Tài nguyên sinh vật là gì? [Cập nhập 2023]

Tai Nguyen Sinh Vat 2

Tài nguyên sinh vật là gì?

1. Tài nguyên sinh vật là gì?

Tài nguyên được hiểu là tất các các dạng vật chất, tri thức, năng lượng để tạo ra của cải vật chất, và giá trị sử dụng cho con người. Như vậy, tài nguyên sinh vật là tất cả các loài thực vật, động vật có ích hoặc được sử dụng để tạo ra giá trị.

Tài nguyên sinh vật trên thế giới là vô cùng phong phú. Tuy nhiên, cũng có một số vùng, nguồn tài nguyên sinh vật đang dần bị suy thoái bởi tự nhiên hoặc chính hành động của con người đã tác động vào nó.

Suy giảm nghiêm trọng

Khai thác biển, làm giàu từ biển là vấn đề đặt ra trong mỗi quốc gia có biển hiện nay, nhưng thường đi kèm với đó là các phương thức khai thác thiếu tính bền vững. Các hoạt động khai thác chỉ tập trung đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế để đạt được các mong muốn trước mắt, không tính đến hậu quả mai sau, xem nhẹ công tác bảo vệ môi trường như không có hoặc thiếu những qui hoạch, kế hoạch chi tiết. Cùng với đó là cơ chế quản lý thiếu chặt chẽ, những tác động của biến đổi khí hậu dẫn đến tài nguyên sinh vật biển suy giảm, ô nhiễm môi trường biển gia tăng và tác động tiêu cực trở lại đối với phát triển kinh tế – xã hội trên từng địa phương và mỗi quốc gia có biển.

Kết quả nghiên cứu của Liên hiệp quốc và các tổ chức quốc tế đều chỉ ra rằng, hiện nay có khoảng hơn 80% lượng cá biển toàn cầu đã bị khai thác, trong đó có đến 25% lượng cá toàn cầu bị khai thác quá mức hoặc bị khai thác cạn kiệt, trong khi nhiều loài sinh vật biển khác đang đứng trước nguy cơ tuyệt diệt khi sản lượng đánh bắt giảm đến 90% trong những năm gần đây. Liên quan đến tài nguyên sinh vật biển, điều đáng quan tâm là sự suy giảm các rạn san hô, thảm cỏ biển, rừng ngập mặn có nguyên nhân từ con người ngày một tăng ở nhiều khu vực trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam.

Xem thêm:  Lý thuyết, các dạng bài tập Sinh sản vô tính, hữu tính ở động vật có

2. Đặc điểm tài nguyên sinh vật ở Việt Nam

Là một đất nước có điều kiện khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, Việt Nam được ưu ái với nguồn tài nguyên sinh vật phong phú, đa dạng về giống và chủng loại. Cụ thể:

 • Nguồn tài nguyên thực vật: nước ta có 14624 loài, trong đó có 354 loài gỗ và 1500 loài dược liệu, khoảng 650 loài rong. Các loài thực vật quý hiếm có thể kể ra như: tam thất, sâm quy, đỗ trọng, hà thủ ô…
 • Nguồn tài nguyên động vật: cả nước có 11217 loài với 265 loài thú, hơn 1000 loài chim, 349 loài bò sát và 2000 loài cá biển, 500 loài cá nước ngọt, 70 loài tôm, 50 loài cua và hơn 2500 loài nhuyễn thể… Một số loài động vật có giá trị kinh tế cao bao gồm: yến, công trĩ, gà lao, sến, tôm hùm, đồi mồi..
 • Nguồn tài nguyên rừng: Việt Nam có hệ rừng nhiệt đới ẩm thường xanh, có từ 3 đến 5 tầng với những cây dây leo chằng chịt. Rừng Việt Nam có sinh khối lớn, rơi vào khoảng từ 20 đến 30 tấn/ha/năm. Cấu trúc hệ sinh thái trong rừng phức tạp do tầng nền của rừng mỏng. Các loài thực vật trong rừng phân hoá theo chiều cao.

3. Giá trị của tài nguyên sinh vật

Sinh vật nước ta là một nguồn tài nguyên to lớn, có khả năng phục hồi…

4. Nguyên nhân làm suy thoái tài nguyên sinh vật ở nước ta

Xem thêm:  Trắc nghiệm Sinh 12 Bài 10 (có đáp án): Tương tác gen và tác động

Tuy đây là nguồn tài nguyên phong phú nhưng do nhiều nguyên nhân nên hiện nay đang đi theo chiều hướng suy giảm nghiêm trọng. Có thể kể đến một số nguyên nhân cụ thể để giải thích vì sao tài nguyên sinh vật của nước ta ngày càng suy giảm như sau:

 • Nguyên nhân đầu tiên theo thời gian là chiến tranh. Hóa chất do quân địch thả xuống lãnh thổ Việt Nam đã làm chết cây cối, vật nuôi và gây ô nhiễm môi trường.
 • Do sự thay đổi môi trường sống bởi biến đổi khí hậu, thiên tai như cháy rừng, xói mòn, mưa axit, hạn hán …
 • Do các hoạt động của con người: khai thác rừng bừa bãi, đốt hầm than, phá rừng làm rẫy …
 • Chính sách quản lý của nhà nước còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng những kẽ hở đó để trục lợi.

5. Biện pháp bảo vệ tài nguyên sinh vật ở Việt Nam

Trước thực trạng của sự suy thoái của nguồn tài nguyên sinh vật, chúng ta có thể đưa ra một số biện pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên sinh vật vốn phong phú và đa dạng như:

 • Tiếp tục bảo vệ và trồng thêm các khu vực rừng già, rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ…
 • Xây dựng các khu bảo tồn, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển để bảo vệ các loài quý hiếm
 • Trồng cây xanh quanh các khu đô thị.
 • Bảo vệ môi trường, phân loại rác, hạn chế các loại rác thải khó phân huỷ ra ngoài môi trường.
 • Ứng dụng sự tiến bộ của công nghệ sinh học để bảo vệ nguồn gen quý hiếm.
 • Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên sinh vật của con người.
 • Cần có các chính sách quản lí chặt chẽ, trừng phạt nghiêm khắc các đối tượng có hành vi xấu, gây hại tới nguồn tài nguyên sinh vật…
Xem thêm:  Ôn tập Sinh học 12 Chương 2 Quy luật di truyền - HOC247

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Tài nguyên sinh vật là gì? Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY LUẬT ACC

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin