Thiết chế văn hóa là gì? Quy định về thiết chế văn hóa?

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Thiết chế văn hóa là gì chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Các thiết chế văn hóa ra đời với sứ mệnh được thừa nhận là tham gia vào việc bảo tồn, giải thích và phổ biến kiến ​​thức văn hóa, khoa học và môi trường, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhằm thông báo và giáo dục công dân về các khía cạnh liên quan của văn hóa, lịch sử, khoa học và môi trường.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

1. Thiết chế văn hóa là gì?

– Thiết chế văn hóa (Cultural institutions) hay còn gọi là tổ chức văn hóa là một tổ chức trong một nền văn hóa / tiểu văn hóa hoạt động để bảo tồn hoặc phát huy văn hóa. Thuật ngữ này được sử dụng đặc biệt cho các tổ chức công cộng và từ thiện, nhưng phạm vi ý nghĩa của nó có thể rất rộng. ví dụ về các thiết chế văn hóa trong xã hội hiện đại là viện bảo tàng, thư viện và kho lưu trữ, nhà thờ, phòng trưng bày nghệ thuật. liên kết đến nguồn

– Có một điểm tham khảo nhằm mục đích trình bày một định nghĩa về thể chế văn hóa là gì. Nó được giới thiệu trên trang web của trang web Riches, một chương trình của EU nhằm mục đích và các tổ chức văn hóa tập trung vào di sản tìm kiếm khán giả kỹ thuật số. Các thiết chế văn hóa là các thiết chế với sứ mệnh được thừa nhận là tham gia vào việc bảo tồn, giải thích và phổ biến kiến ​​thức văn hóa, khoa học và môi trường, đồng thời thúc đẩy các hoạt động nhằm thông báo và giáo dục công dân về các khía cạnh liên quan của văn hóa, lịch sử, khoa học và môi trường.

– Ví dụ về các tổ chức văn hóa là bảo tàng, thư viện, xã hội lịch sử hoặc thực vật, và các trung tâm văn hóa cộng đồng. Các thiết chế văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì, bảo tồn, phục hồi, giải thích và lập hồ sơ về di sản, và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác và gắn bó của công dân với di sản. Như vậy, các thiết chế văn hóa là những tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết văn hóa, đối thoại giữa các nền văn hóa và sự đa dạng văn hóa, cũng như trong việc truyền tải văn hóa qua các thế hệ. liên kết đến nguồn

– Từ đó, chúng ta có thể kết luận rằng, khi lưu ý thể chế văn hóa là gì, chúng ta hầu như chỉ thấy khái niệm ràng buộc với các thực thể vật chất đang hoạt động để đại diện hoặc khôi phục nghệ thuật – và thường là nghệ thuật thị giác. Quan điểm này không cho phép nhiều pháp nhân hoạt động trong lĩnh vực văn hóa – chẳng hạn như các nhóm kịch nhỏ, các nhà sản xuất phim độc lập, các công ty sản xuất quy mô vừa và nhỏ trên khắp lĩnh vực này, tạp chí sân khấu, diễn viên … danh sách tiếp tục và trên.

Xem thêm:  Roof là gì? Lý do vì sao mọi người thích Roof? | AU Cafe

– Nếu một người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, người ta thường sáng tạo hoặc giao dịch với nghệ thuật và để làm được điều đó, họ thường mở một loại hình pháp nhân hợp pháp. Thông thường nhất, những người làm công tác văn hóa và những người hành nghề văn hóa này là lao động tự do, và họ làm việc theo cách để có thể tiếp tục thực hiện các hành động mà trên thực tế, là công việc của các tổ chức văn hóa quy mô lớn – những người đã nghĩ đến khi nói về định nghĩa của thuật ngữ cho đến bây giờ – có thể.

– Trên thực tế, Eurostat trình bày rằng: Vào năm 2018, tỷ lệ người làm việc tự do trong lĩnh vực văn hóa ở EU-28 cao hơn gấp đôi so với mức trung bình được quan sát thấy cho toàn bộ nền kinh tế (liên kết với nguồn )

– Ngoài ra, họ lưu ý rằng có: Một tỷ lệ thấp hơn những người làm việc trong lĩnh vực văn hóa được làm việc toàn thời gian so với tỷ lệ trung bình của việc làm toàn thời gian trong toàn bộ nền kinh tế EU-28. Điều này có thể được giải thích, ít nhất một phần, bởi một số công việc văn hóa được đặc trưng bởi việc tự kinh doanh / làm việc tự do và tính linh hoạt trong công việc, có thể dẫn đến mất an toàn việc làm và thay đổi đáng kể trong thu nhập theo thời gian.

– Nghịch lý là, mặc dù những thống kê này lưu ý rằng xương sống của văn hóa ở châu Âu nằm ở những người lao động văn hóa nhỏ, tự làm chủ để thúc đẩy các ngành công nghiệp tiến lên, những trường hợp cá nhân và pháp nhân nhỏ hơn này không được coi là thể chế văn hóa. Hỗ trợ tài chính và thực tế, thường nếu không muốn nói là riêng, được chính phủ cấp thành phố chỉ trao cho các tổ chức quy mô lớn, đồng thời bỏ sót lực lượng hàng đầu hướng dẫn lĩnh vực này. Với tất cả những điều đã nói, dường như cuối cùng cần phải đánh giá lại cả ý tưởng về thể chế văn hóa là gì, cũng như đề xuất một quan điểm mới nếu quan điểm về cách chúng ta nên định nghĩa thuật ngữ này.

Xem thêm: Thiết chế là gì? Chức năng và nhiệm vụ của thiết chế xã hội?

Một thiết chế văn hóa cho các mục đích của công việc này phải được định nghĩa là: Được thành lập hợp pháp, pháp nhân thế tục phục vụ để sản xuất, đào sâu về mặt học thuật hoặc quảng bá một loại hình nghệ thuật, một tác phẩm nghệ thuật, một nghệ sĩ hoặc một tập thể nghệ thuật.

Xem thêm:  Dài hạn (Secular) là gì? Đặc điểm, xu hướng dài hạn và cổ phiếu

– Ví dụ về các tổ chức văn hóa là bảo tàng, thư viện, xã hội lịch sử hoặc thực vật, và các trung tâm văn hóa cộng đồng. Các thiết chế văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì, bảo tồn, phục hồi, giải thích và lập hồ sơ về di sản, và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác và gắn bó của công dân với di sản. Như vậy, các thiết chế văn hóa là những tác nhân quan trọng trong việc thúc đẩy sự hiểu biết văn hóa, đối thoại giữa các nền văn hóa và sự đa dạng văn hóa, cũng như trong việc truyền tải văn hóa qua các thế hệ.

– Lịch sử ra đời: Cùng với sự phát triển của nghệ thuật thị giác, sự ra đời của các bộ sưu tập nghệ thuật và phòng trưng bày nghệ thuật. Các phòng trưng bày Quốc gia Canada ở Ottawa , có từ năm 1880, không chỉ bao gồm bộ sưu tập nghệ thuật phong phú và quan trọng nhất của người Canada mà còn có các bộ sưu tập được xây dựng dọc theo các tuyến quốc tế để giúp truy tìm nguồn gốc của truyền thống nghệ thuật Canada.

– Nó cũng luân chuyển các cuộc triển lãm đến vài trăm trung tâm trong nước mỗi năm. Ngoài ra, Toronto , Montreal và Vancouver có các phòng trưng bày nghệ thuật công cộng lớn, và nhiều hội đồng nghệ thuật và phòng trưng bày của trường đại học là nơi lưu giữ các bộ sưu tập quan trọng. Ví dụ, Đại học Torontocó một phòng trưng bày rộng rãi trong khuôn viên trường để giới thiệu các bộ sưu tập đang mở rộng của mình. Đất nước này cũng có một hệ thống thư viện công cộng phát triển tốt, đặc biệt là kể từ khi bắt đầu phong trào “sách miễn phí cho tất cả mọi người” ở Ontario vào những năm 1880. Được thành lập vào năm 1953, Thư viện Quốc gia Canada ở Ottawa chứa các bản sao của mọi cuốn sách được xuất bản trong nước.

– Nhiều viện bảo tàng ở Canada trưng bày các hiện vật lịch sử của Canada . Một số bảo tàng quốc gia về các chủ đề cụ thể nằm ở Ottawa, và nhiều thành phố và thị trấn có bảo tàng địa phương. CácBảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto, bảo tàng lớn nhất của Canada, được khoảng một triệu người đến thăm hàng năm. Các tổ chức đáng chú ý khác bao gồm Bảo tàng Hàng hải Đại Tây Dương ở Halifax , Nova Scotia; the Point à Callière (Bảo tàng Khảo cổ học và Lịch sử) ở Montreal; Bảo tàng Chiến tranh, nơi chứa bản tái tạo kích thước đầy đủ chiến hào trong Thế chiến thứ nhất , ở Ottawa; Bảo tàng tỉnh Newfoundland và Labrador , nơi trưng bày các cuộc triển lãm về người bản địa cổ đại và các cuộc thám hiểm của người Viking, đồng thời có các chi nhánh ở St. John’s , Grand Bank và Grand Falls – Windsor; Bảo tàng Nhân học tại Đại học British Columbia, nơi lưu giữ một bộ sưu tập hiện vật tuyệt vời của các dân tộc bản địa của Canada; và Bảo tàng Con người và Thiên nhiên, nơi có các cuộc triển lãm về Các quốc gia đầu tiên của Đồng bằng , ở Winnipeg . Ngoài ra còn có nhiều công viên và di tích lịch sử ở Canada, tham vọng nhất là địa điểm rộng 20 dặm vuông (52 km vuông) xung quanh pháo đài được xây dựng lại của Louisbourg trên Đảo Cape Breton ,Nova Scotia .

Xem thêm:  Thành công tiếng Anh là gì

2. Quy định về thiết chế văn hóa:

– Ở đây, một thiết chế văn hóa sẽ khác với các định nghĩa khác về thể chế văn hóa ở chỗ, hoạt động chính và duy nhất của một thể chế văn hóa là dựa trên ngành văn hóa nghệ thuật (không giống như nhà thờ, cũng có thể tổ chức các buổi hòa nhạc nhưng về bản chất thì có một tổ chức khác , hoạt động tôn giáo, hoặc một trường trung học trung học bình thường có lớp học hoặc triển lãm nghệ thuật, nhưng trọng tâm chính của nó không phải là hoạt động nghệ thuật hàn lâm mà chủ yếu là trong lĩnh vực giáo dục).

– Trước khi tiếp tục, cũng nên lưu ý rằng, trong sự gia tăng của các cuộc khủng hoảng Covid-19, lĩnh vực nghệ thuật là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề hơn. Chỉ cần nhìn vào các số liệu thống kê là choáng ngợp và đáng lo ngại. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, tỷ lệ thất nghiệp khi làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí và giải trí đã tăng từ 4,7% TRONG tháng 2 năm 2020 xuống mức đáng kinh ngạc 47,1% vào tháng 4 năm 2020 ( liên kết đến nguồn ) Eurostat sắp cập nhật thông tin của họ vào tháng 6 năm 2020, nhưng chúng ta có thể giả định rằng các con số sẽ ở cùng một công viên bóng như chúng ta thấy ở Mỹ

– Ngay cả khi có ý chí ủng hộ các nghệ sĩ, việc thiếu định nghĩa cấu trúc và cách tiếp cận đối với thể chế văn hóa – một định nghĩa xác định thuật ngữ như được đề xuất trong bài báo này sẽ cho phép – đã dẫn đến việc các chuyên gia trong lĩnh vực của anh ấy trên toàn cầu phải đưa ra các biện pháp khắc nghiệt để cung cấp cho chính họ trong đại dịch này, hoặc phải rời bỏ tiêu chí chuyên môn của họ cho một người khác để có thể kiếm sống. Điều này đặc biệt đúng trong lĩnh vực nghệ thuật đòi hỏi sự hiện diện vật chất như nghệ thuật biểu diễn.

Xem thêm: Thiết chế giáo dục là gì? Ví dụ, vai trò của thiết chế giáo dục?

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin