Dài hạn (Secular) là gì? Đặc điểm, xu hướng dài hạn và cổ phiếu

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Secular là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

(Ảnh minh họa: Investo)

Dài hạn

Khái niệm

Dài hạn trong tiếng Anh là Secular.

Dài hạn là một từ mô tả được sử dụng để chỉ các hoạt động thị trường xảy ra trong thời gian dài.

Dài hạn cũng có thể chỉ các cổ phiếu hoặc chứng khoán cụ thể, không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng ngắn hạn.

Xem thêm:: Dicalcium phosphate là gì? Ứng dụng của … – Mediphar USA

Xu hướng dài hạn (Secular trend) không theo mùa hay theo chu kì. Thay vào đó, xu hướng dài hạn vẫn nhất quán theo thời gian.

Chứng khoán dài hạn (Secular stocks) duy trì một trạng thái tĩnh, bất kể xu hướng kinh tế hiện tại.

Khi áp dụng thuật ngữ “dài hạn” trong thị trường chứng khoán, một thị trường dài hạn là xu hướng hoặc hướng đi bao trùm của thị trường trong 05 năm trở lên. Hơn nữa, xu hướng dài hạn có thể hướng lên hoặc hướng xuống.

Đặc điểm của Dài hạn

Xu hướng dài hạn và cổ phiếu dài hạn là những thứ mà các nhà đầu tư và nhà phân tích dự kiến sẽ vẫn đi theo cùng một hướng trong dài hạn.

Phong trào năng lượng sạch là một xu hướng dài hạn xuất hiện gần đây, và các chuyên gia dự đoán nó sẽ phù hợp trong tương lai gần.

Một ví dụ khác là sự tăng trưởng trong đầu tư tác động, nơi các nhà đầu tư chọn các khoản đầu tư sẽ có tác động có lợi đến xã hội và môi trường.

Xem thêm:: USB Boot là gì? Những thông tin bạn cần biết về USB Boot – FPT Shop

Trong thị trường chứng khoán Mỹ, các chuyên gia coi các công ty công nghệ như Netflix (NFLX) và Google là dài hạn vì xu hướng kinh tế ngắn hạn có tác động lâu dài đến hiệu suất dài hạn của họ.

Cổ phiếu công ty là dài hạn khi thu nhập của công ty liên kết không đổi, bất kể các xu hướng khác vẫn xảy ra trên thị trường.

Thông thường, các công ty dài hạn khi ngành kinh doanh chính liên quan đến mặt hàng tiêu dùng hoặc sản phẩm mà hầu hết các hộ gia đình thường xuyên sử dụng. Đó là các mặt hàng chăm sóc cá nhân, như dầu gội và giấy vệ sinh, thực phẩm, dược phẩm.

Xu hướng dài hạn

Xu hướng dài hạn có thể theo hướng tích cực hoặc tiêu cực. Do đó, thuật ngữ không phải lúc nào cũng có nghĩa là tăng trưởng. Do đó, các nhà đầu tư có thể là đầu cơ giá xuống dài hạn hoặc đầu cơ giá lên dài hạn.

Cổ phiếu dài hạn rất khác với cổ phiếu có tính chu kì (Cyclical stocks)- là chứng khoán có giá bị ảnh hưởng bởi sự chuyển động trong nền kinh tế nói chung do sức mua của người tiêu dùng.

Các công ty ở Mỹ, như General Motors và các công ty ô tô khác có cổ phiếu mang tính chu kì. Home Depot (HD) và các nhà bán lẻ khác cũng theo chu kì, vì họ thường nhận được sự thúc đẩy khi nền kinh tế đang hoạt động tốt và chi tiêu của người tiêu dùng tăng lên.

Xem thêm:: Từ Điển Anh Việt ” Novelty Là Gì, Nghĩa Của Từ Novelty, Từ Novelty

Điều quan trọng đối với các nhà đầu tư không đơn thuần là xác định các xu hướng ngắn hạn, mà còn phải xác định được các xu hướng dài hạn trên thị trường để phát triển chiến lược đầu tư dài hạn.

Ví dụ về xu hướng dài hạn bao gồm dân số già, những người có xu hướng có thói quen tiết kiệm và chi tiêu khác với dân số trẻ.

Trong khi các chuyên gia coi đó là dài hạn, thì xu hướng dài hạn không phải là vĩnh viễn.

Ví dụ thực tế về cổ phiếu Dài hạn

Trong cuốn sách của mình, Stocks for the Long Run (McGraw-Hill Education, ấn bản lần thứ 5, 2014), Jeremy Siegel, tiến sĩ kinh tế, giáo sư tài chính tại Trường Wharton, Đại học Pennsylvania, cho rằng chứng khoán vốn (equity securities) nói chung – chứng khoán vốn của các công ty Mỹ- là dài hạn. Ông lập luận rằng các chứng khoán đó có thể sẽ vượt trội hơn các loại tài sản lớn khác về dài hạn.

Để hỗ trợ cho lập luận của mình, Siegel chỉ ra trong 130 năm từ 1871 đến 2001, bất kì trong 30 năm nào trong giai đoạn này, chứng khoán vốn đều có hiệu suất vượt trội hơn tất cả các loại tài sản khác, đặc biệt là trái phiếu và tín phiếu. Hầu hết các chuyên gia đồng ý rằng khoảng thời gian 30 năm tạo thành một xu hướng dài hạn.

(Theo Investopedia)

Đánh giá tốt post