Phân Tích Ưu Nhược Điểm Của Sinh Sản Vô Tính Ở Thực Vật, Sinh

các Ưu điểm và nhược điểm của sinh sản vô tính, điển hình của động vật như bọt biển, thực vật như mitospores hoặc vi sinh vật như vi khuẩn, sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố sinh học và môi trường.Bạn đang xem: Ưu nhược điểm của sinh sản vô tính ở thực vật

Sinh sản vô tính được đặc trưng bởi vì con cái phát sinh từ một sinh vật duy nhất và thừa hưởng gen của bố mẹ. Nó không liên quan đến sự hợp nhất của giao tử và số lượng nhiễm sắc thể không thay đổi.

Sinh sản vô tính, khi một sinh vật đạt đến độ chín, một tế bào hoặc một phần cơ thể của nó bị tách ra. Do đó, một cá thể mới được tạo ra thông qua nguyên phân, đó là sự phân chia của một tế bào. Mỗi tế bào được tạo ra chứa tất cả các nhiễm sắc thể.

Ưu điểm và nhược điểm của sinh sản vô tính

Sinh sản vô tính không bao giờ ngụ ý giảm hoặc ploidy. Thế hệ con cháu sẽ chỉ có các đặc điểm của cha mẹ, ngoại trừ trong trường hợp tự động.

Đây là quá trình phổ biến nhất mà sinh vật đơn bào sinh sản. Nó hiếm khi xảy ra giữa các sinh vật đa bào như động vật. Sinh sản vô tính có những ưu điểm và nhược điểm.

Ưu điểm

1- Mở rộng nhanh

Hình thức sinh sản này tạo ra số lượng lớn con cái chỉ bằng cách đưa một sinh vật nhất định vào một môi trường sống phù hợp.

2- Không yêu cầu di động

Với sinh vật vô tính có thể được sinh sản trong một khu vực duy nhất, mà không cần chuyển.

3- Không cần vợ chồng

Sinh sản vô tính không cần cặp sinh sản. Đặc điểm này là thuận lợi khi các khu vực mới được thuộc địa vì chỉ cần một cha mẹ.

4- Điều đó thuận lợi cho môi trường

Hình thức sinh sản này không có tác động tiêu cực đến môi trường. Mặt khác, sinh sản vô tính sẽ khiến một số sinh vật không sống sót trong môi trường xâm thực do tính nhạy cảm, các giai đoạn nhạy cảm trong quá trình và các cơ quan mỏng manh của chúng.

Xem thêm: 

5- Đó là thực tế trong trường hợp khẩn cấp

Trong những tình huống khó khăn, thực vật và động vật vô tính vẫn có thể sống sót và tiếp tục sinh con mà không cần các nguồn sinh sản khác. Về cơ bản, không có nhược điểm lớn nào liên quan đến các tình huống bất lợi của môi trường khi nói đến sinh sản vô tính.

6- Không cần đầu tư

Các sinh vật sinh sản vô tính không phải mang con trong một thời gian dài, không giống như các sinh vật sinh sản qua sinh sản hữu tính, mặt khác, thường chỉ giới hạn ở một con cái.

Như bạn có thể thấy, không có sự lãng phí năng lượng hay thời gian để sinh ra con cái. Ngoài ra, một số loài thực vật và động vật vô tính có thể tạo ra vô số bản sao mà không cần phải xem xét bất kỳ khoản đầu tư nào. Nói tóm lại, một quá trình sinh sản không phức tạp và đòi hỏi ít năng lượng hơn.

Nhược điểm

7- Ngăn ngừa sự đa dạng

Vì các đặc điểm và đặc điểm của một cha mẹ duy nhất được truyền sang con cái của họ, sinh sản vô tính cản trở sự đa dạng di truyền của tất cả các thế hệ của chúng. Điều này làm cho dân số được điều trị giống hệt nhau.

Với sinh sản hữu tính, lợi thế lớn là khả năng trộn các nhóm gen để đảm bảo một hệ sinh thái đa dạng.

8- Nó có một số vấn đề về thừa kế

Hầu hết thời gian, một cha mẹ vô tính được yêu cầu có thể sao chép nhiễm sắc thể và gen, điều đó có nghĩa là các khiếm khuyết hoặc đột biến gen xảy ra trong sinh sản vô tính sẽ tiếp tục tồn tại ở con cái, không có ngoại lệ.

Nhược điểm này thậm chí có thể dẫn đến đột biến bất lợi hơn, dẫn đến việc các sinh vật vô tính dễ mắc bệnh, điều đó cũng có nghĩa là một số lượng lớn con cháu sẽ bị tiêu diệt..

9- Các sinh vật có xu hướng tuyệt chủng

Các tính năng và đặc điểm giống hệt nhau ngụ ý những sai sót và điểm yếu giống nhau. Do đó, một sinh vật săn mồi tiến hóa tấn công chúng, có thể giết chết cả một quần thể không sẵn sàng chiến đấu cho sự tồn tại của nó.

Xem thêm:  TOP 10 sách ôn thi vào lớp 10 hay và bám sát đề thi nhất

10- Bạn không thể kiểm soát số tiền

Hình thức sinh sản này không thể kiểm soát sự gia tăng dân số. Mỗi sinh vật có khả năng tự sinh sản, điều đó có nghĩa là quần thể của chính nó sẽ tăng gấp đôi trong mỗi chu kỳ sinh sản. Tuy nhiên, quá trình dừng tự động khi số lượng quá mức.

11- Các sinh vật không thể thích nghi với sự thay đổi của môi trường

Các sinh vật truyền đặc điểm cho con cháu của họ. Nhưng vì không có biến thể, khả năng thích ứng và tồn tại khi đối mặt với những thay đổi trong môi trường không được phát triển..

12- Điều kiện môi trường bất lợi

Quá trình sinh sản vô tính có thể xảy ra trong điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như nhiệt độ khắc nghiệt hoặc các biến thể khác, có nghĩa là toàn bộ cộng đồng có thể bị tuyệt chủng.

Tài liệu tham khảoSinh sản vô tính. Lấy từ wikipedia.org.Ưu điểm và nhược điểm của sinh sản vô tính. Phục hồi từ online-scatics.com.12 Ưu điểm và nhược điểm của sinh sản vô tính. Lấy từ tương lai.

Khái niệm và cơ sở tế bào học của sinh sản vô tính, ưu điểm, hạn chế của sinh sản vô tính, các hình thức sinh sản vô tính, ứng dụng của sinh sản vô tính.

I. SINH SẢN VÔ TÍNH Ở ĐỘNG VẬT

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản mà một cá thể sinh ra một hoặc nhiều cá thể mới giống hệt mình, không có sự kết hợp giữa tinh trùng và tế bào trứng.

Cơ thể con được hình thành từ một phần cơ thể mẹ (phân đôi, nảy chồi, phân mảnh) hoặc từ tế bào trứng (trinh sản) nhờ nguyên phân.

Hình 2: Nảy chồi ở thuỷ tức và Trinh sinh ở ong

Cơ sở tế bào học:

Sinh sản vô tính chủ yếu dựa trên cơ sở nguyên phân để tạo ra các cá thể mới giống nhau và giống cá thể gốc.

Ưu điểm của sinh sản vô tính:

1. Cá thể sống độc lập, đơn lẻ vẫn có thể tạo ra con cháu, vì vậy có lợi trong từng hợp mật độ quần thể thấp.

Xem thêm:  100+ status, lời chúc sinh nhật cho bản thân mình hay và ý nghĩa

2. Tạo ra các cá thể mới giống nhau và giống cá thể mẹ về mặt di truyền.

3. Tạo ra số lượng lớn con cháu giống nhau trong một thời gian ngắn

4. Tạo ra các cá thể thích nghi tốt với môi trưởng sông ổn định, ít biến động, nhờ vậy quần thể phát triển nhanh.

Nhược điểm của sinh sản vô tính:

Tạo ra các thế hệ con cháu giống nhau về mặt di truyền. Vì vậy, khi điều kiện sống thay đổi, có thể dẫn đến hàng loạt cá thể bị chết, thậm chí toàn bộ quần thể bị tiêu diệt.

II. CÁC HÌNH THỨC SINH SẢN VÔ TÍNH Ở ĐỘNG VẬT

III. ỨNG DỤNG CỦA SINH SẢN VÔ TÍNH Ở ĐỘNG VẬT

Nuôi mô sống:

Mô động vật nuôi cấy trong môi trường có đủ chất dinh dưỡng, vô trùng, nhiệt độ thích hợp → mô tồn tại và phát triển.

Ứng dụng vào hiện tượng nuôi cấy mô ghép mô, chữa bệnh:

– Tự ghép (Autologous) là phương pháp lấy mô, cơ quan của cơ thể và cấy ghép lại cho chính cơ thể đó. Ví dụ: lấy da ở vùng đùi ghép lên mặt, đầu hoặc nối lại tay, chân bị đứt rời khỏi cơ thể…

– Dị ghép (Allogeneic) là phương pháp lấy mô, cơ quan của cơ thể một người tương hợp với bệnh nhân cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân. Ví dụ: lấy thận, gan… của người này ghép cho người khác bị hỏng thận, gan.

Đồng ghép (Syngeneic) – lấy tế bào từ anh/chị/em song sinh cùng trứng ghép cho nhau.

Nhân bản vô tính:

Chuyển nhân của một tế bào xôma (2n) vào một tế bào trứng đã lấy mất nhân kích thích tế bào trứng phát triển thành phôi, cơ thể mới đem cấy trở lại vào dạ con.

Ý nghĩa của nhân bản vô tính đối với đời sống:

+ Nhân bản vô tính đối với động vật có tổ chức cao nhằm tạo ra những cá thể mới có bộ gen của cá thể gốc, mang những đặc điểm sinh học giống như cá thể cho nhân.Xem thêm: Top 10 Phần Mềm Trình Chiếu Slide Chuyên Nghiệp Miễn Phí Nên Dùng

+ Nhân bản vô tính để tạo ra các cơ quan mới thay thế các cơ quan bị bệnh, bị hỏng ở ngư­ời.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin