Giải Bài Tập Sinh Học 8 – Bài 47: Đại não

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Sinh 8 bài 47 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Sinh 8 bài 47

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 8: tại đây

Giải Bài Tập Sinh Học 8 – Bài 47: Đại não giúp HS giải bài tập, cung cấp cho học sinh những hiểu biết khoa học về đặc điểm cấu tạo, mọi hoạt động sống của con người và các loại sinh vật trong tự nhiên:

Xem thêm các sách tham khảo liên quan:

  • Giải Vở Bài Tập Sinh Học Lớp 8
  • Giải Sinh Học Lớp 8 (Ngắn Gọn)
  • Sách Giáo Khoa Sinh Học Lớp 8
  • Giải Sách Bài Tập Sinh Học Lớp 8
  • Sách Giáo Viên Sinh Học Lớp 8

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 47 trang 147: Dùng các thuật ngữ thích hợp có trên hình đã quan sát, điền vào chỗ trống trong những câu dưới đây để hoàn chỉnh thông tin về cấu tạo (ngoài và trong) của đại não.

Trả lời:

– Đại não của con người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa.

– Bề mặt của đạo não được phủ một lớp chất xám thành vỏ não. Bề mặt của đai não có nhiều nếp gấp, đó là các khe và rãnh ….

Xem thêm:: Giải Bài Tập Sinh Học 7 – Bài 47: Cấu tạo trong của thỏ

– Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thùy. Rãnh đỉnh ngăn các thùy đỉnh và thùy trán ; Rãnh thái dương ngăn cách thùy trán và thùy đỉnh với thùy thái dương.

– Dưới vỏ não là chất trắng, trong đó chứa các nhân nền.

Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 47 trang 149: Dựa vào các thông tin trên, đối chiếu với hình 47.4, hãy chọn các số tương ứng với các vùng chức năng để điền vào ô trống.

Trả lời:

– Vùng cảm giác 3 – Vùng vận động 4 – Vùng hiểu tiếng nói 6 – Vùng hiểu chữ viết 7 – Vùng vận động ngôn ngữ 5 – Vùng vị giác 8 – Vùng thính giác 2 – Vùng thị giác 1

Bài 1 (trang 150 sgk Sinh học 8) : Vẽ sơ đồ đại não nhìn từ bên ngoài và trình bày hình dạng, cấu tạo ngoài.

Lời giải:

Giải bài 1 trang 150 sgk Sinh 8 | Để học tốt Sinh 8 Bai 1 Trang 150 Sgk Sinh Hoc 8Giải bài 1 trang 150 sgk Sinh 8 | Để học tốt Sinh 8 Bai 1 Trang 150 Sgk Sinh Hoc 8 1

– Đại não ở người rất phát triển, che lấp cả não trung gian và não giữa. Bề mặt của đại não được phủ bởi một lớp chất xám làm thành vỏ não. Bề mặt của đại não có nhiều nếp gấp, đó là các khe rãnh và rãnh liên bán cầu làm tăng diện tích bề mặt vỏ não (nơi chứa thân của các nơron) lên tới 2300 – 2500cm2. Hơn 2/3 bề mặt của não nằm trong các khe và rãnh, vỏ não chỉ dày khoảng 2 -3 mm, gồm 6 lớp, chủ yếu là các tế bào hình tháp.

Xem thêm:: Sinh học 9 Bài 53: Tác động của con người đối với môi trường

– Các rãnh chia mỗi nửa đại não thành các thuỳ. Rãnh đỉnh ngăn cách thuỳ đỉnh và thuỳ trán; Rãnh thái dương ngăn cách thuỳ trán và thùy đỉnh với thùy thái dương. Trong các thuỳ, các khe đã tạo thành các hồi hay khúc cuộn não. Dưới vỏ não là chất trắng trong đó chứa các nhân nền (nhân dưới vỏ).

Bài 2 (trang 150 sgk Sinh học 8) : Mô tả cấu tạo trong của đại não

Lời giải:

Đại não gồm:

– Chất trắng nằm dưới vỏ não là những đường thần kinh nối các phần của vỏ não với nhau và vỏ não với các phần dưới của hệ thần kinh. Trong chất trắng còn có các nhân nền.

– Chất xám tạo thành vỏ não là trung tâm của các phản xạ có điều kiện.

Xem thêm:: Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn văn HCM năm học 2022 – Doctailieu.com

– Ngoài ra, còn có các đường dẫn truyền nối giữa vỏ não với các phần dưới của não với tủy sống. Hầu hết các đường này đều bắt chéo hoặc ở hành tủy hoặc ở tủy sống.

Bài 3 (trang 150 sgk Sinh học 8) : Nêu rõ các đặc điểm cấu tạo và chức năng của đại não người, chứng tỏ sự tiến hóa của người so với động vật khác trong lớp thú.

Lời giải:

Đặc điểm cấu tạo và chức năng của đại não người chứng tỏ sự tiến hóa của người so với động vật khác trong lớp Thú là:

– Đại não người phát triển rất mạnh, khối lượng lớn, phủ lên tất cả các phần còn lại của bộ não.

– Diện tích của vỏ não cũng tăng lên rất nhiều do có các rãnh và các khe ăn sâu vào bên trong, là nơi chứa số lượng lớn nơron.

– Vỏ não người còn xuất hiện các vùng vận động ngôn ngữ (nói, viết) nằm gầm vùng vận động, đồng thời cũng hình thành vùng hiểu tiếng nói và chữ viết, nằm gần vùng thính giác và thị giác.

5/5 - (1 bình chọn)
google.com, pub-8111558219602366, DIRECT, f08c47fec0942fa0