Sinh sản vô tính người Neanderthal – Báo Thanh Niên

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Sinh sản vô tính chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Neanderthal luôn được xem là những họ hàng cục súc và nguyên thủy của người hiện đại. Vậy thì hà cớ gì lại có người tự nguyện sinh ra một đứa bé Neanderthal? Tuy nhiên, đây là kế hoạch được cho là có khả năng thực hiện được của một trong những nhà di truyền học hàng đầu thế giới, Giáo sư George Church của trường y thuộc Đại học Harvard.

Giáo sư George Church tuyên bố có thể sinh sản vô tính người NeanderthaGiáo sư George Church tuyên bố có thể sinh sản vô tính người Neandertha – Ảnh: News.com.au

Giáo sư Church tin rằng mình có thể xây dựng lại ADN của người Neanderthal và hồi sinh giống loài đã biến mất khỏi địa cầu cách đây 33.000 năm. Tham vọng của ông gợi nhớ lại loạt phim Công viên Kỷ Jura, nhưng nếu trong phim khủng long được tạo ra trong phòng thí nghiệm, chuyên gia Mỹ cần người hỗ trợ, hay chính xác hơn là cần tử cung của người này. “Tôi cần một phụ nữ thích phiêu lưu”, báo Daily Mail dẫn lời chuyên gia Church.

Kế hoạch của giáo sư khởi đầu bằng cách tạo ra ADN nhân tạo của người Neanderthal dựa trên các mẫu hóa thạch. ADN thu được sẽ được biến thành tế bào gốc, trước khi tiêm vào phôi người trong giai đoạn đầu. Ông Church cho rằng các tế bào gốc có thể thúc đẩy sự phát triển của phôi lai theo hướng Neanderthal hơn là người hiện đại. Sau khi nuôi trong phòng thí nghiệm, phôi “người Neanderthal mới” sẵn sàng được cấy vào dạ con của người đẻ thuê.

Là nhà tiên phong trong lĩnh vực sinh học tổng hợp, Giáo sư Church đã giúp khởi động dự án gien người và kết quả là ADN của loài người hiện đại được giải mã thành công. Ông cho hay trên thực tế người Neanderthal dường như không phải thuộc dạng cục súc và chậm chạp, thay vào đó khá thông minh. Bằng chứng là kích thước não của họ cũng tương đương con người, thêm vào đó họ lại tạo được công cụ thô sơ. Đích đến của dự án táo bạo trên, theo ông, không ngoài mục đích mang lại lợi ích cho nhân loại. Trả lời phỏng vấn tờ Der Spiegel, ông nói: “Người Neanderthal có thể tư duy khác chúng ta. Thậm chí họ còn có thể thông minh hơn cả con người hiện đại”. Theo ông, khi phải đối mặt với dịch bệnh hoặc bị buộc phải rời khỏi trái đất, việc tiếp thu cách nghĩ của người Neanderthal có thể giúp ích cho loài người.

Giới khoa học cho rằng dự án này hoàn toàn khả thi, ít nhất là trên lý thuyết. Trở ngại lớn nhất là hầu như nước nào trên thế giới cũng phản đối chuyện sinh sản vô tính con người. Dù vậy, đề xuất của Giáo sư Church quá táo bạo đến nỗi nó có thể không bị ràng buộc bởi bất cứ quy định nào có liên quan đến luật pháp. Bỏ qua các quan ngại về đạo đức, cứ cho là mọi việc đều tiến hành suôn sẻ, giới chuyên gia cũng lo ngại người Neanderthal mới có thể thiếu khả năng miễn dịch với các căn bệnh hiện đại để sống sót được. Chưa kể những quan ngại rằng quá trình tạo hình có thể dẫn đến sự ra đời một sinh vật dị dạng. Về điều này, hẳn người nào can đảm lắm mới dám để Giáo sư Church cấy phôi vào tử cung, không những một mà có thể nhiều lần. Ví dụ trường hợp cừu Dolly, phải mất 29 phôi mới có cừu vô tính đầu tiên. Còn về phần dê rừng Pyrenean, tuyệt chủng vào năm 2000, tổng cộng 439 phôi được tạo, 7 ca thụ thai được và 1 dê rừng mới ra đời.

Hạo Nhiên

>> Thêm giả thuyết về người tuyết>> Dùng khí cầu tàng hình săn người tuyết>> Nghiên cứu gien người tuyết

Đánh giá tốt post