Học quan sát độ đậm nhạt

Học quan sát độ đậm nhạt

Học vẽ là học quan sát. Độ đậm nhạt (Value) là yếu tố quan trọng nhất của bức tranh tả thực. Độ đậm nhạt trên tranh là các mức độ sắc xám khác nhau, được tạo ra bằng nhiều phương pháp, ví dụ như khi bạn vẽ các đường gạch có độ khít khác nhau hay lực nhấn của bút chì.

Đường thẳng trở thành đánh bóng

Đánh bóng (Shading) là để chỉ nhiều mức độ chuyển màu xám (hay độ đậm nhạt) trong bức vẽ giúp tranh có hiệu ứng không gian 3 chiều. Khi đánh bóng bạn có thể dùng đường cong, đường thẳng; nét dài, ngắn; đậm, nhạt hay kết hợp nhiều loại đường nét có độ dài khác nhau.

Hatching (Vẽ gạch) là vẽ nhiều đường thẳng gần khít nhau để tạo nên hiệu ứng đậm nhạt.

Cross-hatching (Vẽ gạch chéo) là vẽ nhiều đường thẳng (giống như hatching) chồng lên một lớp hatching khác, nhờ có kỹ thuật này mà chúng ta có thể tạo ra vô vàn các giá trị đậm nhạt khác nhau.

Một lúc hatching và cross-hatching có khoảng giữa các đường thẳng khá xa, còn thỉnh thoảng lại vẽ rất khít nhắm tạo nên hiệu ứng tôn màu đồng nhất.

1. Quan sát kỹ kỹ thuật đánh bóng ở hình 1 (hatching) và 2 (cross-hatching) và lưu ý điểm khác biệt giữa hai loại.

2. Tìm một ít dụng cụ vẽ là thử tự vẽ một số cách đáng bóng dưới đây.

Xem thêm:  Hướng dẫn bé cách vẽ hoa hồng tặng mẹ

do dam nhat 1

do dam nhat 2

do dam nhat 3

Tùy thuộc vào loại và kích thước đường nét mà bạn dùng, đánh bóng có thể tạo ra ảo ảnh của bất kỳ texture (hoa văn) nào từ mềm mịn như tơ tới lởm chổm, sần sùi.

Đánh bóng nhiều loại không gian

Kết hợp đường và hình dạng trong tranh và sau đó đánh bóng. Đầu tiên phải quan sát cẩn thận từng đường nét nhìn thấy trong mỗi bức và xác định độ đậm nhạt của phần đánh bóng. Cuối cùng, vẽ theo đường nét và độ đậm nhạt mà bạn thấy trong mẫu.

1. Quan sát cẩn thận các đường nét và vẽ lại vào trong ô ở dưới tranh mẫu.

Để giúp vẽ những đường này chính xác hơn, hãy chú ý những điều sau trong lúc vẽ:

+ Tim ra những đường thẳng và đường ngang.

+ Những đường này là đường thẳng hay đường cong? Nếu đó là đường cong, thì chúng cong theo hướng nào?

+ Tìm xem nơi các đường thẳng tạo thành các góc nghiêng. Góc được tạo thành là lớn hay nhỏ?

+ Bạn thấy có đường cong nào chuyển hướng để tạo thành đường cong kép, như hình chữ “S” không?

+ Tìm các hình dạng cơ bản như hình tròn, hình bầu dục, hình chữ nhật, tam giác hay hình vuông.

+ Quan sát kích thước và hình dạng của không gian nằm ở hai phía của các đường thẳng.

2. Quan sát cẩn thận rồi sau đó đánh bóng từng phần theo độ đậm nhạt khác nhau.

Xem thêm:  Cách vẽ tranh đề tài ngày 20/11 tặng thầy cô đơn giản mà đẹp

Sử dụng bất kỳ kỹ thuật đánh bóng nào. Một số gợi ý:

+ Hãy sử dụng các loại bút khác nhau để đánh bóng các mức độ đậm nhạt khác nhau. Lưu ý rằng chì 2H dùng cho những phần nhạt, còn 6B dùng cho những phần rất đậm.

+ Dùng chì 2B để vẽ các mức độ đậm nhạt khác. Bằng cách thay đổi mật độ và lực nhấn của bút, bạn có thể đạt được nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau.

Những bài tập kỹ thuật này có thể không thú vị như một bức vẽ thật, nhưng chúng rất quan trọng nếu bạn muốn nhanh chóng tăng kỹ năng vẽ của mình. Bạn sẽ đánh bóng thoải mái hơn nếu bạn biết cách diễn tả nhiều mức độ đậm nhạt khác nhau. Đừng bỏ cuộc dù bạn không thể đạt được hiệu quả mong muốn trong lần thử đầu tiên. Thực ra, thường thì bạn sẽ không được như ý ngay lần đầu. Với kỹ thuật hatching (vẽ gạch) và cross-hatching (vẽ gạch chéo), bạn cần phải luyện tập rất nhiều và phải kiên trì thì mới vẽ đẹp được.

do dam nhat 4

do dam nhat 5

do dam nhat 6

do dam nhat 7

Quan sát phần đánh bóng trong tranh

Đánh bóng có thể làm cho hình mẫu nhảy ra khỏi tranh. Bạn sẽ học được nhiều điều về đánh bóng bằng cái nghiên cứu tranh vẽ và ảnh chụp của nhiều nghệ sĩ khác nhau.

Độ đậm nhạt chính là yếu tố cốt lõi tạo nên một bức tranh tả thực. Hãy chú ý những điều sau khi quan sát hai bức tranh sau:

Xem thêm:  200+ Tranh tô màu hiện tượng tự nhiên đẹp nhất Update 2023

+ Những vùng được chừa trắng trên tranh

+ Những phần rất nhạt

+ Phần đậm vừa

+ Phần đậm

+ Phần rất đậm

do dam nhat 8

Hình nón được vẽ theo phong cách hoạt hình đơn giản bên đây được biểu diễn bằng hatching thật khít, đến mức chúng trong như một tôn màu đồng nhất. Nguồn sáng nằm ở bên trái.

Nguồn sáng (light source) là từ dùng để chỉ hướng xuất phát của các tin sáng. Vị trí của nguồn sáng có ảnh hưởng rất lớn tới bức vẽ. Nguồn sáng giúp bạn biết được nơi nào nen vẽ nhạt và nơi nào nên tô đậm.

Thiên thần pha lê này được vẽ bằng các đường cross-hatching thật khít nhau. Cần rất nhiều thời gian và kiên nhẫn để biểu diễn một bức vẽ chi tiết như thế này. Nguồn sáng nằm ở góc trái trên.

do dam nhat 9

Hãy tận dụng cơ hội này để nghiên cứu các bức tranh khi bạn lên Internet, đến phòng tranh hay vào thư viện.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin