Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi hay, ngắn gọn nhất (20 mẫu)

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Tóm tắt đoạn trích những ngôi sao xa xôi chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi

Bản tóm tắt bài Những ngôi sao xa xôi Ngữ văn lớp 9 gồm các bài tóm tắt ngắn gọn, hay nhất giúp học sinh biết cách tóm tắt tác phẩm Những ngôi sao xa xôi từ đó nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 9.

Bài giảng: Những ngôi sao xa xôi – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 1)

“Những ngôi sao xa xôi” là câu chuyện về tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mĩ ác liệt, gồm ba nữ thanh niên xung phong là Nho, Thao và Phương Định (người kể chuyện). Tổ đội trinh sát này có nhiệm vụ quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đồng thời đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bỏ chúng, đảm bảo cho xe bộ đội có thể thuận lợi di chuyển. Qua câu chuyện ấy, tác giả Lê Minh Khuê ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn, sự dũng cảm của ba cô gái thanh niên xung phong, tiêu biểu cho vẻ đẹp thế hệ trẻ Việt Nam trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 2)

Ba nữ thanh niên xung phong thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn – Phương Định, Nho và chị Thao. Nhiệm vụ của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm. Mặc dù vậy, cuộc sống của họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Định va Thao lo lắng săn sóc cho Nho.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 3)

Xem thêm:: TOP 24 Đề thi học kì 1 môn Văn 6 năm 2022 – 2023 (Sách mới)

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là câu chuyện kể về ba nữ thanh niên xung phong: Phương Định, Nho, Thao – tổ trưởng, làm nhiệm vụ trinh sát mặt đường ở trên tuyến đường Trường Sơn. Họ sống trong một cái hang dưới chân cao điểm của một vùng trọng điểm. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp do bom địch gây ra, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm và cần sự chính xác, bình tĩnh. Mỗi ngày họ phải phá bom ít thì ba lần, nhiều thì năm lần. Họ luôn phải đối diện với thần chết trong mỗi lần phá bom.

Cuộc sống của ba cô gái dù khắc nghiệt, nguy hiểm nhưng ở họ vẫn có những niềm vui, hồn nhiên của tuổi trẻ. Thao – một người chị cả rất thích hát, thích chép lời bài hát, thậm chí cả lời Phương Định bịa ra. Cô tỉa lông mày nhỏ như cái tăm, áo lót nào cũng thêu chỉ màu. Nho là em út trong tổ, tính nết trẻ con, thích ăn kẹo, có dáng vẻ bé nhỏ, nhẹ nhàng. Cứ mỗi lần Nho đi trinh sát về, cô lại đi tắm khiến Phương Định liên tưởng đến một que kem mát mẻ. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Phương Định và chị Thao đã hết lòng lo lắng, chăm sóc. Phương Định – nhân vật kể chuyện cũng là cô gái hồn nhiên, giàu cảm xúc, mơ mộng và hay sống với những kỷ niệm tuổi thiếu nữ hồi ở thành phố. Cuối truyện, một cơn mưa đá bất chợt ập đến khiến Phương Định nhớ về gia đình và thành phố của mình.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 4)

Truyện kể về ba nhân vật nữ thanh niên xung phong – làm thành một tổ trinh sát mặt đường tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Họ gồm có Nho, Thao và Phương Định – người kể chuyện. Nhiệm vụ của họ là quan sát địch ném bom, đo khối lượng đất đá phải san lấp, đánh dấu các trái bom chưa nổ và phá bom. Công việc hết sức nguy hiểm nhưng cả ba cô gái vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những những giây phút thanh thản, mơ mộng. Và đặc biệt họ sống gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng chí đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho đã bị thương và được sự chăm sóc, lo lắng chu đáo của hai người đồng đội. Một cơn mưa đá bất chợt đến trên điểm cao khiến các cô hết sức vui thích.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 5)

Phương Định, Nho và chị Thao thuộc tổ trinh sát mặt đường, làm việc tại một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của họ là quan sát khi địch ném bom, đo khối lượng đất đá cần phải san lấp, đánh dấu vị trí các quả bom chưa nổ và phá bom. Công việc của họ hết sức nguy hiểm. Mặc dù vậy, cuộc sống của họ vẫn có những niềm vui hồn nhiên của tuổi trẻ, những giây phút thanh thản, mơ mộng và đặc biệt là gắn bó, yêu thương nhau trong tình đồng đội. Trong một lần phá bom, Nho bị thương, Định va Thao lo lắng săn sóc cho Nho.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 6)

Xem thêm:: NHIỆM VỤ THEN CHỐT CÓ Ý NGHĨA SỐNG CÒN

Trên tuyến đường Trường Sơn ác liệt, tại một trọng điểm, ba chị em Nho, Thao, Phương Định sống cùng nhau để làm nhiệm vụ phá bom. Họ là những cô gái trẻ trung, nữ tính nhưng cũng rất dũng cảm, kiên cường. Nho thích may vá, thêu thùa, Chị Thao tổ trưởng luôn rất bình tĩnh, quyết đoán và táo bạo, nhưng chị rất sợ máu, chị có thể ngất đi khi nhìn thấy máu. Phương Định là một cô gái Hà Nội, cô luôn nhớ về mẹ và thủ đô thân yêu. Phương Định có tâm hồn mộng mơ, hay ngắm mình trước gương. Cô không hay bày tỏ cảm xúc của mình trước đám đông nên thường bị tưởng là kiêu kì. Thực chất Phương Định rất đơn giản, cô yêu thương hai người đồng đội còn lại. Cả ba cô gái đều có những nét nữ tính, bộc lộ đời sống tinh thần tươi vui trong những năm tháng chiến đấu gian khổ của dân tộc.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 7)

Tổ trinh sát mặt đường bao gồm 3 nữ thanh niên xung phong là: Thao, Nho, Phương Định. Công việc của 3 cô gái là đo khối lượng đất, đá, đánh dấu vị trí ném bom, san lấp đường để đảm bảo xe chi viện từ miền Bắc vào Nam. Công việc bất vả, hiểm nguy, có thể hi sinh bất cứ lúc nào nhưng ba cô gái vẫn luôn hết lòng với công việc. Trong sinh hoạt họ yêu thương, đùm bọc, động viên lẫn nhau. Ba cô gái với 3 tính cách hoàn toàn khác nhau: Chị Thao nhìn thấy máu sẽ ngất đi, Nho thích thêu thùa, may vá, Phương Định nhỏ tuổi nhất có tâm hồn mộng mơ, hay ngồi hát vu vơ. Truyện đã khắc họa cuộc sống chiến đấu khắc nghiệt cũng cho thấy sự kiên cường, dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong trong kháng chiến xưa.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 8)

Thao, Nho và Phương Định là 3 cô gái thanh niên xung phong làm việc trên một trọng điểm trên tuyến đường Trường Sơn xưa. Nhiệm vụ của họ là quan sát vị trí địch ném bom, đo khối lượng đất, đá và san lấp, đánh dấu những trái bom chưa nổ. Tuy công việc gian khổ, hiểm nguy luôn rình rập nhưng cả 3 cô gái đều hết lòng với công việc, trong cuộc sống đời thường họ là những cô gái trẻ trung, yêu đời, cũng có những phút giây mộng mơ, lãng mạn. Thao, Nho và Phương Định mỗi người một tính khác nhau nhưng cùng chung nét đẹp của thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mĩ: chiến đấu thì kiên cường, quả cảm, sống thì yêu thương, đoàn kết.

Tóm tắt Những ngôi sao xa xôi (mẫu 9)

Tác phẩm ra đời năm 1971, được nhà văn sáng tác bằng chính trải nhiệm của bản thân về chiến tranh tại chiến trường Trường Sơn. Viết về ba cô gái xung phong là Phương Định, Nho, Thao. Cùng sinh hoạt trong một cứ điểm trọng yếu của tuyến Trường Sơn, họ làm công việc trinh sát, xác định vị trí ném bom, tìm kiếm những quả bom chưa nổ để phá bom. Việc làm hiểm nguy là thế, luôn phải ứng biến với trường hợp xấu nhất là cái chết nhưng cuộc sống của họ lại rất hồn nhiên, nữ tính và đáng yêu. Cùng xung phong làm cô gái mở đường, họ sống và trở thành những đồng đội những người chị em thân thiết với mỗi người một mà sắc cá tính.

Xem thêm:: Soạn bài Điệp ngữ | Ngắn nhất Soạn văn 7 – VietJack.com

………………………

Xem thêm:: Soạn bài Điệp ngữ | Ngắn nhất Soạn văn 7 – VietJack.com

………………………

Xem thêm:: Soạn bài Điệp ngữ | Ngắn nhất Soạn văn 7 – VietJack.com

………………………

Để học tốt bài học Những ngôi sao xa xôi lớp 9 hay khác:

 • Soạn bài Những ngôi sao xa xôi (hay nhất)

 • Soạn bài Những ngôi sao xa xôi (ngắn nhất)

Các bài soạn văn lớp 9 hay khác:

 • Ôn tập tiếng việt lớp 9 học kì II
 • Biên bản
 • Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang
 • Tổng kết về ngữ pháp
 • Luyện tập viết biên bản

Xem thêm các loạt bài Để học tốt Ngữ văn 9 hay khác:

 • Soạn Văn 9 (bản ngắn nhất)
 • Soạn Văn 9 (siêu ngắn)
 • Soạn Văn 9 (cực ngắn)
 • Văn mẫu lớp 9
 • Tác giả – Tác phẩm Văn 9
 • Lý thuyết, Bài tập Tiếng việt – Tập làm văn 9
 • 1000 câu trắc nghiệm Ngữ văn 9
 • Giải vở bài tập Ngữ văn 9
 • Đề thi Ngữ Văn 9 (có đáp án)
 • Ôn thi vào lớp 10 môn Văn

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 9 tại khoahoc.vietjack.com

 • Hơn 20.000 câu trắc nghiệm Toán,Văn, Anh lớp 9 có đáp án
Đánh giá tốt post