Các hoạt động phát triển cả về quy mô lẫn chất lượng, nhờ đó mà sinh viên có thể khám phá, phát huy tối đa các năng lực, sở trường, hoàn thiện các kỹ năng mềm và hướng đến sự phát triển toàn diện. Có thể điểm qua những hoạt động tiêu biểu như: Các diễn đàn, hội thảo về phương pháp học tập, hội nghị khoa học, đào tạo nghiệp vụ; các sân chơi trí tuệ cho người học; tư vấn hướng nghiệp, tư vấn việc làm; các buổi gặp gỡ; tọa đàm trao đổi với các nhà quản lý, các doanh nghiệp; các lớp tập huấn kỹ năng mềm; ngày hội việc làm cho người học; các cuộc thi văn nghệ, các giải thi đấu thể thao… Trong đó nổi bật là hoạt động “Ngày hội việc làm”. Tại ngày hội, các sinh viên không chỉ được các đơn vị tuyển dụng gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp mà còn được đại diện doanh nghiệp tư vấn việc chuẩn bị hồ sơ, chia sẻ về kỹ năng nghề nghiệp, văn hóa công sở và kinh nghiệm khi xin việc. Qua 7 lần tổ chức định kỳ hàng năm, ngày hội đã thu hút trên 26.000 lượt sinh viên tham gia. Chính những hoạt động kể trên đã giúp cho sinh viên Trường ĐHAG sau khi tốt nghiệp luôn tự tin, dễ dàng tìm được việc làm và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới.

Sinh viên theo học tại Trường ĐHAG còn được đảm bảo đầy đủ các quyền lợi dành cho người học theo quy định của nhà nước và được hưởng những chính sách học bổng, hỗ trợ tài chính hàng năm từ phía nhà trường. Trong những năm gần đây, cùng với những đóng góp rất quan trọng của các mạnh thường quân và các tổ chức tài trợ trong và ngoài nước, nhiều suất học bổng khuyến khích học tập đã được trao đến những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu vươn lên học tập. (Nhân dịp lễ Khai giảng năm học 2019-2020, nhà trường nhận trên 1,475 tỷ đồng và 16.800USD tiền học bổng tài trợ cho sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi).

Môi trường học tập thân thiện, khơi dậy tiềm năng

Không chỉ dừng lại trong phạm vi giảng đường, sinh viên Trường ĐHAG còn được trau dồi, rèn luyện trong môi trường học thân thiện hướng đến xây dựng môi trường sống tốt đẹp và tích cực phục vụ cộng đồng, xã hội. Học tập tại AGU, sinh viên còn được “dấn thân” trải nghiệm từ các hoạt động tình nguyện phục vụ cộng đồng của Trường. Trong những năm qua, hoạt động này đã tạo được tiếng vang và góp phần đưa hình ảnh đẹp của sinh viên An Giang đến với cộng đồng, góp phần giúp nhà trường hoàn thành xuất sắc công tác định hướng, giáo dục chính trị tư tưởng và kỹ năng mềm cho sinh viên trường. Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng đã được phát động sâu rộng thu hút đông đảo sinh viên tham gia như Tiếp sức mùa thi, Mùa hè tình nguyện hay Hiến máu nhân đạo… Qua đó góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, yêu đồng bào, tinh thần lá đành đùm lá rách, giúp sinh viên nhận thức đầy đủ hơn về trách nhiệm của bản thân trong việc phục vụ cộng đồng, xã hội.

Xem thêm:  Lễ cúng chúng sinh gồm những gì? Cách bày mâm cúng, ý nghĩa!

Các công trình, phần việc thanh niên được triển khai thiết thực hiệu quả như việc phối hợp với các địa phương trồng nhiều cây xanh, phát gạo cho người dân nghèo, sửa chữa lộ giao thông… Năm 2017, mô hình “Chai mặt trời” của Trường được phát động, nhân rộng và hỗ trợ cho người dân vùng sâu vùng xa chưa có điện. Năm 2019, mô hình “Hệ thống lọc nước phèn thành nước uống” của Trường đã được chuyển giao đến thiếu nhi các trường tiểu học vùng địa phương khó khăn trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt là mô hình Câu lạc bộ Vườn thuốc nam (trên cơ sở Dự án Vườn thuốc nam được thành lập từ năm 2016) với những hoạt động thân thiện và hữu ích hướng đến môi trường, phục vụ cuộc sống như: Hỗ trợ nhà thuốc từ thiện tại Chợ Mới; trồng thuốc nam tại phường Mỹ Quý; tham gia sự kiện “Thanh niên và nông nghiệp đô thị tại Cần Thơ và An Giang”; tổ chức sưu tầm các giống thuốc nam mới trên Núi Cấm; tham gia Diễn đàn “Thanh niên kiến tạo 2019”;… đã cho thấy nhiệt huyết của tuổi trẻ với môi trường sống. Vườn thuốc nam được trồng trên quỹ đất của nhà trường có diện tích 1.500m2 với hơn 90 loại thuốc nam quý hiếm và các loại thuốc dân dã như: Trâm ổi, mật gấu, mật nhân, sâm đại hành, xương rồng ngọc kỳ lân, đinh lăng, lưỡi hổ, dừa cạn, xuyên tâm liên… Các loại thuốc được do các thành viên sưu tầm ở các cơ sở thuốc nam từ thiện, tìm kiếm trên núi hoặc mua về và tự nhân giống trồng. Câu lạc bộ đang nghiên cứu việc truy xuất nguồn gốc cây thuốc nam từ mã vạch, chỉ cần rà mã vạch qua điện thoại thông minh là có ngay thông tin về tên gọi, công dụng của loại thuốc nam. Định hướng sắp tới Vườn thuốc nam sẽ phát triển thành nơi bảo tồn thuốc nam của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, là trung tâm kết nối sinh viên để có một cộng đồng cùng ý tưởng bảo vệ môi trường, nâng cao kiến thức về nền nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ các bạn sinh viên xây dựng các dự án xã hội, tham dự chương trình của các tổ chức phi chính phủ….

Với những đóng góp ý nghĩa thiết thực cho cộng đồng, Trường Đại học An Giang là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thanh niên khối Đoàn trường học trong Tỉnh, vinh dự nhận 02 Bằng khen của Trung ương Đoàn về thành tích xuất sắc trong phong trào Tiếp sức mùa thi và Mùa hè tình nguyện; nhận Bằng khen của Tỉnh đoàn An Giang và Cờ dẫn đầu phong trào thanh niên khối Đoàn trường học năm 2017 – 2018; nhận 6 bằng khen của Trung ương Hội (3 tập thể, 3 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác Hội giai đoạn 2016-2018); 4 sinh viên được tuyên dương cấp Trung ương “Sinh viên Việt Nam – những câu chuyện đẹp”…

Ngày nay, đứng trước yêu cầu hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu đòi hỏi nguồn nhân lực vừa có kiến thức chuyên môn, vừa có trình độ ngoại ngữ và kỹ năng mềm vững vàng, mỗi trường đại học cần xây dựng môi trường giáo dục, học tập bắt kịp xu thế mới. Môi trường học tập không tự có sẵn mà nhà trường cần phải tạo lập, duy trì, nuôi dưỡng và ngày một phát triển. Với chiến lược xây dựng và duy trì một môi trường học tập tích cực, hiệu quả và sáng tạo của Trường ĐHAG, cùng sự tận tâm chuyên nghiệp của đội ngũ giảng viên, sự nỗ lực nhiệt huyết của sinh viên, từng thế hệ sinh viên sẽ được phát triển về mọi mặt, trở thành những công dân toàn cầu năng động, tự tin khẳng định mình và tỏa sáng trên con đường lập nghiệp, kiến tạo tương lai.

Tác giả An Di (Ảnh: AGU)

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin