TOP 17 Cuốn Sách Lịch Sử Thế Giới Đáng Đọc Nhất 2022

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Sach lich su chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Nắm chắc lịch sử là một phần rất quan trọng của một nền giáo dục toàn diện. Hiểu được quá khứ giúp chúng ta lý giải được các vấn đề ở hiện tại và do đó, nó sẽ cho phép chúng ta đưa ra quyết định tốt hơn cho tương lai của mình. Sau đây là TOP 17 Cuốn sách lịch sử thế giới hay nhất mà Ghiền Sách muốn gửi đến bạn đọc.

Hãy cùng kéo xuống để tiếp tục nhé!

(Lưu ý: Dưới mỗi cuốn sách chúng mình có để link đến những nhà cung cấp sách uy tín hiện nay. Nếu có nhu cầu, bạn đọc có thể mua để ủng hộ bản quyền tác giả nhé!)

Những Cuốn Sách Lịch Sử Thế Giới Hay Nhất

Lược Sử Thế Giới – E.H. Gombrich

Từ khi được viết ra bằng tiếng Đức năm 1935, Lược sử thế giới đã trở thành cuốn sách lịch sử bán chạy ở ba mươi ngôn ngữ. Năm 2005, cuốn sách được xuất bản bằng tiếng Anh với phần minh họa bổ sung, và phiên bản này bán được hơn nửa triệu bản trên toàn thế giới.

Như một bài thơ về lịch sử thế giới, E. H. Gombrich lịch lãm dẫn người đọc đi từ thời kỳ Đồ đá đến thời kỳ của năng lượng nguyên tử, với những biến cố lịch sử phức tạp nhất, các trào lưu tư tưởng khó hiểu nhất, những nhân vật lịch sử đa chiều nhất, các thành tựu lớn lao nhất của trí tuệ con người… tất cả đều được tác giả mô tả và diễn giải dễ hiểu đến bất ngờ.

Với cuốn sách lịch sử thế giới này trong tay, bạn sẽ thấy niềm vui to lớn trong việc tìm hiểu lịch sử, cùng vô số khoảnh khắc quên hết tất cả để say mê đắm mình trong quá vãng của dòng chảy lịch sử.

Biến Động – Jared Diamond

Trong tác phẩm mới nhất vừa ra mắt năm 2019 – Biến động, Jared Diamond kể cho chúng ta câu chuyện các quốc gia đã vượt qua những biến cố lớn và hồi phục thành công như thế nào.

Jared Diamond khảo sát các hình mẫu là bảy quốc gia ở khắp các châu lục, phân tích quá trình họ gặp phải, đối mặt và vượt qua biến động lớn trong quá khứ.

Theo Diamond, dù ở cấp độ cá nhân hay quốc gia, thậm chí toàn cầu, cơ chế ứng phó phổ biến và hiệu quả nhất vẫn là thay đổi có chọn lọc.

Kết hợp những kiến thức tuyệt vời về lịch sử, địa lý, kinh tế, nhân chủng học và cả tâm lý, Biến động của Jared Diamond là một cuốn sách lịch sử thế giới mang tính cấp tiến và đột phá.

Theo tác giả, học hỏi từ lịch sử luôn cần thiết với bất kỳ đối tượng nào. Liệu lần này, chúng ta có thể rút ra bài học gì từ quá khứ để ứng phó với các biến động ở hiện tại và tương lai?

Xem thêm: TOP 10 Quyển Sách Địa Lý Hay Nhất Bạn Không Nên Bỏ Qua

Súng, Vi Trùng Và Thép – Jared Diamond

Súng, vi trùng và thép không phải là cuốn sách kể về lịch sử của một địa điểm, con người hoặc thời kỳ cụ thể, nó là một cuộc khảo sát về những gì đã xảy ra với một loạt các dân tộc ở một loạt các địa điểm và thời gian dựa trên nông nghiệp, bệnh tật và các yếu tố khác, chẳng hạn như may mắn.

Lịch sử xảy ra theo cách riêng của nó, không phải vì một nhóm người bẩm sinh đã giỏi hơn bất kỳ nhóm nào khác, mà đơn giản là vì một số người đầu tiên đã phát triển vũ khí tốt hơn hoặc học cách trồng nhiều lương thực hơn so với nền văn hóa khác.

Chỉ cần những thay đổi nhỏ thôi cũng có thể làm thay đổi cục diện vấn đề, không cần phải làm tốt hơn, chỉ cần làm theo cách khác biệt là được.

Lịch Sử Thế Giới – Nguyễn Hiến Lê

Lịch sử thế giới hay còn gọi là lịch sử loài người, bắt đầu từ thời đại đồ đá cũ đến nay trong quá trình tiến hóa loài người. Đó là một hành trình lịch sử đem đến vĩ đại của loài người như hiện nay, rất đáng đọc và tìm hiểu.

Lịch sử thế giới là một tác phẩm biên soạn của hai tác giả Nguyễn Hiến Lê và Thiên Giang Trần Kim Bảng. Cuốn sách lịch sử thế giới này có độ dày gần 600 trang được chắt lọc và trình bày theo một trình tự sắp xếp từ thời thượng cổ – trung cổ – thời cận đại – hiện đại.

Nội dung bao gồm nhiều phần, mỗi phần nhiều chương, sau mỗi chương đều có tóm tắt để người đọc lĩnh hội dễ dàng.

Trái đất đã có được hàng triệu năm rồi loài người mới xuất hiện. Sinh sau các loài khác, sức lại yếu, đời lại ngắn, mà nhờ có hai bàn tay, bộ óc và tiếng nói, tổ tiên ta đã kiên nhẫn chống với đói, lạnh, với bệnh tật, với mãnh thú để tồn tại và tiến tới. Những bước tiến đó mới đầu chậm lắm.

Trong hàng trăm ngàn năm, chỉ mới biết gây và giữ lửa rồi đập đá làm những khí cụ thô sơ; sau mới biết mài đá làm những đồ vật tinh xảo hơn, biết trồng lúa, nuôi súc vật, cất nhà sàn, dệt gai bố, nặn đất sét, chế đồ đồng. Và lại biết dùng cả thì giờ rảnh ghi lại những cảnh đẹp đẽ hoặc hãi hùng bằng những nét vẽ, nét đục tinh xảo.

Như vậy, tám chín ngàn năm trước tổ tiên ta đã thoát khỏi cái đời cầm thú không chỉ lo ăn, lo uống mà muốn vươn lên một đời cao cả đẹp đẽ hơn.

Xem thêm:: Tổng hợp 100+ câu đố hay về lịch sử Việt Nam kèm đáp án

Qua thời sau, thời có sử, loài người tiếp tục tiến tới, nhiều khi bước những bước rất dài, có khi đứng yên hoặc lùi lại, nhưng lùi để rồi lại tiến, tiến hoài tới một chân trời xán lạn.

Bắt đầu từ giai đoạn “Bình minh hiện ở cận đông” loài người có chữ viết và bắt đầu truyền lại cho đời sau nên tiến rất mau mà lịch sử cũng nhiều tài liệu, đáng tin hơn.

Cũng bắt đầu từ giai đoạn này Nguyễn Hiến Lê bàn về chi tiết các dấu mốc lịch sử và địa danh, sự ra đời của những nền văn minh làm thay đổi cả nhân loại. Sử không thể bàn trong đôi dòng, xin mời quý độc giả đọc, ngẫm và thu lượm những kiến thức về cho riêng mình.

Từ khi có sử (khoảng 5.000 năm), loài người đã tiến nhanh biết bao. Tiến mạnh nhất là trong khoảng hai thế kỷ nay, từ hồi khoa học bắt đầu phát triển. Hai trăm năm so với dĩ vãng nửa triệu năm và tương lai hàng chục, hàng trăm triệu năm, thực chẳng đáng kể chi cả.

Nếu chỉ sống được nửa triệu năm nữa thôi, thì loài người sẽ tiến tới đâu, không ai có thể tưởng tượng nổi, Câu hỏi: “Chúng ta từ đâu tới” đã được các nhà bác học đáp một cách gần thỏa mãn. Câu hỏi: “Chúng ta sẽ đi tới đâu?” thì vẫn còn nguyên vẹn.

Lịch Sử Do Thái – Paul Johnson

Lịch sử Do Thái của Paul Johnson bắt đầu bằng những sự kiện được viết trong Kinh Thánh và kết thúc khi thành lập Nhà nước Israel.

Cuốn sách lịch sử thế giới này không chỉ giới thiệu về lịch sử 4.000 năm tồn tại của người Do Thái mà còn đề cập đến những tác động, ảnh hưởng cũng như những đóng góp của họ cho nhân loại.

Người Do Thái tạo nên một bản sắc riêng biệt và cụ thể sớm hơn bất cứ dân tộc nào còn tồn tại tới ngày nay.

Họ đã duy trì được nó giữa những nghịch cảnh khủng khiếp cho tới hôm nay. Sức chịu đựng phi thường này từ đâu ra? Sức mạnh ý chí đặc biệt cháy bỏng nào đã khiến người Do Thái khác biệt và giữ cho họ thuần nhất?

Sức sống bền bỉ của họ nằm trong bản chất bất biến, hay khả năng thích ứng, hay cả hai? Liệu lịch sử của họ có cho thấy những nỗ lực như vậy là đáng giá? Hay nó cho thấy họ đã hoài công?

Những gì Paul Johnson đã tìm hiểu, nghiên cứu và thuật lại trên từng trang sách, sẽ phần nào giúp độc giả tự trả lời những câu hỏi này.

Xem thêm: TOP 6 Quyển Sách Bản Đồ Hay Và Trực Quan Nhất 2022

Lịch Sử Thế Giới Theo Dòng Sự Kiện – Từ Thời Đồ Đá Tới Thời Hiện Đại – Jane Chisholm

Có bao giờ bạn tự hỏi, bánh xe được sáng tạo ra từ khi nào? Hay bạn muốn biết, vào lúc các Pharaoh cho xây dựng các Kim tự tháp ở Ai Cập thì người Ấn Độ đã văn minh đến đâu?

Hoặc đơn giản, bạn đã quá ngán những tiết học lịch sử trên lớp, và muốn khám phá cuộc hành trình đến với văn minh của loài người theo một cách trực quan và sinh động, và nhất là… không gây buồn ngủ?

Theo dòng lịch sử đáp ứng mong muốn đó của bạn, với hơn 3500 mốc sự kiện, bao trùm những thứ “hay ho” nhất trong lịch sử loài người: các phát minh, phát kiến, các phong trào nghệ thuật, chiến tranh, các cuộc cách mạng, những đế chế vĩ đại,… xuyên suốt lịch sử văn minh của loài người từ thời kỳ Đồ Đá đến cuối thế kỷ 20.

Không những thế, các mốc thời gian còn được sắp xếp song song rất tiện cho tra cứu, cũng như được minh họa vô cùng sống động, hấp dẫn. Cẩn thận! Bạn có thể sẽ “lạc trôi” theo dòng lịch sử đấy!

Lịch Sử Chiến Tranh – John Keegan

Chiến tranh là văn minh hay dã man? Trả lời câu hỏi tưởng như dễ này, không dễ. Loài người ngày càng văn minh hơn, ngày càng nhiều khám phá khoa học gây sốc hơn và nhiều phát minh khó ngờ hơn, song chẳng phải vì vậy mà các cuộc chiến tranh ít đi.

Ngược lại, chiến tranh vẫn tiếp tục, và sự tàn bạo của chiến tranh không hề giảm bớt – có chăng, chiến tranh chỉ ngày càng đa dạng, tinh vi hơn, khả năng giết người càng khủng khiếp hơn.

Vậy loài người cần dựa vào đâu, cần có những gì để bảo đảm rằng các thế hệ tương lai sẽ chứng kiến một thế giới tuy vẫn còn quân đội nhưng sẽ ít chiến tranh hơn và vạn nhất chiến tranh có xảy ra, nó sẽ được kiểm soát tốt hơn, ít tàn bạo hơn?

Cuốn sách lịch sử thế giới này của John Keegan là một tác phẩm công phu và quả cảm nhằm tìm câu trả lời không dễ cho những câu hỏi đó.

1491: Những Khám Phá Mới Về Châu Mỹ Thời Kỳ Tiền Columbus – Charles C. Mann

Như những gì chúng ta được học ở trường, Columbus đi thuyền trên biển xanh vào năm 1492. Nhưng đã có lịch sử xảy ra ở châu Mỹ trước năm đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử tiền Colombia thì cuốn sách 1491: Những Khám Phá Mới Về Châu Mỹ Thời Kỳ Tiền Columbus là một lựa chọn tốt cho bạn.

Charles Mann tiết lộ các nền văn minh tiến bộ hơn nhiều so với hầu hết các nền văn minh được ghi nhận, một thực tế gây ra bởi sự xóa sổ gần như hoàn toàn của các cộng đồng được liên hệ bởi các “nhà thám hiểm” châu Âu vào thế kỷ 16.

Xem thêm:: Sách bài tập Lịch Sử lớp 9 | Giải sách bài tập Lịch Sử 9 hay nhất

Ông làm sống dậy thủ đô Tenochtitlan của người Aztec, một thành phố lớn hơn bất kỳ thành phố nào ở châu Âu vào thời điểm người châu Âu đến đây.

Ông tiết lộ những xã hội có tổ chức phức tạp và năng lực nông nghiệp tiên tiến nhưng hơi bạo lực như bất kỳ nền văn minh nào khác.

Đây là một cuốn sách lịch sử thế giới hay, khá dày và cần thời gian nghiền ngẫm. Tuy nhiên, kiến thức bổ ích trong cuốn sách rất đáng để bạn bỏ thời gian ra để đọc đó.

1493: Diện Mạo Tân Thế Giới Của Columbus – Charles C. Mann

Trong cuốn sách lịch sử thế giới này, Charles C. Mann hầu như chỉ tập trung vào một điều duy nhất: cuộc trao đổi về Colombia.

Tuy nhiên, bằng cách làm như vậy, cuốn sách tiết lộ toàn bộ tương lai của nhân loại đã vĩnh viễn thay đổi và định hình như thế nào sau khi Columbus thực hiện chuyến du hành năm 1492, và nó ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế, thương mại, nông nghiệp và thậm chí là cảnh quan của hành tinh chúng ta cho đến ngày nay.

1493: Diện Mạo Tân Thế Giới Của Columbus là một trong những cuốn sách lịch sử hay nhất mà bạn có thể đọc và cho thấy chỉ một sự kiện đã định hình lại toàn bộ thế giới xung quanh chúng ta như thế nào.

Thế Giới Cho Đến Ngày Hôm Qua – Jared Diamond

Tác giả của những cuốn sách bestseller Súng, Vi trùng và Thép và Sụp đổ đã khảo sát lịch sử xã hội loài người để trả lời câu hỏi: Chúng ta có thể học được gì từ các xã hội truyền thống để tạo nên thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả?

Phần lớn chúng ta đều mặc nhiên thừa nhận xác đặc trưng trong xã hội hiện đại của chúng ta, từ việc du lịch bằng máy bay, viễn thông cho tới việc biết đọc biết viết và bệnh béo phì.

Tuy nhiên gần như suốt sáu triệu năm tồn tại, xã hội loài người không có những điều này. Trong khi hố sâu ngăn cách chúng ta khỏi thủy tổ dường như rộng hơn bao giờ hết, chúng ta có thể nhìn ngắm lối sống cũ của mình trong những xã hội truyền thống mà phần lớn vẫn hoặc gần đây còn tồn tại.

Các xã hội như New Guinea nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ thay đổi mới chỉ là ngày hôm qua – thời điểm chúng ta tiến hóa – và rằng cơ thể và cách thức thực hành xã hội của người cận đại vẫn giúp họ có khả năng thích nghi tốt hơn với những điều kiện truyền thống hơn là hiện đại.

Thế giới cho đến ngày hôm qua cung cấp một bức tranh trực diện đầy mê hoặc về quá khứ nhân loại tồn tại hàng triệu năm, một quá khứ hầu như đã biến mất, và xem xét những khác biệt giữa quá khứ và hiện tại cho một cuộc sống hôm nay của chúng ta.

Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người – Daniel J. Boorstin

Được coi như cuốn sách lịch sử thế giới lớn nhất của một trong những sử gia lớn nhất thời hiện đại, Những nhà khám phá là một tập khảo luận đồ sộ và bao quát về cách thức nhân loại đã khám phá thế giới, dù còn dang dở (bởi như Einstein đã từng nói, “Cái bí ẩn vĩnh hằng của thế giới là tính khả tri”).

Boorstin chứng tỏ mình là một nghệ sĩ bậc thầy khi kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gích, theo một mạch văn sống động, hé mở sự vận động tiệm tiến của tri thức qua truyện kể về những cá nhân kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”.

Từ đó làm nên hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa…

Một tác phẩm nổi bật, vượt trội, khai mở cho người tò mò muốn biết thế giới đã được khám phá như thế nào, một trong những bách khoa thư lịch sử xuất sắc nhất khó lòng tìm được ở bất cứ nơi đâu khác.

Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế – Arrian

Cuốn sách này thực sự là một tuyệt tác của Arrian, một sự bảo đảm vĩnh viễn cho danh tiếng của ông. Arrian đã nói rõ về tầm quan trọng của cuốn sách lịch sử thế giới này đối với ông:

“Tôi không cần tuyên bố danh tính của mình – mặc dù nó chưa từng được ai biết tới, tôi không cần ghi rõ quê hương tôi và gia đình tôi, hoặc bất kỳ chức vụ hành chính nào mà tôi đã từng nắm giữ.

Tôi chỉ muốn nói điều này: Rằng cuốn sách này, từ khi tôi còn trẻ, đã quý giá hơn quê hương, dòng họ và sự thăng tiến – quả thực, đối với tôi, nó chính là tất cả những điều đó.”

Arrian đã nắm bắt được một đề tài hấp dẫn và một cơ hội huy hoàng. Không một ai từng viết về Alexander Đại đế nhiều hơn ông.

Không một ai, một nhà thơ hoặc nhà văn nào, có được sự công minh như ông. Chừng nào những tác phẩm của những tác giả trước đó (viết về Alexander) còn chứa những sai lầm hiển nhiên, chừng đó một Alexander thực sự còn bị che giấu dưới vô vàn những tuyên bố mâu thuẫn.

Cuốn sách của Arrian quả thực đã chấm dứt tình trạng này. Nó quan trọng đến mức Arrian đã không ngần ngại thách thức cả những sử gia Hy Lạp vĩ đại.

Sách Tường Khổng Lồ Về Lịch Sử Thế Giới – Nhiều Tác Giả

Xem thêm:: Sách Giáo Khoa Lịch Sử Và Địa Lí Lớp 4

Bạn không tin ư, vậy hãy mở cuốn sách này ra nhé! Với dòng thời gian dài 2m chứa đựng hàng trăm hình vẽ và thông tin đi kèm, cuốn sách sẽ kể cho bạn nghe câu chuyện phi thường về lịch sử thế giới từ thuở sơ khai cho tới tận thời hiện đại.

Không chỉ giúp bạn hiểu về lịch sử tự nhiên từ vụ nổ Big Bang, sự hình thành hệ Mặt Trời, cho đến giai đoạn suy tàn và tận diệt của các loài khủng long, dòng thời gian còn đưa bạn trở về cội nguồn của những nền văn minh nhân loại như châu Á, châu Phi, Trung Đông, châu Âu, châu Mỹ…

Tiếp theo dòng thời gian là phần “Biên niên sử Sách tường” vui nhộn, trong đó, thông tin về những sự kiện thú vị nhất trong lịch sử được viết dưới dạng bài tường thuật và bình luận như thể mỗi sự kiện mới xảy ra ngày hôm qua.

Cuốn sách thực sự là tài liệu tham khảo hữu ích, một công trình tóm lược hoàn hảo về lịch sử thế giới.

Sapiens: Lược Sử Loài Người – Yuval Noah Harari

Cuốn sách hay về lịch sử thế giới này của Yuval Noah Harari mô tả dòng thời gian lịch sử của loài người từ khi “sinh ra” cho đến nay là thế kỷ XXI.

Là một người hướng dẫn viên, Harari đưa bạn đọc về lại lịch sử với tư cách là một loài, nhưng nó cũng vượt xa hơn thế.

Không giống như những quyển sách khác cùng loại, Sapiens đã có một lối tiếp cận liên ngành học, bắc cầu qua những khoảng cách giữa lịch sử, sinh học, triết học và kinh tế theo một lối trước đây chưa từng có.

Những Con Đường Tơ Lụa – Peter Frankopan

Peter Frankopan đã viết một cuốn sách kể lại lịch sử thế giới phần lớn dưới góc nhìn của châu Á thay vì châu Âu hay Bắc Mỹ.

Nó bao gồm lịch sử của các quốc gia thuộc khu vực Con đường Tơ lụa, một câu chuyện kéo dài hơn hai thiên niên kỷ, từ lúc mới bắt đầu cho đến thế kỷ 20.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách toàn diện và hấp dẫn về châu Á cũng như ảnh hưởng của nó đối với các lục địa và nền văn hóa khác, hãy đọc qua quyển sách hay về lịch sử thế giới này nhé!

Lược Sử Vạn Vật – Bill Bryson

Bill Bryson đã đảm nhận một nhiệm vụ đầy thử thách là bao quát nhiều chủ đề nhất có thể trong cuốn Lược Sử Vạn Vật, dẫn đến việc tạo ra một trong những cuốn sách lịch sử hay nhất mà bạn có thể tìm thấy được.

Nó chứa đầy những sự thật thú vị về vũ trụ học, hóa học, vật lý và nhân chủng học, và nó có thể giải thích tất cả những thứ phức tạp này một cách dễ dàng.

Sau khi hoàn thành trang cuối cùng của cuốn sách này, bạn chắc chắn sẽ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và cả bản thân bạn, và sẽ có một tâm trạng vui vẻ sau đó.

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Lịch Sử Đức Quốc Xã – William L. Shirer

Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba – Lịch Sử Đức Quốc Xã là một cuốn sách lịch sử thế giới vượt thời gian khác cung cấp cái nhìn về các sự kiện đã tạo ra và duy trì Đức Quốc xã.

Nó không mất đi tính liên quan gần sáu mươi năm sau khi nó được xuất bản lần đầu tiên, và trên thực tế, có thể còn cần thiết hơn nữa trong những năm hiện tại, khi chủ nghĩa dân tộc và thành kiến đã gia tăng một lần nữa.

William L. Shirer đi sâu vào chi tiết, tường thuật toàn bộ câu chuyện về sự hình thành, thời kỳ hoàng kim và sự sụp đổ của Đệ tam Đế chế.

Mặc dù viết về chủ đề khá tàn bạo và khủng khiếp, đây vẫn được coi là một trong những cuốn sách lịch sử hay nhất mọi thời đại.

Tại sao? Đặc biệt là trong thời kỳ chúng ta đang sống, để chúng ta biết về những sự kiện bi thảm này, hiểu được điều gì đã xảy ra và không bao giờ lặp lại sai lầm ấy nữa.

Kết Luận

Trên đây là TOP 17 Cuốn sách lịch sử thế giới mà Ghiền Sách đã tìm kiếm và tổng hợp được. Hy vọng những gợi ý phía trên sẽ giúp bạn đọc tìm ra được những cuốn sách phù hợp cho bản thân.

Nếu có nhu cầu tìm đọc về chủ đề tương tự, thì bạn đọc có thể tham khảo các bài viết về sách lịch sử Việt Nam và sách lịch sử Trung Quốc của Ghiền Sách nhé!

Chúc bạn đọc sức khỏe và thành công.

Hẹn gặp lại bạn ở bài viết kế tiếp!

Đánh giá tốt post