Tài nguyên sinh vật là gì? Những biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Tài nguyên sinh vật là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Sinh vật được coi là một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá cho sự cân bằng của tự nhiên. Vậy tài nguyên sinh vật là gì? Tài nguyên sinh vật ở Việt Nam có đặc điểm gì và hiện trạng ra sao? Những nguyên nhân nào dẫn đến sự suy thoái tài nguyên sinh vật? Có những biện pháp nào để bảo vệ tài nguyên sinh vật? Hãy cùng Tip.edu.vn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên ngay dưới bài viết này nhé!

Tài nguyên sinh vật là gì?

Tài nguyên được hiểu là tất cả các dạng vật chất, tri thức, năng lượng để tạo ra của cải vật chất và các giá trị sử dụng cho con người. Như vậy, tài nguyên sinh vật là tất cả các loài động thực vật có ích hoặc được sử dụng để tạo ra giá trị.

Tài nguyên sinh vật trên thế giới vô cùng phong phú. Tuy nhiên, cũng có một số khu vực tài nguyên sinh vật đang dần bị suy thoái do tự nhiên hoặc do các hành động của con người đã tác động đến.

Xem thêm:  Cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đúng phương pháp

Tài nguyên sinh vật là gì?

Đặc điểm tài nguyên sinh vật Việt Nam

Là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam được thiên nhiên ưu đãi với nguồn tài nguyên sinh vật phong phú, đa dạng về giống và chủng loại. Đặc biệt:

 • Tài nguyên thực vật: Nước ta có 14.624 loài, trong đó có 354 loài gỗ và 1500 loài cây thuốc, khoảng 650 loài rong biển. Các loại cây quý hiếm có thể kể đến như: tam thất, huyền sâm, đậu mối, hà thủ ô …
 • Nguồn động vật: Cả nước có 11217 loài với 265 loài thú, hơn 1000 loài chim, 349 loài bò sát và 2000 loài cá biển, 500 loài cá nước ngọt, 70 loài tôm, 50 loài cua và hơn 2500 loài động vật thân mềm… Một số loài động vật có giá trị kinh tế cao như: yến, chim trĩ, gián, sến, hùm, ba ba ..
 • Tài nguyên rừng: Việt Nam có hệ thống rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, cao từ 3 đến 5 tầng với các loài dây leo chằng chịt. Rừng ở Việt Nam có sinh khối lớn, từ 20 đến 30 tấn / ha / năm. Cấu trúc hệ sinh thái trong rừng phức tạp do tầng rừng mỏng. Các loài thực vật trong rừng phân hóa theo độ cao.

tài nguyên sinh vật biển

Nguyên nhân làm suy thoái tài nguyên sinh vật ở nước ta

Tuy đây là nguồn tài nguyên phong phú nhưng do nhiều nguyên nhân nên hiện nay đang đi theo chiều hướng suy giảm nghiêm trọng. Có thể kể đến một số nguyên nhân cụ thể để giải thích vì sao tài nguyên sinh vật của nước ta ngày càng suy giảm như sau:

 • Nguyên nhân đầu tiên theo thời gian là chiến tranh. Hóa chất do quân địch thả xuống lãnh thổ Việt Nam đã làm chết cây cối, vật nuôi và gây ô nhiễm môi trường.
 • Do sự thay đổi môi trường sống bởi biến đổi khí hậu, thiên tai như cháy rừng, xói mòn, mưa axit, hạn hán …
 • Do các hoạt động của con người: khai thác rừng bừa bãi, đốt hầm than, phá rừng làm rẫy …
 • Chính sách quản lý của nhà nước còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng những kẽ hở đó để trục lợi.
Xem thêm:  Giải Sinh 9 Bài 42: Ảnh hưởng của ánh sáng lên đời sống sinh vật

suy thoái tài nguyên sinh vật

Các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật ở Việt Nam

Đứng trước thực trạng suy thoái tài nguyên sinh vật, chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật phong phú và đa dạng như:

 • Tiếp tục bảo vệ và trồng thêm rừng già, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, v.v.
 • Xây dựng các khu bảo tồn, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển để bảo vệ các loài quý hiếm
 • Trồng cây xanh xung quanh khu đô thị.
 • Bảo vệ môi trường, phân loại rác, hạn chế các loại rác thải khó phân hủy ra môi trường.
 • Ứng dụng tiến bộ của công nghệ sinh học để bảo vệ nguồn gen quý hiếm.
 • Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên sinh vật của người dân.
 • Cần có chính sách quản lý chặt chẽ, nghiêm trị những kẻ có hành vi xấu, xâm hại tài nguyên sinh vật …

Tài nguyên sinh vật ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống con người. Cấp thiết hơn bao giờ hết, chúng ta cần chung tay bảo vệ nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được tài nguyên sinh vật là gì, đặc điểm của tài nguyên sinh vật ở nước ta, nguyên nhân làm suy thoái tài nguyên sinh vật cũng như các biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật. . Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, nhớ để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm:  Gợi ý đáp án môn Văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM năm 2018
Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin