Vẽ tranh tường tứ linh “long-ly-quy-phượng” vẽ trang trí miếu,đền

Hình tượng tranh Tứ Linh là biểu tượng của RỒNG – KỲ LÂN –RÙA – PHƯỢNG

I-Hình tượng Long hay còn gọi là Rồng : Một hình tượng mang nhiều đặc điểm nổi bật của các loài động vật sau .

vẽ rồng trên tường vẽ 3d đền thờ

1- Vảy rồng là vảy của các chép vàng ( 81 vảy dương và 36 vảy âm )

2- Đầu mang hình dáng của con lạc đà

3- Thân mang hình dáng của con rắn

tranh rồng có vảy có sừng có râu và chân của đại bàng

4- Sừng hươu

5- Mắt Tôm hùm dưới biển

6- Bụng của con giao

7- Lòng bàn chân của hổ ( chúa sơn lâm ngự trị trong rừng )

8- Móng vuốt của chim ưng diều hâu ( vua trên bầu trời )

9- Mũi, Bờm , Đuôi của sư tử chúa sơn lâm

tranh tâm linh
trnh tường đền thờ

Trên thực tế hình tượng Rồnglà một sản phẩm của trí tưởng tượng là một kiệt tác hoàn hảo nhất do trí tưởng tượng của con người tạo ra đối với các nước Phương Đông từ lâu nét văn hóa tượng trưng cho trí tuệ ,sức khỏe , lý tưởng , nguyện vọng, sức mạnh …

tranh tứ linh hình ảnh đầu rồng có sừng như hươu có râu như cá chép và có hàm răng của hổ và sư tử

Theo thời gian trải qua bao nhiêu thập kỷ hình tượng rồng càng ngày càng hoàn thiện ,

được bổ sung qua con mắt nghệ thuật của các nhà thơ nhà văn họa sĩ ,

hình tượng rồng trở thành biểu tượng cao quý của quyền lực,

TRANH TỨ LINH
TRANH TƯỜNG 3D TỨ LINH LONG LY QUY PHƯỢNG

và sức sống vĩnh hằng có sức ảnh hưởng lớn trong thế giới tâm linh và xã hội ở các nước trên thế giới.

Hình tượng Rồng là hình tượng quyền lực nhất và ở Việt Nam hình tượng này có vị trí đặc biệt trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt Nam là hình tượng quyền lực tuyệt đối hay dùng trong các cung cấm cho các thiên tử ngai vàng băng rồng .Rồng đứng vào bậc cao nhất trong hình tượng tư linh :“ Long -Lân -Quy-Phụng”

vẽ tranh tường tứ linh ” long -ly -quy – phượng ” trang trí miếu thờ điện thờ

Từ ngàn xưa truyền thuyết về con rồng cháu tiên của dân tộc Việt Nam để ra trăm con trăm trứng , bước chân tây sơn thần tốc cùng mẹ âu cơ sinh ra trăm trứng con rông cháu tiên , truyền thuyết này đã đi sâu vào trong tiềm thức mỗi con người Việt Nam nói chung và con người Hà Nội nói riêng . Hà Nội ngày xưa có tên đầu tiên là “ Thăng Long “ hay còn gọi là Rồng Bay là thủ đô là trái tim của cả nước .

Xem thêm:  5 cách vẽ con người đơn giản mà đẹp cho các bé vẽ tại nhà – Byhien
tranh rồng có vảy có sừng có râu và chân của đại bàng

Miền bắc nước ta ở phía Đông có địa danh còn có tên là Hạ Long nơi rồng bay xuống tọa lạc .Hình tượng con rồng xuất hiện trong truyền thuyết về xuất xứ nòi giống của dân tộc Việt . Biệu tượng của sức mạng và quyền lực rồng vàng còn được các vị vua chúa bao đời nay kể cả bên Trung quốc cũng không ngoại lệ đều lấy hình tượng Rồng đại diện cho quyền lực của Vua chúa .

tranh rồng có vảy có sừng có râu và chân của đại bàng

Trong thời kỳ đất nước ta bị Trung quốc phong kiến đô hộ hình tượng Rồng Việt bị ảnh hưởng của các đời nhà Tần, Hán Đường, Tống và được cách điệu hóa và dần dần hoàn chỉnh ….VV

Vào thế kỷ XI dưới triều đại thời Lý chế độ phong kiến được xác lập lúc này hình tượng Rồng thật sự của Việt Nam ra đời và tới nay trong các kiến trúc tôn giáo rồng vẫn được sử dụng như trong chùa đình đền miếu điện thờ hình tượng Rồng lúc này có đặc điểm hoàn hảo hơn Đầu Rồng giống như đầu lạc Đà , Mắt quỷ có đôi khi giống Mắt Thỏ , Sừng Nai , Tai Bò , chán Lạc Đà , miệng Lang ,Cổ Rắn , Bụng con Giao , Vảy Cá Chép , Chân cá sấu , gan bàn chân Cọp , Móng đại bàng .

tranh đền thờ
vẽ tranh 3d tứ linh trong đền thờ quan đại lộ

Trải qua các triều đại Lý , Trần , Lê , Trịnh , Nguyễn hình tượng Rồng tồn tại tới tận ngày nay . ở triều đại nhà Lê Rồng tượng trưng cho uy quyền phong kiến và cũng ở thời đại này xuất hiện quan niệm tứ linh , bốn hình tượng linh thiêng . Rồng đứng đầu tượng trưng uy quyền của vương triều . Lân tượng trưng cho thái bình và minh chúa . Rùa tượng trưng cho xã tắc bền vững lâu dài . Phụng hay còn gọi là Phượng tượng trưng cho thịnh vượng của xã tắc

Xem thêm:  3 mẫu tranh Đầm Sen đẹp cuốn hút bạn không nên bỏ lỡ
TRANH TỨ LINH
TRANH TƯỜNG 3D TỨ LINH LONG LY QUY PHƯỢNG

Hình tượng rồng còn mang sự huyền bí về Long Mạch trấn giữ cũng như tạo lên sự thịnh vượng phát triển của đất nước , Rồng dùng trong Vua chúa có 5 móng còn Rồng bình thường có 4 móng . Hình tượng rồng được sử dụng trong các công trính kiến trúc của nhà nước , trong chùa đền miếu xa hơn hình tượng rồng còn ngự trị trên các cổng đình làng .Có thể nói hình tượng rồng quá thân thuộc và trở thành thân thiết với con người Việt ở mọi tầng lớp xã hội ở mọi lứa tuổi và trở thành biểu tượng may mắn.

vẽ tranh đền thờ quan đại lộ
vẽ kỳ lân trong hâụ cung đền thờ quan đại lộ

II- KỲ Lân

Mang dáng dấp giống đầu rồng có dâu vảy và thân giống ngựa cũng có bờm của sư tử móng của nai ,nửa đầu Rồng nửa thú . Lân tượng trưng cho thái bình và minh chúa , có hình dáng kỳ dị nhất đại diện cho sự may mắn quyền uy tầng trên các loài vật và biệu tượng cho trí tuệ có khả năng kiểm soát những người hành hương , một dáng hóa thân nữa của Lân là con Long Mã chạy trên nước đầu có một sừng của tê giác nhưng là hướng thẳng lên chú không đâm ra trước như tê giác , tượng trưng cho sự tung hoành của nam nhi biểu tượng cho vũ trụ vận động đồng thời tượng trưng cho thành nhân .

III – QUY – RÙA

vẽ tranh rùa kim quy thần rùa trong hậu cung đần thờ quan đại lộ

Là loài bò sát vùa sống dưới nước vừa sống trên bờ , tuổi thọ cao , tượng trưng cho sự trường tồn và bất diệt theo năm tháng, cũng tại vì bản thân rùa đã được coi như thần rùa bởi sự tồn tại lâu dài theo năm tháng tuổi rùa có thể lên tới hàng trăm tuổi có lẽ vì thế mà hình tượng rùa được giữ nguyên duy chỉ có đầu rồng được biến tấu để mang uy quyền và sức mạnh nhiều hơn cho giống với ba vật linh thiêng kia .Rùa ở việt nam gặp nhiều nhất trong các chùa đình và đặc biệt trong văn miếu quốc tử giám đại diện cho trí tuệ vô song , hình tượng rùa còn gắn liền với chốn linh thiêng nơi trấn giữ cửa đền miếu , cạnh biểu tượng của hoa sen , mang sự tinh khiết rất cao .

Xem thêm:  350 Việt Nam
tranh phượng hoàng lửa
tranh vẽ hình tượng chim phượng hoảng lửa -tranh tứ linh phượng hoàng lửa

IV – Phụng -Phượng

Đại diện cho tầng lớp trên , tầng lớp quý tộc . Mỏ vẹt , thân Chim , cố Rắn .Đuôi Công là loài chim đẹp nhất trong 360 loài chim biểu tượng cho sự hòa bình an lạc thường đứng cạnh biểu tượng hoa sen .

TRANH BỘ TỨ QUÝ

Đầu đội công lý , mắt là mặt trời , mặt là mặt trăng , lưng cõng cả bầu trời , lông là cỏ cây hoa lá , cánh là gió , đuôi là tinh tú , chân là đất ,vì thế phượng còn tượng trưng cho cả vũ trụ . Khi Phượng ngậm lá đề hoặc hoa đứng trên đài sen lúc đó nó biểu hiện cho chim đất phật tức là có khả năng về giảng đạo pháp .

Với thân hình quyến rũ vô cùng thanh lịch duyên dáng ,

tranh phượng hoàng lửa
tranh vẽ hình tượng chim phượng hoảng lửa -tranh tứ linh phượng hoàng lửa

Phượng còn tượng trưng cho phái nữ với vẻ đẹp quyến rũ và sự thông minh của mình .Hiểu được phần lớn điều này anh Tuấn đã tìm tới đơn vị MAGIC để thi công vẽ tranh tường 3d Tứ linh tại miếu cô trôi nhằm trang hoàng thêm vẻ tôn nghiêm tại miếu cô trôi này giúp trấn giữ ma quỷ ở nơi đây.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin