Trường hợp bị tai nạn lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Tro cap cho nguoi bi tai nan lao dong tai nan duoc nghi bao nhieu ngay chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

1. Trường hợp nào được coi là tai nạn lao động?

Theo khoản 8 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015, tai nạn lao động được định nghĩa là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào trên cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Và để được hưởng chế độ tai nạn lao động, người lao động phải đáp ứng đủ các điều kiện tại Điều 45 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 bao gồm:

(1) – Bị tai nạn tại nơi làm việc và trong giờ làm việc hoặc ngoài nơi làm việc/ ngoài giờ làm việc mà thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc bị tai nạn trên tuyến đường đi làm trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

Xem thêm:  Kể lại truyện cổ tích Cây khế bằng lời của nhân vật trong truyện

(2) – Tai nạn làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Xem thêm: Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất bi tai nan lao dong duoc nghi bao nhieu ngay

2. Bị tai nạn lao động được nghỉ bao nhiêu ngày?

Khi không may bị tai nạn lao động, người lao động sẽ được nghỉ làm để điều trị, phục hồi chức năng lao động. Sau khi đã điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động, người lao động còn có thể nghỉ thêm chế độ dưỡng sức, phục hồi thương tật.

Thời gian nghỉ đối với từng giai đoạn điều trị, dưỡng sức, phục hồi thương tật được xác định như sau:

* Nghỉ điều trị, phục hồi chức năng lao động:

Hiện không có quy định cụ thể về thời gian nghỉ tối đa. Thời gian nghỉ điều trị, phục hồi chức năng lao động dài hay ngắn còn phụ thuộc vào thương tật do tai nạn lao động mà người lao động mắc phải.

* Nghỉ dưỡng sức, phục hồi thương tật:

Căn cứ Điều 54 Luật An toàn, vệ sinh lao động, sau khi điều trị ổn định thương tật do tai nạn lao động và trở lại làm việc mà trong 30 ngày đầu sức khỏe chưa phục hồi thì người lao động sẽ được giải quyết nghỉ dưỡng sức, phục hồi từ 05 – 10 ngày/lần bị tai nạn lao động.

Cụ thể như sau:

– Tối đa 10 ngày: Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên.

Xem thêm:  Bài viết số 5 lớp 11 đề 3: Phân tích thái độ của Huấn Cao đối với Viên quản ngục trong Chữ người tử tù Dàn ý & 12 bài văn mẫu số 5 lớp 11 đề 3

– Tối đa 07 ngày: Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 31% – 50%.

– Tối đa 05 ngày: Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 15% – 30%.

Lưu ý: Trường hợp chưa nhận được kết luận giám định mức suy giảm khả năng lao động trong 30 ngày đầu trở lại làm việc thì người lao động vẫn được giải quyết chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe nếu Hội đồng giám định y khoa kết luận mức độ suy giảm lao động đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động.

Như vậy, thời gian nghỉ làm do điều trị tai nạn lao động sẽ không giới hạn số ngày nghỉ tối đa nhưng khi đã điều trị ổn định thì người lao động chỉ được nghỉ dưỡng sức thêm từ 05 – 10 ngày.

3. Nghỉ điều trị, phục hồi sức khỏe, người lao động nhận được gì?

Trong thời gian nghỉ điều trị thương tật do tai nạn lao động và phục hồi sức khỏe, người la động sẽ nhận được các quyền lợi sau đây:

– Được trả đủ tiền lương trong thời gian nghỉ điều trị.

Theo khoản 3 Điều 38 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015, doanh nghiệp có trách nhiệm trả đủ tiền lương trong thời gian nghỉ điều trị, phục hồi chức năng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động.

Xem thêm: Nghỉ làm do bị tai nạn lao động được trả lương như thế nào?

Xem thêm:  Kiến thức trọng tâm bài Tuyên ngôn độc lập - Hồ Chí Minh

– Được doanh nghiệp bồi thường, trợ cấp khi bị tai nạn lao động.

Mức bồi thường, trợ cấp được xác định dựa trên mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động của người lao động.

Sau khi có kết luận giám định mức độ suy giảm lao động, trong 05 ngày làm việc, người sử dụng lao động phải ra quyết định bồi thường, trợ cấp đối với người bị tai nạn lao động. Trong thời hạn 05 ngày kể ngày ra quyết định bồi thường, trợ cấp, doanh nghiệp phải thanh toán toàn bộ số tiền bồi thường, trợ cấp cho người lao động hoặc thân nhân của họ.

Xem thêm: Mức hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất

– Được hưởng tiền dưỡng sức, phục hồi thương tật.

Theo Điều 54 Luật An toàn, vệ sinh lao động, với mỗi ngày nghỉ dưỡng sức, người lao động sẽ được nhận số tiền bằng 30% mức lương cơ sở. Theo đó, mỗi ngày nghỉ người lao động sẽ được nhận 447.000 đồng.

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Bị tai nạn lao động dược nghỉ bao nhiêu ngày?” Nếu vẫn còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin