Cách vẽ bằng Acrylic: Hướng dẫn từng bước chi tiết – Thảo Art

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về Vẽ tranh acrylic chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

Video Vẽ tranh acrylic

Tôi chọn cách vẽ bằng Acrylic vì nhiều lý do : Dễ tiếp cận, dễ làm việc và tương đối rẻ là những điểm đặc trưng của sơn acrylic. Hãy để bài viết này chỉ cho bạn cách vẽ tranh bằng sơn Acrylic và làm chủ chúng cho kiệt tác tiếp theo của bạn. Giống như bất kỳ nghề thủ công nào, học cách vẽ bằng acrylics cần một chút thời gian để bắt đầu và liên quan đến nhiều thử nghiệm và sai sót khi bạn bắt đầu hành trình. Với sự hướng dẫn và lời khuyên từ các họa sĩ đã làm việc với sơn acrylic trong nhiều năm, chúng tôi đã tổng hợp 101 điều toàn diện về chủ đề này.

Từ phần giải thích ngắn gọn về sơn acrylic là gì và chúng khác với các loại sơn khác như thế nào đến hướng dẫn từng bước đầy đủ sẽ hướng dẫn bạn qua quá trình từ đầu đến cuối, hãy gắn bó với chúng tôi và bức tranh tiếp theo của bạn sẽ đợi ở cuối bài viết này

>>> Xem thêm : ĐỪNG MUA sơn acrylic nếu không đọc bài viết này

Sơn Acrylic là gì?

Trước khi chúng ta đi sâu vào cách vẽ bằng acrylic, điều quan trọng trước tiên là phải thảo luận về sơn acrylic là gì và nó khác với các phương tiện khác như thế nào.

mau ve tranh tuong 58

Gary Griffin , một nghệ sĩ sống tại Houston, Texas cho biết: “Sơn acrylic về cơ bản là các chất màu lơ lửng trong môi trường polyme acrylic hòa tan trong nước, có khả năng chống nước khi khô” . “Ưu điểm của việc làm việc với acrylic so với các loại phương tiện khác là chúng khô nhanh, dễ lau chùi, ít mùi và nhiều sắc tố, có nghĩa là màu sắc có thể rất đậm và rực rỡ.”

>>> Xem thêm : Làm thế nào để thuê một họa sĩ vẽ tranh tường

Đặc điểm của sơn acrylic

So với sơn dầu, có thể mất cả ngày hoặc lâu hơn để khô hoàn toàn, sơn acrylic khô trong vòng vài phút. “Không giống như các loại dầu, bạn có thể tiếp tục vẽ lên các khu vực đã khô và không thấy bất kỳ lỗi nào, do đó nó là một phương tiện rất hấp dẫn cho người mới bắt đầu,” Camilla Webster , một họa sĩ có tác phẩm được trưng bày trong các viện bảo tàng và triển lãm trên khắp thế giới.

>>> Xem thêm : So Sánh Sơn Dầu Và Sơn Acrylic – SƠN VẼ TRANH TƯỜNG TỐT NHẤT

Xem thêm:: Phân tích tác phẩm Đêm Đầy Sao của danh họa Vincent Van Gogh

Một số yếu tố quan trọng khác cần biết về sơn acrylic: chúng thường khô có màu sẫm hơn so với sắc tố mà chúng thể hiện khi ướt, chúng không lan rộng (như màu nước hoặc bột màu), chúng khô rất nhanh (điều này có đặc quyền nhưng có thể làm cho việc pha trộn khó khăn) , chúng tan trong nước khi ướt và chống nước khi khô, nghĩa là một khi khô, chúng không thể bị thay đổi.

“Vẻ đẹp của việc làm việc với acrylic là chúng tương đối rẻ và dễ sử dụng nhưng có thể mang lại kết quả thực sự đáng kinh ngạc dưới bàn tay của một nghệ sĩ sáng tạo.”

Những vật liệu cần thiết để vẽ tranh bằng sơn acrylic

Các yếu tố cần thiết để vẽ tranh acrylic bao gồm bảng màu, dao pha màu, bút vẽ được đánh dấu là đã được phê duyệt cho sơn acrylic, vải vẽ (Griffin nói rằng tốt nhất là vải hoặc bảng gỗ có sơn lót gesso ), giẻ lau hoặc giấy khăn tắm, sau đó là xà phòng và nước để làm sạch. Một giá vẽ cũng sẽ có ích.

Giống như bất cứ điều gì, bạn sẽ thấy có những thay đổi về chất lượng của các vật liệu có sẵn cho bạn. Khi mới bắt đầu, Thảo Art khuyên bạn nên sử dụng các tài liệu có giá thành thấp hơn hoặc “cấp độ sinh viên” so với “cấp độ chuyên nghiệp”, lưu ý rằng bạn thậm chí có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng nghệ thuật chỉ cho bạn đi đúng hướng.

“Cả hai điểm đều tốt,” cô nói, “nhưng điểm của học sinh sẽ ít tốn kém hơn và tuyệt vời để luyện tập hoặc khám phá các môn học và màu sắc mới khi mới bắt đầu.” Khi bạn bắt đầu cảm thấy tự tin hơn vào kỹ năng vẽ tranh acrylic của mình, bạn có thể nâng cấp lên các sản phẩm chất lượng cao hơn.

>>> Xem thêm : Có thể sử dụng sơn acrylic trên vật liệu nhựa không?

Sơn acrylic

Đối với các thương hiệu sơn acrylic tốt nhất, Thảo Art khuyên dùng cả Golden và Liquitex. Winsor Newton là một thương hiệu đáng tin cậy được công nhận rộng rãi khác. Tốt nhất bạn nên mua một bộ sơn 24 hoặc 36 miếng, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên mạng hoặc trong các cửa hàng nghệ thuật. Bạn cũng nên mua một vài ống sơn lớn hơn mà bạn thực sự thích hoặc nghĩ rằng bạn sẽ sử dụng thường xuyên, cũng như, một ống lớn màu đen và một ống lớn sơn trắng mà chắc chắn bạn sẽ sử dụng nhiều để pha trộn và công việc cơ sở.

son acrylic ve tranh tuong 2
Sơn Acrylic

Chổi sơn acrylic

Đối với bút vẽ, Thảo Art nói rằng đừng quá áp lực bản thân. “Nhiều sinh viên mỹ thuật và nghệ sĩ tập trung quá nhiều vào một lượng lớn các loại cọ. Mua một vài bàn chải tốt và bạn sẽ tận hưởng trải nghiệm hơn nhiều so với một bộ khổng lồ hoặc một bộ rẻ tiền mà bạn sẽ thấy trong túi nhựa ở Michaels hoặc cửa hàng nghệ thuật, ”cô lưu ý. Hai thương hiệu bàn chải danh tiếng bao gồm Winsor Newton và Grumbacher.

Thảo Art khuyên bạn nên chọn những thứ sau:

 • cọ phẳng sơn acrylic
 • cọ tròn sơn acrylic
 • cọ rửa sơn acrylic
 • bàn chải góc cạnh sơn acrylic
 • cọ sơn acrylic
 • chổi quạt sơn acrylic

Thảo Art nói: “Hãy tìm một cửa hàng nghệ thuật địa phương tốt và đi đến lối đi cọ vẽ và tìm bảng hiệu cọ vẽ acrylic. “Đưa chúng lên và ra khỏi hộp đựng của chúng và lướt các ngón tay của bạn qua chúng. Đây là cây đũa thần của bạn. Cảm nhận nó và giữ nó và nhẹ nhàng cảm nhận lông bằng ngón tay của bạn. Chải nó trên bàn tay rảnh rỗi của bạn. Đây là bàn chải của bạn, và bạn sẽ làm được những điều tuyệt vời với nó ”.

Xem thêm:: Tổng hợp tranh tô màu cô bé bán diêm đẹp nhất dễ tải dễ in Update

>>> Xem thêm : Vẽ Tranh Tường Phòng Các Bạn Trẻ Tuổi Teen

Bảng Canvas & Easel

Khi bắt đầu hành trình sơn acrylic, tốt nhất bạn nên mua một gói bảng canvas được acrylic chấp thuận. Bạn có thể tự kiểm tra hoặc đảm bảo rằng chúng đã được chuẩn bị sẵn cho bạn. Bảng vải sơn lót có màu trắng và sẽ có các nhãn như “gesso sơn lót ba lớp”. Thảo Art nói, “Mua một bộ rẻ hơn như thế này sẽ cho phép bạn thử nghiệm các ý tưởng và khái niệm mà không phải lo lắng rằng bạn đang làm việc trên một bức tranh giá trị”.

Hướng dẫn cách vẽ bằng acrylics

Mặc dù có một số chỗ để điều chỉnh trong hướng dẫn từng bước dưới đây, tranh acrylic thường phải theo cùng một định dạng. Điều này là do, như đã đề cập ở trên, sơn acrylic không linh hoạt và có thể sửa chữa được như màu nước hoặc sơn dầu.

Bước 1 : Thiết lập vị trí vẽ tranh của bạn

Tìm một không gian yên tĩnh trong nhà hoặc thậm chí ngoài trời, sau đó sắp xếp giá vẽ và đồ dùng của bạn. “Đặt bức vẽ của bạn lên giá vẽ, đặt một miếng giẻ hoặc khăn giấy gần bảng màu, và đặt bút vẽ của bạn vào một chiếc cốc chắc chắn gần bảng màu. Tất cả những điều này nên được đặt theo hướng cho dù bạn thuận tay trái hay tay phải, ”Thảo Artnói. Nếu ở bên trong, bạn sẽ muốn phủ một tấm bạt, một tấm thảm cũ hoặc túi đựng rác lên sàn bên dưới.

cach ve tranh tuong 20
Cách vẽ tranh tường

Bước 2: Thực hành và thử nghiệm với tài liệu của bạn

Bước đầu tiên để làm chủ một hình thức nghệ thuật là làm quen với phương tiện truyền thông của bạn. Đặc biệt, đối với tranh acrylic, điều đó có nghĩa là bạn có thể cảm nhận được cách sơn, độ khô nhanh như thế nào, cách nó tạo ra trên vải bạn chọn và cách nó pha trộn với các màu khác. Bạn thậm chí có thể thử nghiệm với các sản phẩm khác có ảnh hưởng đến tất cả những điều trên.

“[Ví dụ], có nhiều sản phẩm có sẵn để ‘kéo dài’ sơn hoặc sửa đổi độ đặc và độ bóng, làm cho sơn dày hơn để có hiệu ứng chiều hơn, và cũng có thể thay đổi từ lớp hoàn thiện mờ sang bóng,” Thảo Art lưu ý. “Hầu hết các loại sơn acrylic cũng có thể được pha loãng với nước ở các mức độ khác nhau hoặc có thể được sử dụng ngay từ ống.”

>>> Xem thêm : Ý Tưởng Vẽ Tranh Tường Cho Người Mới Bắt Đầu

Chúng tôi có một vài ý tưởng hữu ích về cách thực hành và thử nghiệm với sơn acrylic. Mỗi bài tập tương đối ngắn và sẽ củng cố sự tự tin và khả năng của bạn khi bạn tiến lên phía trước:

 • Bài tập số 1: Swatch tất cả các màu sơn acrylic của bạn trên canvas để cảm nhận tốc độ khô của chúng, mức độ mờ của chúng và cách chúng áp dụng cho canvas của bạn.
 • Bài tập số 2: Trong khi bạn làm điều này, hãy kết hợp một số sản phẩm sửa đổi mà Griffin đã đề cập ở trên để xem nó tác động như thế nào đến từng mẫu. Bạn cũng có thể thử nghiệm xem nước ảnh hưởng như thế nào đến độ đặc và độ mờ của sơn. Nếu bước này khiến bạn choáng ngợp, hãy dành các sản phẩm sửa đổi để sử dụng sau.
 • Bài tập số 3: Tạo một gradient tuyến tính từ đen sang trắng và một gradient khác với hai màu tương ứng – chẳng hạn như đỏ sang xanh lam hoặc vàng sang xanh lá cây. Điều này thực sự sẽ giúp bạn có cảm giác về cách các loại sơn hòa trộn với nhau.

>>> Xem thêm : Cách các họa sĩ tìm khách hàng vẽ tranh tường

Bước 3: Lên ý tưởng cho bức tranh của bạn và / hoặc tạo một bản phác thảo thô

Trước khi đặt bút vẽ lên giấy, bạn cũng sẽ muốn lên ý tưởng cho bức tranh của mình. Điều này có thể đơn giản như suy nghĩ về những gì bạn muốn tạo ra và có một tầm nhìn trong đầu, hoặc nó có thể liên quan đến việc dành thời gian để phác thảo bức tranh của bạn bằng bút chì nhạt hoặc than.

Xem thêm:: +50 Mẫu Tranh Gỗ Mỹ Nghệ Phong Thuỷ Đẹp Nhất [Giá Tốt]

“Nếu bạn là một nghệ sĩ ‘biểu hiện’ – ví dụ như một bông hoa phải trông giống như một bông hoa – sau đó bạn sẽ làm một phác thảo hoặc dưới vẽ để hỗ trợ trong các thành phần của bức tranh”,. “Ngoài ra, bức tranh ‘plein air’ là bức tranh giống như bạn nhìn thấy nó, được thực hiện tự do và đạt được trực tiếp từ quan sát.”

son acrylic ve tranh tuong 3
Sơn Acrylic

Nếu bạn thích phác thảo trước, Griffin lưu ý rằng nhiều nghệ sĩ làm điều này bằng kỹ thuật số như một cách để mô phỏng ý tưởng của họ và chơi với nhiều màu sắc khác nhau trước khi thực sự bắt đầu quá trình vẽ tranh. Đây không phải là một quy trình phù hợp với tất cả mọi người, nhưng nếu bạn nghĩ rằng nó sẽ hữu ích, hãy tiếp tục.

>>> Xem thêm : Câu hỏi thường gặp về vẽ tranh tường CHẮC CHẮN SẼ GẶP

Bước 4: Bắt đầu vẽ tranh

Điều duy nhất bạn còn phải làm là bắt đầu chế tác bức tranh acrylic đầu tiên của mình. Nếu bạn vẫn cảm thấy do dự về việc đi sâu vào thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên chọn một vài màu hoặc nếu bạn cảm thấy tự tin thì thế giới là con hàu đầy màu sắc của bạn.

huong dan ve tranh tuong 6

Bước 5: Bảo quản tranh

Như đã đề cập, sơn acrylic có khả năng chịu nước và khô nhanh, có nghĩa là chúng tự bảo quản khá tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đặc biệt tự hào về một bức tranh và muốn đảm bảo nó tồn tại lâu dài hoặc nếu bạn muốn thêm một không gian khác, chúng tôi khuyên bạn nên phủ một lớp sơn bóng acrylic đã được phê duyệt lên trên. Điều này sẽ tạo thêm cảm giác sáng bóng và thủy tinh cho bức tranh của bạn và bảo vệ nó khỏi bị trầy xước và bong tróc sơn.

>>> Xem thêm : Các phương pháp vẽ tranh tường CHẮN CHẮN BẠN KHÔNG BIẾT

Một số quy tắc chung cần ghi nhớ khi vẽ bằng sơn acrylics

 • Tiến từ tông màu trung bình / sáng sang màu tối hơn. Theo Thảo Art: “Áp dụng tông màu trung bình lớn hơn trước, sau đó thêm các tông màu tối hơn để tạo chiều sâu và đặt các điểm nổi bật ở cuối,” “Tông màu trung bình cho phép bạn xác định hình dạng và hình thức và các tông màu tối hơn làm tăng thêm sự phong phú và các màu sáng hơn sẽ thể hiện nơi ánh sáng chiếu xuống. Đó là một hành động cân bằng khi bạn di chuyển trong công việc. “
 • Bắt đầu tạo các hình dạng lớn sau đó chuyển sang các chi tiết nhỏ. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để quay lại các hình dạng lớn hơn của bạn để tạo ra các chi tiết tốt hơn thay vì thực hiện cách tiếp cận ngược lại. Bạn thực sự muốn nghĩ về bức tranh “đi vào tiêu điểm” khi bạn làm việc.
 • Hãy nhớ rằng acrylics khô rất nhanh. Điều này có nghĩa là hầu hết việc pha trộn phải được thực hiện trên bảng màu của bạn trước khi nó chạm vào khung vẽ. Bạn có thể sử dụng bình xịt để phun sơn để giữ ẩm khi sơn, điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian. Các bài tập ở bước một sẽ giúp bạn cảm nhận được cách sơn acrylic và khô. tranh tường
 • “Một họa sĩ thực thụ nắm bắt được bản chất của một sự vật cho dù họ đang làm việc trong lĩnh vực trừu tượng hay vẽ một bức chân dung. Khi bạn đang vẽ tranh, hãy cố gắng thoát ra khỏi cơ chế của ứng dụng và tiếp cận sâu hơn với cảm giác và trải nghiệm, ”Thảo Art nói. “Điều này sẽ mang đến cho tác phẩm của bạn dấu ấn độc đáo của riêng bạn và cho phép bạn khám phá việc sử dụng sơn một cách tự do và sáng tạo hơn.”

>>> Xem thêm : Mách bạn cách vẽ tranh tường đơn giản dễ làm

Nếu bạn không quá ấn tượng với bức tranh đầu tiên của mình, đừng buồn quá. Bạn sẽ khó tìm thấy một người mới bắt đầu tạo ra một kiệt tác ngay khi ra khỏi cổng. Đây chỉ là bước khởi đầu trong hành trình vẽ tranh bằng acrylic của bạn và còn rất nhiều điều thú vị trong cửa hàng.

Đánh giá tốt post