2 bức tranh trắng trơn trị giá 2 tỷ đồng gây hoang mang dư luận, ẩn ý đằng sau người thông minh nhất cũng chưa chắc hiểu được

Mới đây, 2 tác phẩm nghệ thuật đương đại mới được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Kunsten ở thành phố Aalborg, Đan Mạch đã khiến dư luận vô cùng chú ý. Tác giả của chúng – nghệ sĩ Jens Haaning đã được bảo tàng đặt hàng 2 tác phẩm và gửi cho số tiền là 84.000 USD (gần 2 tỷ đồng). Thế nhưng đến ngày trả tranh, ông đã gửi đến 2 bức vải đóng khung trống trơn hoàn toàn.

Nghệ sĩ 56 tuổi Haaning đã đặt tên tác phẩm của mình là “Ôm tiền chạy mất”, phản ánh đúng tính chất của sự việc: ông đã “ôm tiền” của bảo tàng và không trả lại sản phẩm.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Đan Mạch, tác giả giải thích: “Tác phẩm này nói lên rằng tôi đã lấy tiền của họ. Hành vi vi phạm hợp đồng và phá hợp đồng chính là một phần của tác phẩm này”.

Được biết thực chất trước đó, Haaning đã được bảo tàng mời tái hiện lại 1 tác phẩm cũ nổi tiếng của ông để trưng bày trong triển lãm Work It Out với chủ đề thể hiện mối quan hệ giữa con người và công việc. Trước đó, nghệ sĩ đã lồng các tờ tiền vào 2 khung tranh, một bên là số tiền thu nhập trung bình hàng năm ở Đan Mạch, một bên là của Áo để thể hiện mức chênh lệch thu nhập giữa hai nước.Trong tổng số tiền 84.000 USD gửi cho tác giả như trong thỏa thuận vừa bao gồm tiền công của nghệ sĩ, vừa bao gồm tiền để làm công cụ sáng tác.

Xem thêm:  ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Tuy nhiên, Jens Haaning vô cùng không hài lòng với mức giá này và đã quyết định không làm việc theo yêu cầu. Ông cho biết tính trừ chi phí thì mình chỉ còn lại 2.900 USD (khoảng 66 triệu VNĐ) cho công việc này mà thôi. Trước khi triển lãm diễn ra 2 tuần, Haaning gửi hai thùng kín tới bảo tàng Kunsten. Khi các nhân viên mở thùng, mọi người vừa ngạc nhiên vừa bật cười.

Nghệ sĩ cho biết tác phẩm trắng trơn không chỉ đơn thuần thể hiện thái độ và tình cảnh của ông, mà sâu xa hơn cả là để phản ánh tình trạng người lao động bị trả lương thấp hiện nay. Ông chia sẻ: “Tôi khuyến khích những người cũng ở trong hoàn cảnh lao động khốn khó tương tự làm giống tôi. Nếu bạn đang làm một công việc mà không được trả lương xứng đáng, cảm thấy không công bằng, vậy thì hãy đứng lên phản kháng đi. Bên cạnh đó, Haaning cũng khẳng định hành vi của mình không phải ăn cắp và sẽ không trả lại số tiền đã nhận từ bảo tàng.

Tuy nhiên, diễn giải về tác phẩm của Jens Haaning đã không thuyết phục được viện bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Kunsten. Nhưng dẫu vậy họ vẫn đã trưng bày 2 bức tranh trống của ông trong triển lãm. Đến nay, nó chính là tác phẩm gây tiếng vang nhất của triển lãm.

“Đó không phải những gì chúng tôi thỏa thuận trong hợp đồng. Tuy nhiên, chúng tôi có những tác phẩm nghệ thuật mới và thú vị từ Haaning”, giám đốc điều hành bảo tàng cho biết.

Xem thêm:  Soạn Mĩ thuật lớp 8: Cách vẽ tranh phong cảnh mùa hè nâng cao

Hiện phía bảo tàng đã lên tiếng yêu cầu nghệ sĩ Jens Haaning phải trả lại tiền trước ngày 16/1/2022. Đại diện bảo tàng tuyên bố: “Tôi tin là ông ấy sẽ trả lại tiền. Ông ấy là một nghệ sĩ có danh tiếng. Nhưng nếu Haaning nhất định không trả thì chúng tôi sẽ đâm đơn kiện ra tòa”.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin