Trùng roi di chuyển như thế nào? sinh sản và dinh dưỡng ra sao?

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Trùng roi sinh sản bằng cách nào chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Trùng roi là một loài sinh vật khá thú vị tuy nhiên nó lại gây ra rất nhiều bệnh cho con người. Vậy trùng roi là gì? Trùng roi di chuyển như thế nào? Trùng roi thường tìm thấy ở đâu? Hình dạng và dinh dưỡng, sinh sản của chúng ra sao?…. Cùng mayruaxegiadinh.com.vn giải đáp những thắc mắc về loại sinh vật này trong bài viết sau đây nhé!

Trùng roi là gì?

Trùng roi là một phần kiến thức quan trọng mà các bạn học sinh đã được học trong chương trình Sinh học lớp 7. Hiểu đơn giả thì trùng roi là một cơ thể động vật đơn bào và kích thước của chúng thì rất nhỏ, chỉ khoảng 0,05mm.

Trùng roi là gì? Tìm hiểu trùng roi thuộc giới nào?
Trùng roi là gì? Tìm hiểu trùng roi thuộc giới nào?

Chúng di chuyển nhờ roi, vừa tự dưỡng lại vừa dị dưỡng, hô hấp qua màng cơ thể, thực hiện quá trình bài tiết và điều chỉnh áp suất thẩm thấu bằng không bào co bóp, đặc biệt sinh sản vô tính theo cách phân đôi.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về đặc điểm, di chuyển và cách trùng roi sinh sản như thế nào trong phần tiếp theo của bài viết.

Trùng roi thường tìm thấy ở đâu?

Như đã nói ở trên thì trùng roi là sinh vật đơn bào bởi thế mà môi trường sống của chúng là ở dưới nước. Vậy trùng roi thường tìm thấy ở đâu? chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nó ở trong các ao, hồ, đầm, vũng nước mưa hay ruộng,….

Trùng roi thường sống trong các ao, hồ, đầm, ruộng, các vũng nước,...
Trùng roi thường sống trong các ao, hồ, đầm, ruộng, các vũng nước,…

Cấu tạo của trùng roi

Xem thêm:: Soạn Sinh 8 Bài 3: Tế bào Giải SGK Sinh học 8 trang 13

Vì kích nước của trùng roi quá nhỏ chỉ khoảng 0.05mm nên để quan sát được trùng roi bằng mắt thường là điều rất khó. Theo đó, chúng ta cần phải sử dụng đến kính hiển vi thì mới nhìn rõ được trùng roi.

Hình dạng của trùng roi và cấu tạo của chúng.
Hình dạng của trùng roi và cấu tạo của chúng.
 • Cấu tạo ngoài: Trùng roi là một tế bào có kích thước hiển vi, cơ thể có dạng hình thoi, đầu tù đuôi nhọn và có 1 roi dài.
 • Cấu tạo trong: Trùng roi có cấu tạo trong gồm các bộ phận chính là: nhân, chất nguyên sinh có chứa diệp lục (chứa khoảng 20 hạt diệp lục) và hạt dự trữ. Đặc biệt, trong chất nguyên sinh có chứa diệp lục làm trùng roi có màu xanh nên người ta còn gọi trùng roi với một tên gọi khác đó là trùng roi xanh.

Ngoài ra, trùng roi còn có điểm mắt để nhận biết được ánh sáng bởi thế mà trùng roi tiến về phía ánh sáng nhờ vào bộ phận này. Điểm mắt của trùng roi nằm ở vị trí ngay trên không bào co bóp.

Trùng roi di chuyển như thế nào?

Trùng roi di chuyển được nhờ bộ phận roi của chúng. Quá trình di chuyển của chúng diễn ra như sau: Đầu trùng roi tiến về phía trước, đồng thời các roi xoáy vào nước tương tự như mũi khoan nhằm tạo lực cho trùng roi di chuyển.

Nhờ tác dụng của lực khoan lớn này của các roi vào nước mà trùng roi có khả năng di chuyển rất nhanh trong môi trường nước. Vì vậy, khi quan sát bằng kính hiển vi, chúng ta có thể thấy rằng cơ thể của trùng roi sẽ vừa tiến vừa xoay khi chuyển động và đầu của chúng thì hơi đảo một chút.

Trùng roi di chuyển như thế nào và cách chúng tạo lực xoáy vào nước.
Trùng roi di chuyển như thế nào và cách chúng tạo lực xoáy vào nước.

Trùng roi sinh sản và sinh dưỡng thế nào?

Trùng roi xanh dinh dưỡng bằng hình thức nào?

Trùng roi xanh dinh dưỡng tương tự như thực vật khi ở điều kiện môi trường sống có ánh sáng. Trùng roi sẽ mất dần màu xanh khi chuyển vào hồ tối thiếu ánh sáng lâu ngày. Tuy nhiên chúng vẫn duy trì được sự sống nhờ vào sự đồng hóa các chất hữu cơ hòa tan do xác của những sinh vật khác chết phân hủy ra hay còn được gọi là dị dưỡng.

Xem thêm:: 30+ lời cảm ơn sinh nhật ý nghĩa và hay nhất gửi tới người thân

Trùng roi xanh hô hấp bằng cách nào? Loài sinh vật này hô hấp dựa vào sự trao đổi khí qua màng tế bào. Không bào có nhiệm vụ co bóp nhằm tập trung lượng nước thừa cũng như các sản phẩm bài tiết rồi thải ra ngoài. Điều này góp phần giúp điều chỉnh được áp suất thẩm thấu thấu của cơ thể trùng roi.

Trùng roi sinh sản bằng hình thức nào?

Trùng roi là đơn bào và Quá trình diễn ra sinh sản của trùng roi.
Trùng roi là đơn bào và Quá trình diễn ra sinh sản của trùng roi.

Quá trình sinh sản của trùng roi diễn ra như sau: Nhân (nằm ở phía sau cơ thể) nhân đôi trước sau đó đến chất nguyên sinh rồi đến các bào quan. Cơ thể của trùng roi phân đôi theo chiều dọc.

Phân biệt trùng roi với thực vật

Trùng roi Thực vật Giống nhau

 • Cấu tạo tế bào đều có hạt diệp lục
 • Có khả năng sống tự dưỡng.
 • Một số trùng roi có cấu tạo ngoài bằng xenlulozo tương tự như ở thực vật.

Khác nhau

 • Cấu tạo đơn bào
 • Vừa có khả năng sống tự dưỡng vừa có khả năng sống dị dưỡng
 • Khi thiếu ánh sáng vẫn tồn tại
 • Di chuyển được
 • Sống trong nước
 • Đại đa số là đa bào, sống tự dưỡng
 • Chết khi không có ánh sáng
 • Không di chuyển
 • Sống ở cạn là chủ yếu, một số sống dưới nước ( thực vật thuỷ sinh)

Một số câu hỏi liên quan khác

Tập đoàn trùng roi là gì?

Tập đoàn trùng roi là tập hợp gồm nhiều cá thể trùng roi có dạng hình cầu với đường kính không quá 1mmm và bơi lơ lửng xoay tròn.

Cách mà tập đoàn trùng roi di chuyển như thế nào?
Tập đoàn trùng roi

Trùng roi có màu xanh lá cây nhờ vào những yếu tố nào?

Trùng roi có màu xanh lá là nhờ vào các hạt diệp lục có trong cơ thể của chúng. Các hạt diệp lục này thực hiện nhiệm vụ hấp thụ ánh sáng, nước cùng CO2 và nhờ đó tổng hợp các chất hữu cơ để nuôi cơ thể.

Nhờ các hạt diệp lục mà khi ở nơi có ánh sáng trùng roi dinh dưỡng kiểu tự dưỡng tương tự như thực vật. Và như đã nói ở trên, khi trùng roi vào chỗ tối lâu ngày thì mất dần màu xanh nhưng chúng sẽ đồng hóa các chất dinh dưỡng có trong nước (dị dưỡng) để duy trì sự sống.

Trùng roi xanh tiến về phía ánh sáng nhờ đâu?

Xem thêm:: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn anh năm 2022 Hà Nội – HỌC TỐT

Trùng roi tiến về phía ánh sáng nhờ vào bộ phận điểm mắt. Điểm mắt có chức năng giúp cho trùng roi nhận biết được ánh sáng khi di chuyển. Khi đó, chúng sẽ sử dụng các roi của mình để di chuyển dễ dàng tiến về phía ánh sáng.

Trùng roi gây ra bệnh gì cho con người?

Tới đây chắc hẳn chúng ta đã hiểu hơn về những đặc điểm của trùng roi. Tuy nhiên trùng roi được đánh giá là một trong số những loài sinh vật đơn bào tương đối nguy hiểm và nó có thể gây ra một số bệnh cho con người. Vậy những loại bệnh đó là gì?

Trùng roi có khả năng gây ra các loại bệnh chủ yếu ở bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ. Nó có thể gây ra viêm âm đạo ở nữ giới và gây nấm ở bộ phận sinh dục của nam giới.

Trùng roi lây nhiễm tới cơ thể con người thông qua đường nước dùng cho sinh hoạt, nước rửa các đồ dùng, giặt quần áo,…. Nguy hiểm hơn, trùng roi có khả năng lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Do đó, cần nhận biết nhanh chóng và điều trị kịp thời khi bị nhiễm trùng roi.

Trùng roi - Loài sinh vật gây bệnh cho con người.
Trùng roi – Loài sinh vật gây bệnh cho con người.

Hy vọng những thông tin về trùng roi là gì mà mayruaxegiadinh.com.vn vừa tổng hợp trên đây giúp các bạn có sự hiểu biết cơ bản về loài sinh vật đơn bào này. Đặc biệt, nhận biết được những sự nguy hiểm mà nó tác động đến cơ thể con người để có cách phòng tránh và có những giải pháp nhanh chóng khi không may bị nhiễm trùng roi.

Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi hết bài viết này của chúng tôi và đừng quên truy cập website để nhận thêm những kiến thức hữu ích trong cuộc sống bạn nhé!

Đánh giá tốt post