Home

Tranh gốm là một loại tranh một loại tranh có lịch sử lâu đời dùng để trang trí nhà cửa và các công trình dân dụng khác (những mẫu tranh gồm được tìm thấy từ thời ai ), ngày nay nó càng được nhiều người chơi hơn nữa bởi nét đẹp thẩm mỹ mà nó đem lại cho công trình và những giá trị về tinh thần cho người chơi tranh, nó giúp người chơi tranh tìm về được cuội nguồn của mình, giúp người chơi tranh tìm lại ký ức của tuổi thơ … Nếu bạn đang quan tâm đến sản phẩm tranh gốm có thể theo dõi những tác phẩm của chúng tôi dưới đây.

Lời bộc bạch của xưởng tranh Gốm Phù Lãng

Lời bộc bạch của xưởng tranh Gốm Phù Lãng

Đai Tướng Phạm văn Trà đến Thăm và chúc tết xưởng Tranh Gốm Nhà em

Dựa trên nền tảng gốm sứ truyền thống của làng nghề Phù Lãng, Huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh trước kia chỉ là những sản phẩm chum, vại màu da lương để phục vục đời sống nay để tồn tại cũng như đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người chơi tranh, kết hợp với kinh nghiệm nhiều năm làm việc trong lĩnh vực gốm, chúng tôi đã tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đa dạng, đáp ứng tốt với thị trường mới khắt khe. Tuy vậy, Chúng tôi luôn đi theo tôn chỉ giữ gìn nét truyền thống trong gốm sứ truyền thống, với phương châm “Lưu giữ truyền thống – Nâng tầm giá trị”.

chất lượng tranh gốm Phù Lãng

Mỗi sản phẩm tranh gốm của chúng tôi đều được kiểm soát chất lượng cả đầu vào lẫn đầu ra

Mỗi tác phẩm Tranh gốm Phù Lãng luôn được các nghệ nhân của chúng tôi sáng tạo để mỗi ngày để tìm thổi hồn vào những bức tranh. Những nghệ nhân làng gốm của chúng tôi không giờ chấp nhận sự lặp lại, khuôn mẫu và khô cứng trong từng tác phẩm. Những nghệ nhân làng gốm của chúng tôi cho rằng: Chính sự lặp lại, khuôn mẫu sẽ cướp mất cái hồn của tác phẩm mình tạo ra, chính khách hàng sẽ là người đánh giá điều đó.

Sự tỉ mỉ của các nghệ nhân đắp tranh gốm

Sự tỉ mỉ của các nghệ nhân đắp tranh gốm nổi tạo lên những tác phẩm độc nhất

Tranh gốm Phù Lãng tồn tại độc lập với những dòng tranh thông thường khác không chỉ bởi chất liệu gốm gần gũi với bất cứ người dân Việt Nam nào mà nó còn bởi sự cầu kỳ, tỉ mỉ của người nghệ nhân đắp tranh gốm, họ có đôi bàn tay và trí óc có thể thổi hồn vào nó, trải qua nhiều công đoạn gian nan vất vả mới hoàn thành tác phẩm. Từ khâu chọn lựa đất, cho đến khâu dần đất, tán đất, phát họa …. phải trải qua gian nan mới cho ra một tác phẩm đẹp.

Quy trình tạo ra một bức tranh Gốm Phù Lãng

Bất cứ một sản phẩm nào dù ít dù nhiều cũng phải có một quy trình để tạo ra nó, những bức tranh gốm Phù Lãng cũng vậy. Cụ thể tranh gốm Phù Lãng được tạo ra như thế nào quý độc giả có thể theo dõi các quy trình dưới đây.

Chọn đất

Đất để tạo thành tranh gốm của các nghệ nhân làng Phù Lãng không phải ở nơi nào cũng có, chỉ có duy nhất mỏ đất sét của đôi bờ sông cầu mới có thể tạo nên một bức tranh đẹp, những mỏ đất sét này được khai thác từ những năm đầu của thế kỷ 12 cho đến nay cũng đã được con cháu khai thác hết, con cháu phải đi tìm khắp nơi mới thấy tại Thống Vát Cung Khiêm Bắc Giang có chất đất tương tự.

Xem thêm:  Tranh gỗ Mã Đáo Thành Công - Tranh trang trí phong thủy tài lộc số 1

Làm Đất

Đất lấy đất về, đất sau đó được phơi ải để đất bạc màu, trộn lẫn các lần đất, đập thành những viên nhỏ bằng ngón như ngón tay hoặc ngón chân rồi mới cho “ngậm nước”, sau đó xéo tròn, cắt đất, nền đất, lọc sạn, phá, sa cho tới khi đất phải nhuyễn mịn, dẻo quyện như làm giò mới thôi. Đất sét làm tranh gốm phải được luyện thật nhuyễn, đảm bảo độ dẻo tính kết dính, mịn mới có thể mang đi cán để tạo nền tranh.

Dàn đất

Tranh thường có khổ ngang hoặc dọc đất sét sau khi được sơ chế phải cán đều hay còn gọi là dàn đất, công đoạn này người dàn đất phải thật phẳng và đúng kích thước của người khách đắt tranh, hoặc theo ý của người làm tranh.

Vẽ phác thảo

tranh gốm được vẽ phát thảo trên giấy

Công đoạn vẽ phác thảo các hoạt tiết của tranh trên giấy

Tranh cần được vẽ phác thảo trên giấy để lấy bố cục trước khi vẽ phác thảo trên mặt đất vừa được dàn. Công đoạn này đòi hỏi người nghệ nhân phải có tay nghề cao bởi nhiều người có thể phác thảo được trên giấy nhưng khó có thể phác thảo trên chất đất.

vẽ phác thảo tranh trên đất đã giãn với cây bút dài 3 m

vẽ phác thảo tranh trên đất đã giãn với cây bút dài 3 m

Diện tích khổ giấy cũng khác với diện tích mặt phẳng của đất vì vậy phải làm sao để cân bằng được bố cục của bức tranh mà vẫn giữ được cái hồn của tranh gốm.

Đắp đất nổi

đăp tranh gốm nổi

Nghệ nhân đắp nổi các chi tiết của tranh để tranh thanh thoát hơn

Các chi tiết được vẽ cần phải đắp nổi để làm nổi bật nên hình ảnh, những chi tiết mà người nghệ nhân vừa mới vẽ như hoa lá cành, con người, chim, thú, cánh đồng, con sông, cây cầu …

Tỉa lại chi tiết

Tỉa lại chi tiết

Tranh được để phía dưới ván người nghệ nhân ngồi phía trên cắt gọt lại những chi tiết thừa của bức tranh

Khi tranh đã được đắp thành hình, người nghệ nhân cần tỉa lại các đường nét chi làm cho nổi bật từng chi tiết của bức tranh.

Phân nhỏ bức tranh

phân nhỏ chi tiết bức tranh

Một bức tranh gồm Phù Lãng Chủ đề Đồng Quê hoàn chỉnh khi chưa được chia nhỏ

Chia nhỏ chi tiết tranh gốm thành từng mảnh nhỏ

Bức tranh gốm Phù Lãng chủ đề Phú Quý hoàn chỉnh đã được chia nhỏ thành từ 10 cm đến 30 cm

Tranh được đắp xong người nghệ nhân sẽ đợi lúc tranh chưa khô mà cắt theo từng miếng nhỏ kích thước khoảng 20x30cm hoặc tùy theo chi tiết của tranh để đường cắt không ảnh hướng đến tổng thể bức tranh.

Đánh số

Bức tranh sau khi phân nhỏ thành rất nhiều mảnh nhỏ để biết được miếng nào được ốp trước miếng nào được ốp sau, người nghệ nhân cần phải đánh số thứ tự từng mảnh tranh có thể theo kiểu dãy số tự nhiên hoặc những ký tự la mã, những ký phổ biến mà những người trong nghề khi nhận tranh họ cũng có thể nhận hiểu được.

Đem phơi tranh lần 1

Phơi tranh gốm lần 1

Tranh được phơi khô cho hết nước

tranh cần được phơi dưới trời nắng với nhiệt độ bình thường để tranh không bị cong vênh, nếu mảnh tranh nào không khô khi nung sẽ bị ộp, nứt vỡ, chất lượng tranh không đồng đều. Thời gian phơi khô tranh nhanh khoảng 2 đến 3 ngày còn thời tiết xấu có thể đến cả tuần.

Ghép tranh lần 1 tô màu cho tranh

ghép tranh lần 1 để tô màu

Một bức tranh gồm Phù Lãng chủ đề Làng quê đang được cách nghệ nhân tô màu

Tô màu tranh gốm phù lãng

Một bức tranh cảnh làng quê được tô màu hoàn chỉnh (màu tô trước và khi nung sẽ khá nhau)

Lần đầu ghép tranh để các nghệ nhân tô màu, phối màu sắc cho bức tranh thêm sinh động, nghệ thuật tạo màu tranh hoàn toàn bằng các nguyên liệu thiên nhiên. Những màu sắc để tô tranh được tạo như thế nào tôi sẽ nói ở bài sau.

Phơi tranh lần 2

Tranh gốm được phơi lần 2 chủ yếu là để cho màu khô thời gian này phải mất 1 đến 2 ngày tùy thời tiết đẹp xấu.

Sấy trong lò

Tranh được xếp trong lò sấy khô lần cuối với nhiệt độ khoảng 180 đến 200 độ C thời gian sấy khoảng 3 đến 4 tiếng.

Nung tranh

Nung tranh gốm

Hiện nay các xưởng tranh gốm đã chuyển sang dùng các dạng lò nung bằng gas vì vậy ít gây ôi nhiễm môi trường hơn, và nhiệt độ chủ lò cũng kiểm soát được tốt hơn

Sau 3 đến 4 tiếng sấy tranh nhiệt độ của lò sẽ được tăng từ từ đến 1200 độ C thời gian nung tranh có thể kéo dài mất 4 đến 5 ngày, tranh sau khi được nung có độ bền đến thiên niên kỷ.

Xem thêm:  100+ Tranh Vẽ Địa Tạng Vương Bồ Tát Đẹp Nhất Chất Lượng Cao

Ghép tranh lần 2

ghép tranh gốm lần 2

Tranh được ghép để kiểm tra chất lượng tranh có bị lỗ hay không – hình ảnh bức tranh cửu ngư quần tụ

Công đoạn ghép tranh gốm lần 2

Công đoạn ghép tranh tưởng đơn giản nhưng vô cùng phức tạp – hình ảnh bức tranh chủ đề quê hương

Tranh được ghép lần này để kiểm tra chất lượng các mảnh ghép có bị cong vênh hay không các mảnh tranh gốm có được đều hay không… Nếu mảnh ghép nào bị cong vênh, màu sắc không đồng đều cần phải thay thế bằng mảnh ghép mới.

Mài tranh

Khi ghép tranh lần 2 các mảnh tranh sẽ không được khít do quá trình hóa sành tranh có thể bị chảy nhựa hoặc tranh khi cắt vẫn còn dằm tranh vì vậy phải có công đoạn mài các mảnh ghép sao cho phẳng đế ghép nền tranh mới vừa khít.

Trên là quy trình để tạo ra một sản phẩm tranh gốm Phù Lãng, cơ bản quý trình nung tranh hay sản xuất tranh còn có nhiều kinh nghiệm riêng và bí mật nghề nghiệp của mỗi xưởng vì vậy tôi chỉ có thể chia sẻ đến quý khách hàng, quý độc giả những thông tin có thể phổ biến được.

Mất bao lâu để nhận được tranh

Để tạo ra một bức tranh gốm chất lượng xưởng tranh của chúng tôi phải mất ít nhất 1 tháng đến 2.5 thàng tùy với yêu cầu của khách và kích thước của tranh. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào thời gian vận chuyển của các đơn vị ship hàng. Chính vì vậy nếu quý độc giả muốn chơi dòng tranh gốm Phù Lãng cần liên hệ với chúng tôi trước 1 tháng và nói rõ yêu cầu của mình để chúng tôi tư vấn, tránh trường hợp công trình của bạn bị chậm tiến độ do tranh chưa về.

Có mấy loại tranh gốm

Để chia ra các loại tranh gốm thì có rất nhiều cách chia những tựu chung lại chúng ta có thể chia theo những cách sau:

Theo xuất xứ

Tranh gốm hiện tại bán nổi tiếng ở Việt Nam là gốm Phù Lãng và Gốm Bác Tràng ngoài ra còn có tranh gốm của giang tây Trung Quốc được người dùng ưu chuộng.

Theo cách làm

Chia theo cách làm thì có 2 loại 1 loại là đắp nổi tô màu rồi nung để được thành phẩm, 1 loại là vẽ màu chi tiết các tiểu cảnh nhân vật rồi nung để được một bức tranh hoàn chỉnh.

Theo cách sử dụng

Chia theo cách sử dụng thì có 2 loại 1 là người chơi tranh có thể sử dụng tranh để ốp tường ( cách này thường sử dụng với những công trình ngoài trời như bờ tường, ngoại thất … Đây thường là bức tranh có khổ to) cách 2 là sử dụng để treo( cách này thường là những bức tranh khổ nhỏ được đóng khung nhỏ gọn để treo trong nhà hoặc dùng decor các công trình nhà ở quán ăn, quán caffe …).

Lý do bạn nên chơi tranh gốm

Làm hoàn toàn bằng thủ công

Tranh gốm Phù Lãng hoàn toàn làm bằng thủ công bằng tay vì vậy không có một bức tranh nào của xưởng chúng tôi có là giống nhau .

Đem lại vận đỏ cho người chơi

Đặc trưng của tranh gốm là sắc đỏ và cũng là vận đỏ đem lại cho người chơi tranh gốm sự may mắn, trường tồn như sắc đỏ và đặc tính của tranh gốm.

Đem lại sự cân bằng về ngũ hành trong gia đình

Có một điều quý độc giả nên biết đó là trong tranh gốm đã bao gồm đầy đủ ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, đem lại sự hòa thuận, cân bằng cho gia chủ chơi tranh gốm và có lẽ vì vậy mà tạo nên sự trường tồn của những sản phẩm bằng gốm qua hàng ngàn năm qua.

Tranh có thể làm theo ý tưởng của khách

Khách hàng có thể đặt tranh theo ý tưởng của mình, xưởng của chúng tôi sẽ vẽ phác họa chân dung bức tranh theo đúng ý tưởng của bạn rồi mới tiến hành đắp tranh. Chính điều này nâng cao sự lựa chọn cho khách hàng.

Không ngừng sáng tạo, không ngừng học hỏi, Xưởng tranh gốm của chúng tôi luôn mang tới cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao với giá cạnh tranh. Cùng với đó, chúng tôi còn đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm tới khách hàng, đảm bảo quý khách được tiếp cận những sản phẩm mới nhất của chúng tôi. Đến với chúng tôi, bạn sẽ tìm được những gì bạn cần!

Xem thêm:  Ý nghĩa con trâu trong tranh Đông Hồ - Tuổi trẻ và Pháp luật

Bạn có thể thấy bảng giả tranh của chúng tôi cao hơn những mẫu tranh gốm ở xưởng khác nhưng nó đảm bảo chất lượng bảo hành trọn đời về hình hài và màu sắc chuẩn về độ mỹ thuật, tranh có hồn, nếu khách hàng đặt trên 20m2 sẽ được giảm giá hoặc những khách hàng ở gần trong khoảng 20km sẽ được miễn phí cước vận chuyển.

BẢNG BÁO GIÁ TRANH GỐM PHÙ LÃNG

giải thưởng của xưởng gốm chúng tôi

Một số giải thưởng chúng tôi đặt được ( do anh chụp khá lâu vì vậy chất lượng ảnh không được tốt mong quý độc giả thông cảm)

Tranh cây đa, giếng nước, sân đình, đồng quê, ngày mùa, làng quê, cửu ngư, cửu hc, tranh sen, vinh quy bái tổ, chợ quê, chợ vùng cao, mùa cá, bách điểu quần đào, lễ hội, nông thi tiều ngư, thuận buồm xuôi gió, cửu hạc trường tồn, tùng hạc thọ trường, tiều ngư canh mục, quan họ Kinh Bắc.

Giá tranh gốm hiện nay trên thị trường rất đa dạng dao động từ 1.5 triệu đến 4 triệu đồng 1 m2.

Bạn muốn mua tranh tại cửa hàng của chúng tôi có thể liên hệ theo số điện thoại 036.765.8818 nhân viên bán háng bên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Đây là giá tranh tại showroom của chúng tôi, khách hàng khi mua tranh hoặc đặt tranh sẽ phải tự chịu cước vận chuyển, nếu đi lắp đặt sẽ phải cộng thêm 300.000đ/m2

Vì sao giá tranh của chúng tôi được định giá như vậy?

  • Nghệ nhân của chúng tôi đều được học qua các trường lớp học viện, đại học mỹ thuật, … trải qua thực tế mới thành nghề.
  • Tuổi đời của xưởng tranh gốm của chúng tôi đã trải qua 4 đời nghệ nhân.
  • Chúng tôi có những tác phẩm đã từng đạt giải vàng festival và giải sản phẩm tinh hoa thủ công mỹ nghệ do hiệp hội lành nghề việt nam trao tặng
  • Tranh của chúng tôi phải trải qua 10 công đoạn làm tỉ mỉ mới xong 1 bức tranh ( So với các xưởng khác chỉ có 6 công đoạn)
  • Nghệ nhân của chúng tôi có thể phác thảo trực tiếp tranh theo ý tưởng của khách hàng…Đó cũng là thế mạnh mà chưa có 1 xưởng nào có thể làm được điều đó ạ.

Những bức tranh gốm nổi bật mà chúng tôi đã làm

bức tranh gốm ốp tường chủ đề Vinh quy bái tổ 1.46 x 1.75

Hình ảnh bức tranh gốm ốp tường chủ đề Vinh quy bái tổ 1.46 x 1.75

cửu ngư quần tụ

Hình ảnh bức tranh dán tường chủ đề Cửu ngư quần tụ 1.1 mx2.3 m

Tranh gốm cảnh tuổi thơ 0.75 x1.27m

Hình ảnh bức tranh dán tường chủ đề Làng quê 0.75 x1.27m

hình ảnh vợ chồng xay lúa

Hình ảnh bức tranh ốp tường chủ đề Xay lúa 1.35 x 1.46 m

tranh gốm phù lãng cửu hạc diên niên

Hình ảnh bức tranh ốp tường chủ đề Cửu hạc trường tồn 1.32 m x2.3 m

tranh gốm phù lãng làng quê yên bình

Hình ảnh bức tranh ốp tường chủ đề Làng quê yên bình 2.22 m x1.28 m

Tranh gốm cưu hạc trường tồn

Hình ảnh – Bức tranh gôm Cửu hạc trường tồn 1.28 m x2.42 m

Tranh gốm bách điểu quần đào

Hình ảnh – Bức tranh gốm Bách điểu quần đào 1.32 m x2.21 m

tranh gốm vinh quy bái tổn đẹp

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Vinh quy bái tổ 1.4 m x2.05 m

Bức tranh gốm ốp tường Tranh đồng quê 1.3 m x2.4 m

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Tranh đồng quê 1.3 m x2.4 m

tranh gốm vinh quy bái tổ

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Vinh quy bái tổ 1.4 m x2.3 m

Bức tranh gốm ốp tường Tuổi thơ 1.56 x2.27 m

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Tuổi thơ 1.56 x2.27 m

tranh gốm phù lãng cảnh chợ quê

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Đồng quê + chợ quê 1.4 m x2.32 m

tranh gốm cửu ngu quần tụ

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Cửu ngư quần tụ 1.4 m x2.45 m

ngư tiều canh mục

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Tiều ngư canh mục 1.29 m x2.42 m

tranh gốm phù lãng cảnh bắt cá

Hình ảnh – Bức tranh gốm Phù Lãng người cảnh người dân thôn quê bắt cá 1.32 x 2.20 m

tranh gốm đàm sen

Hình ảnh – Bức tranh gốm Phù Lãng Sen 1 mầu 1.34 m x2.32 m

tranh gốm phù lãng cửu hạc trường tồn

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Cửu hạc trường tồn 1.2 m x2.04 m

tranh gốm cảnh người dân gặt lúa

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Đồng quê 1.36 m x2.16 m

tranh cảnh hồ gươm

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Hồ gươm , cầu thê húc 1.4 m x2.47 m

tranh mã đáo thành công

Hình ảnh – Bức tranh gốm ốp tường Bát Mã Truy Phong

Cách mua tranh gốm như thế nào

Bạn có thể đến văn phòng giao dịch của chúng tôi tại CL11 Khu Đô Thị Him Lam Green Park, Đại Phúc, Bắc Ninh để giao dịch trực tiếp hoặc bạn có thể đặt hàng online chúng tôi sẽ đóng hàng gửi cho quý bạn.

Để ngày một phát triển hơn nữa, bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị làng nghề, đưa thương hiệu Tranh gốm Phù Lãng vươn xa hơn, chúng tôi rất mong nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm và ủng hộ từ quý khách hàng và quý đối tác.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin