Sơ đồ tư duy bài 1 Sinh học lớp 11 đầy đủ | https://suachuatulanh

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Sơ đồ tư duy sinh học 11 bài 1 chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Hệ thống lý thuyết Sinh 11 qua Sơ đồ tư duy bài 1 Sinh học lớp 11 chi tiết, đầy đủ nhất. Tổng hợp loạt bài hướng dẫn lập Sơ đồ tư duy Sinh 11 hay, ngắn gọn

SỰ HẤP THỤ NƯỚC VÀ MUỐI KHOÁNG Ở RỄ

so do tu duy bai 1 sinh hoc lop 11 1Sơ đồ tư duy bài 1 Sinh học lớp 11 (ảnh 2) Sơ đồ tư duy sự hấp thụ nước và muối khoáng ở rễ Nước là dung môi hòa tan nhiều muối khoáng. Trong thiên nhiên và môi trường nước, muối khoáng phân li thành những ion. Sự hấp thụ những ion khoáng luôn gắn với quy trình hấp thụ nước .

I. Rễ là cơ quan hấp thụ nước và ion khoáng

1. Hình thái của hệ rễ:

– Tuỳ từng loại thiên nhiên và môi trường, rễ cây có những hình thái khác nhau để thích nghi với tính năng hấp thụ nước và muối khoáng

Xem thêm:  Phân Tích Nhân Vật Huấn Cao ❤15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

2. Rễ cây phát triển nhanh bề mặt hấp thụ:

– Rễ cây tăng trưởng đâm sâu, lan toả hướng đến nguồn nước trong đất . – Rễ sinh trưởng liên tục hình thành nên số lượng khổng lồ những lông hút, làm tăng mặt phẳng tiếp xúc giữa rễ và đất giúp rễ cây hấp thụ ion khoáng và nước đạt hiệu suất cao cao nhất . Ví dụ, cây lúa sau khi cấy 4 tuần đã có hệ rễ với tổng chiều dài gần 625 km và tổng diện tích quy hoạnh mặt phẳng giao động 285 mét vuông, hầu hết do tăng số lượng lông hút . – Rễ cây trên cạn hấp thụ nước và ion khoáng hầu hết qua miền lông hút . – Lông hút rất dễ gãy và tiêu biến ở môi trường tự nhiên quá ưu trương, quá axit hay thiếu oxi .

II. Cơ chế hấp thụ nước và ion khoáng ở rễ cây

1. Hấp thụ nước và ion khoáng từ đất vào tế bào lông hút:

a. Hấp thụ nước

– Sự xâm nhập của nước từ đất vào tế bào lông hút theo chính sách thụ động ( chính sách thẩm thấu ) : nước chuyển dời từ môi trường tự nhiên nhược trương ( ít ion khoáng, nhiều nước ) sang thiên nhiên và môi trường ưu trương ( nhiều ion khoáng, ít nước ) – Dịch của tế bào rễ là ưu trương so với dung dịch đất là do 2 nguyên do :

+ Quá trình thoát hơi nước ở lá đóng vai trò như cái bơm hút

Xem thêm:  Sinh học 9 Bài 11: Phát sinh giao tử và thụ tinh

+ Nồng độ những chất tan cao do được sinh ra trong quy trình chuyển hoá vật chất

b. Hấp thụ ion khoáng

– Các ion khoáng xâm nhập vào tế bào rễ cây theo 2 chính sách : + Cơ chế thụ động : một số ít ion khoáng đi từ đất vào tế bào lông hút theo chính sách thụ động ( đi từ nơi có nồng độ cao sang nơi có nồng độ thấp ) + Cơ chế dữ thế chủ động : 1 số ít ion khoáng mà cây có nhu yếu cao ( ion kali ) vận động và di chuyển ngược chiều gradien nồng độ, xâm nhập vào rễ theo chính sách dữ thế chủ động, yên cầu phải tiêu tốn nguồn năng lượng .

2. Dòng nước và ion khoáng đi từ đất vào mạch gỗ của rễ:

– Theo 2 con đường : gian bào và tế bào chất . + Con đường gian bào : đi theo khoảng trống giữa những tế bào và những bó sợi xenlulôzơ bên trong thành tề bào. Con đường này đi đến nội bì đai Caspari ( đai này kiểm soát và điều chỉnh dòng luân chuyển vào trung trụ ) + Con đường tế bào chất : đi xuyên qua tế bào chất của những tế bào

III. Ảnh hưởng của những tác nhân môi trường tự nhiên so với quy trình hấp thụ nước và ion khoáng ở rễ cây

– Các yếu tố ngoại cảnh như : áp suất thẩm thấu của dung dịch đất, độ pH, độ thoáng của đất … tác động ảnh hưởng đến sự hấp thụ nước và ion khoáng ở rễ .

Xem thêm:  Cholesterol trong màng sinh chất của tế bào một số ... - Tailieumoi.vn

– Ảnh hưởng của nhiệt độ: Khi nhiệt độ giảm thì sự hút nước của rễ giảm. Về mùa lạnh, khi nhiệt độ thấp, cây bị héo vì rễ không hút được nước

– Ảnh hưởng của ôxi : Khi nồng độ ôxi trong đất giảm thì sự hút nước giảm . – Ảnh hưởng của độ pH của dung dịch đất. Độ pH tác động ảnh hưởng đến nồng độ của những chất trong dung dịch đất và khi sự chênh lệch giữa nồng độ dung dịch đất và dịch tế bào thấp thì sự hút nước sẽ yếu .

IV. Sơ đồ tư duy Sinh 11 bài 1

Xem tại : https://toploigiai.vn/tom-tat-ly-thuyet-sinh-hoc-11-bai-1-bang-so-do-tu-duy

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin