10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh – Báo Dân trí

Trong khi con người chỉ có thể sống tới “giới hạn tuyệt đối” là 150 năm, thì một số loài động vật thậm chí có thể ngăn chặn hoặc đảo ngược hoàn toàn quá trình lão hóa, và đạt tới tuổi thọ đáng kinh ngạc.

1. Cá voi đầu cong

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 1

Cá voi đầu cong (Balaena mysticetus) được cho là loài động vật có vú sống lâu nhất trên Trái Đất. Mặc dù chưa thể khẳng định tuổi thọ chính xác của chúng, nhưng bằng chứng được tìm thấy ở một số cá thể cho thấy loài động vật này có thể sống hơn 200 năm, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

2. Cá đá Rougheye

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 2

Cá đá Rougheye (Sebastes aleutianus) là một trong những loài cá sống lâu nhất và có tuổi thọ tối đa là khoảng 205 năm. Những con cá màu hồng này chủ yếu sống ở vùng biển Thái Bình Dương, và đang đối mặt nguy cơ bị đe dọa do thu hẹp môi trường sống.

3. Trai nước ngọt

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 3

Trai ngọc nước ngọt (Margaritifera margaritifera) là loài nhuyễn thể lưỡng cư dưới nước, chủ yếu sống ở khu vực sông, suối. Chúng có tuổi thọ cao nhờ khả năng trao đổi chất thấp. Con trai nước ngọt lâu đời nhất được biết đến là 280 tuổi, theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF).

4. Cá mập Greenland

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 4

Cá mập Greenland (Somniosus microcephalus) sống sâu dưới đáy biển Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương. Chúng chính là động vật có xương sống sống lâu nhất trên Trái Đất, khi có thể đạt tuổi thọ tối đa là 272 năm, theo một nghiên cứu khoa học vào năm 2016. Tuy nhiên, cũng có nhiều bằng chứng cho rằng chúng có thể sống tới 392 năm, hay thậm chí 512 năm.

Xem thêm:  Sinh học 8 Bài 57: Tuyến tụy và tuyến trên thân đầy đủ

5. Giun ống

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 5

Giun ống (Escarpia laminata) là động vật không xương sống có tuổi thọ đáng kinh ngạc trong môi trường lạnh giá, ổn định của biển sâu. Theo một nghiên cứu năm 2017, loài này có thể sống tới 200 năm, và thậm chí là 300 năm.

6. Ngao đại dương

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 6

Ngao đại dương (Arctica islandica) sinh sống ở Bắc Đại Tây Dương có thể sống lâu hơn cả trai nước ngọt. Năm 2006, một cá thể ngao được tìm thấy ngoài khơi bờ biển Iceland được cho là đã sống tới 507 năm, theo Bảo tàng Quốc gia Xứ Wales.

7. San hô đen

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 7

San hô tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ, giống hải quỳ. Các polyp này liên tục nhân lên, và tự thay thế bằng cách tạo ra một bản sao giống hệt nhau về mặt di truyền. Điều này giúp chúng có thể sống được hàng nghìn năm, hay thậm chí còn lâu hơn.

Năm 2009, một báo cáo khoa học cho thấy mẫu san hô đen ở ngoài khơi vùng biển Hawaii có tuổi thọ lên tới 4.265 năm tuổi.

8. Bọt biển

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 8

Bọt biển là động vật thuộc ngành thân lỗ, và có cấu tạo đơn giản, không bao gồm hệ thần kinh, tiêu hóa và tuần hoàn. Thay vào đó, các cá thể này chỉ duy trì một dòng chảy liên tục qua cơ thể để lấy thức ăn, oxy cũng như loại bỏ chất thải. Năm 2012, một cá thể bọt biển thủy tinh thuộc Họ Monorhaphis chuni được tìm thấy có tuổi thọ khoảng 11.000 năm tuổi.

Xem thêm:  Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 Vĩnh Long 2022 - 2023 - Doctailieu

9. Sứa bất tử

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 9

Sứa bất tử (Turritopsis dohrnii) có cơ thể đặc biệt, giúp chúng “trường sinh bất lão” trong mọi điều kiện sống. Tuy nhiên, do có kích thước rất nhỏ, nên loài sứa này dễ dàng trở thành thức ăn cho các loài động vật khác, từ đó ngăn chúng đạt được sự bất tử.

10. Hydra

10 sinh vật sống lâu nhất trên hành tinh - 10

Hydra là một nhóm động vật không xương sống kích thước nhỏ và thân mềm, trông hơi giống sứa. Những động vật không xương sống này phần lớn được tạo thành từ các tế bào gốc, và liên tục tái tạo thông qua nhân bản. Giống như Turritopsis dohrnii, chúng cũng có khả năng sinh trưởng không giới hạn, nhờ loại bỏ được cơ chế lão hóa.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin