Tự phụ là gì? Nguyên nhân – biểu hiện – tác hại của tự phụ

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Tu phu la gi nguyen nhan bieu hien va tac hai cua tinh tu phu chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Tự phụ là thói quen xấu của con người, khiến chúng ta bị mọi người xa lánh, chán ghét và thậm chí là tẩy chay. Vậy tự phụ là gì? Nguyên nhân, biểu hiện và tác hại của tự phụ như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp thông qua bài viết sau đây!

Tự phụ là gì?

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta sẽ gặp phải những người kiêu căng, luôn coi mình là tài giỏi nhất. Đó là những người tự phụ. Vậy tự phụ nghĩa tiếng Việt là gì?

Tự phụ là một tính từ dùng để miêu tả tính cách của con người. Đó là những người kiêu căng, tự đánh giá cao năng lực, thành tích của mình mà coi thường người khác, thậm chí cả những người trên mình. Tự phụ đồng nghĩa với tự đại, tự cao, tự đắc.

tự phụ là gì
Tự phụ có ý nghĩa gì?

Người tự phụ luôn cho mình cái quyền không phải tuân thủ các quy định có trong tổ chức. Họ luôn ảo tưởng về chính bản thân mình, biết mình có chút tài năng nhưng lại nghĩ mình là thiên tài. Tự nghĩ mình phải được mọi người nể phục, ca ngợi và tung hô.

Tự phụ có thể xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào. Tuổi trẻ liều lĩnh, sốc nổi, luôn coi mình là “trung tâm của vũ trụ”, thích thể hiện bản thân. Tuổi trẻ có ưu điểm là họ luôn nỗ lực, cố gắng làm việc hết mình nhưng có một số cá nhân khi được người khác khen đâm ra lại tự phụ, nhìn đời bằng nửa con mắt. Tuổi trung niên tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có sự nghiệp ổn định và thành tựu nhất định nên coi thường những người có địa vị thấp, những người yếu thế hơn mình.

Biểu hiện tự phụ là gì?

Có rất nhiều dấu hiệu giúp nhận biết người có tính tự phụ. Đó là:

 • Luôn cho rằng bản thân tài giỏi hơn người khác.
 • Khi làm được việc gì thì tỏ ra coi thường người khác, không coi ai ra gì.
 • Tự cho là mình đúng, mọi việc mình làm đều đúng. Mọi ý kiến mình đưa ra đều đúng, không có gì phải suy nghĩ lại cả.
 • Luôn đề cao bản thân, coi những người xung quanh đều thấp kém, kém cỏi hơn mình.
 • Rất hay đổ lỗi cho người khác.
 • Tỏ ra huênh hoang, vênh váo khi giao tiếp với mọi người.
 • Khoe khoang thành tích cá nhân, thậm chí là còn thích thổi phồng lên dù chuyện đó không đúng sự thật.
 • Rất hay cãi ngang, không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác.
Xem thêm:  Donate là gì? Cách donate và ý nghĩa đối với Streamer
tự phụ là gì
Người tự phụ luôn tỏ ra vênh váo, huênh hoang, ta đây biết hết!

Nguyên nhân của tự phụ là gì?

 • Không có tính khiêm tốn trước người khác.
 • Cái tôi quá cao.
 • Do tác động của môi trường xung quanh. Ví dụ, một đứa trẻ khi sống trong sự bao bọc của cha mẹ. Chúng luôn được cha mẹ chiều chuộng, khen tài giỏi mỗi khi làm việc gì đó nhưng việc đó chẳng có gì to tát cả. Những đứa trẻ như vậy rất dễ mắc phải tính tự phụ khi lớn lên.

Tác hại của tự phụ là gì?

Tự phụ là một thói quen xấu, gây hại cho con người. Tự phụ sinh ra tự mãn, kiêu căng, khinh thường người khác. Nó khiến cá nhân đó ảo tưởng về tài năng của bản thân rồi nảy sinh thói huênh hoang, bốc phét, khoác lác khiến mọi người xa lánh, miệt thị.

Người tự phụ rất hay nói quá về bản thân để thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Điều này khiến họ không tự nhận thực được năng lực của bản thân, khó có thể thành công và không được mọi người ủng hộ, công nhận.

Người tự phụ luôn cho rằng mình là giỏi nhất. Vì vậy, họ sẽ không bao giờ lắng nghe ý kiến của người khác. Họ cũng không chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức cá nhân mà luôn thu mình trong vỏ bọc hào nhoáng do chính mình tưởng tượng ra. Vì vậy, những cá nhân này rất dễ bị lạc hậu, chậm tiến hơn so với người khác. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến sự thăng tiến trong công việc của họ, rất khó nhận được sự tin tưởng của lãnh đạo.

tự phụ là gì
Bị mọi người ghét bỏ, xa lánh

Người tự phụ luôn thể hiện ta đây hơn người, tự tạo thành bức màn ngăn cách với thế giới bên ngoài. Vì vậy họ sẽ rất cô đơn, không có nhiều bạn bè. Mỗi khi có chuyện buồn, họ phải tự “gặm nhấm” nỗi buồn đó một mình, không thể chia sẻ với ai.

Xem thêm:  Đá Fluorite là gì? ý nghĩa và tác dụng của đá Fluorite?

Người tự phụ cũng rất khó kết bạn. Vì cái tôi trong họ quá cao nên rất khó có thể tìm được sự đồng điệu, thấu hiểu giữa những người bạn.

Chớ nên tự phụ là gì?

Đây là một câu tục ngữ mà cha ông muốn khuyên răn chúng ta là không nên kiêu căng, tự tin quá mức mà coi thường người khác. Bởi tự phụ là một đức tính xấu, nó khiến chúng ta bị mọi người xa lánh, cô lập. Tự phụ khiến chúng ta không thể bước tới đỉnh vinh quang của thành công.

Câu chuyện “ếch ngồi đáy giếng” là một dẫn chứng về tính tự phụ. Vì luôn kiêu căng tự cho mình là nhất, cho rằng mình biết tất cả mọi chuyện trên thế gian này nên khi ra khỏi giếng, chàng ếch nhà ta không chịu học hỏi, không chịu thích nghi với môi trường mà luôn tự đắc, huênh hoang. Chính điều này đã khiến ếch phải trả cái giá rất lớn, đó chính là tính mạng của bản thân.

Hay như câu chuyện “Rùa và Thỏ” cũng là một ví dụ điển hình khuyên chúng ta không nên tự phụ mà hãy khiêm tốn, khiêm nhường!

Cách khắc phục tính tự phụ trong cuộc sống

Luôn coi trọng người khác

Dành sự tôn trọng cho người khác là điều quan trọng để hạn chế sự tự phụ của mỗi người, ngay cả khi trình độ, năng lực của họ thấp hơn bạn. Cuộc sống của chúng ta biến hóa khôn lường, không ai có thể lường trước được điều gì. Bởi vậy, khi bạn dành cho người khác sự tôn trọng, bạn sẽ nhận lại sự yêu thương và sẽ được giúp đỡ mỗi khi gặp khó khăn.

Ngoài ra, tôn trọng cũng được xem là yếu tố căn bản để chúng ta gây ấn tượng tốt hơn với bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh.

Khiêm tốn

Khiêm tốn là đức tính mà người Việt ta luôn đề cao. Trong bất kỳ lĩnh vực nào, người khiên tốm luôn nhận được sự tôn trọng từ những người xung quanh.

Nếu bạn có năng lực và được mọi người công nhận, hãy coi đó là động lực để cố gắng hơn nữa. Việc khoe khoang, tự cao chỉ khiến bạn ỷ lại, sống trong “mộng tưởng”, lười nhác, không có sự cố gắng mà thôi!

Đừng vì một chút chiến thắng mà để bản thân ngủ quên. Đừng vì một chút thành tựu mà tỏ vẻ ta đây. Hãy sống khiêm nhường, khiêm tốn, coi những chiến thắng đó chỉ là bước đệm nhỏ trong sự nghiệp của mình và bạn cần phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân.

Xem thêm:  Plan là gì và cấu trúc từ Plan trong câu Tiếng Anh - StudyTiengAnh
biết cách khiêm tốn
Học cách khiêm tốn, khiêm nhường trong mọi chuyện

Trung thực và thật thà

Một người lươn lẹo, hay nói dối rất khó nhận được sự yêu thương, quý mến của người khác. Vậy nên hãy luôn trung thực, thật thà trong mọi chuyện. Đừng vì chút ham muốn nhất thời của bản thân mà nói dối, thổi phồng sự thật. Điều này chỉ khiến bạn mất đi sự uy tín trong mắt người khác mà thôi! Người thật thà sẽ luôn được yêu thương, đồng cảm và giúp đỡ. Vậy nên họ rất dễ thành công và gặt hái được nhiều thành tựu trong cuộc sống.

Luôn hòa đồng với mọi người

Người tự phụ luôn có “mắt nhìn” cao hơn người khác. Vì vậy, bạn chỉ cần hạ thấp bản thân xuống, thu bớt cái “tôi” lại, đối xử hòa nhã với mọi người thì chắc chắn bạn sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng.

Sự khác biệt giữa tự trọng, tự ti và tự phụ là gì?

Khái niệm tự phụ là gì đã được mình giải thích rất rõ ở phần nội dung bên trên. Nếu bạn chưa hiểu kỹ thì có thể đọc lại hoặc đặt câu hỏi vào cuối bài, mình sẽ giải đáp cho bạn. Vậy còn tự trọng, tự ti là gì?

 • Tự trọng: Là sự giữ gìn, coi trọng danh dự và phẩm cách của bản thân. Tự trọng là phẩm chất quý báu của con người. Người tự trọng luôn tự nhận thức đúng đắn về bản thân, phân biệt được phải – trái, đúng – sai. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, họ luôn giữ cho mình nếp sống trong sạch thanh cao, không bao giờ “bán rẻ” danh dự cá nhân.
 • Tự ti: Là tự đánh giá bản thân mình thấp kém hơn so với người khác. Người tự ti luôn cho rằng bản thân mình bất tài, yếu kém, vô cụng. Họ luôn mang trong mình tâm lý thất bại nên chả dám làm điều gì. Tự ti khiến chúng ta thụt lùi trong cuộc sống, rất khó đạt được thành công trong công việc.
tự ti
Tự ti là gì?

Bài viết tham khảo: MDRT là gì? tại sao danh hiệu MDRT là ước mơ của nhiều người?

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ tự phụ là gì rồi phải không? Chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bé trong sa mạc rộng lớn, một giọt nước trong đại dương bao la. Vì vậy, hãy đừng bao giờ kiêu căng, tự phụ mà thay vào đó hãy luôn khiêm tốn, thật thà, luôn sẵn sàng học hỏi để hoàn thiện bản thân tốt nhất nhé!

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin