Học vẽ tranh thủy mặc cần những vật dụng gì?

Nhiều bạn băn khoăn mới học vẽ tranh thủy mặc cần chuẩn bị những vật dụng gì. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc đó nhé.

Tranh thủy mặc là gì?

Thủy là nước, mặc là mực, vẽ tranh thủy mặc là vẽ thông qua điều phối độ đậm nhạt giữa mực và nước. Thủy mặc là một hình thức của hội họạ, nó được xem là hội họa truyền thống của Trung Quốc, người Trung Quốc gọi loại hình nghệ thuật này là quốc họa, trung quốc họa 国画. Tranh thủy mặc có nguồn gốc từ Trung Quốc, sử dụng các kỹ pháp cơ bản của mực và nước để vẽ thành tranh. Các kỹ pháp cơ bản được vận dụng như: Trung phong bút, trắc phong bút, thuận phong, nghịch phong, điểm nhuộm, thuân, sát, phá mặc, bát mặc. Tranh thủy mặc chia làm 2 loại là tả ý và tả thực. Tranh tả thực còn được gọi là tranh công bút.

Theo nhận định của TPDP thì ở Việt Nam người học tranh thủy mặc tả ý có phần nhiều hơn tranh công bút.

Vật dụng cần chuẩn bị để học vẽ tranh thủy mặc

Các vật dụng vẽ tranh thủy mặc gồm: Bút, mực tàu, màu vẽ, giấy, nghiên, đĩa pha màu, bát/ hũ rửa bút, thảm lót giấy. Ngoài ra, có thể dùng một số vật dụng bổ sung như: Giá treo bút, ống đựng bút, chặn giấy, ấn triện và mực ấn triện.v.v.

1. Bút lông

Bút lông có nhiều loại khác nhau. Dựa vào đặc tính của lông có thể phân thành 3 loại là ngạnh hào, nhuyễn hào, kiêm hào (lông pha).

– Ngạnh hào là bút có độ đàn hồi cao, cương kiện, phổ biến là lang hào (hoàng thử lang).

Xem thêm:  Mẫu Đơn Tranh Chấp Đất Đai Theo Quy Định Mới Nhất - Luật An Phú

Bộ cộ vẽ tranh thủy mặc

Bút lông lang hào (hoàng thử lang)

– Nhuyễn hào bút có độ đàn hồi thấp, lông bút mềm mại, phố biến là lang hào (lông dê).

but duong hao m97 1 ca688d18c4ac45f3b0d770e4cf9e59ee grande

Bút lông dương hào (lông dê)

– Kiểm hào là bút pha các loại lông khác nhau, lông bút thường độ đàn hồi, độ mềm vừa phải. Loại này phù hợp để người mới bắt đầu học tập, làm quen với bút sử dụng.

but long kiem hao 3c0ab539459541e4ad6b670504d9fba9 grande

Bút lông kiêm hào

Nói chung, về chủng loại, kích cỡ có rất nhiều loại bút lông khác nhau. Mỗi loại bút phù hợp vẽ những đối tượng nhất định. Tuy nhiên, không thể nhất thời mà mua hết tất cả các loại bút được. Người học trước tiên chỉ cần khoảng 3 chiếc bút lông kiêm hào các kích cỡ tiểu, trung, đại. Chiếc bút tiểu lông cần nhỏ để vẽ nét câu tuyến. Sau này trong quá trình học tập tùy thuộc vào nhu cầu mà người học sẽ tiếp tục tuyển bút bổ sung.

Nếu bạn vẫn phân vân không biết nên mua bao nhiêu chiếc bút lông là đủ để học vẽ tranh thủy mặc thì bạn có thể nhấn vào đây để tham khảo bộ cọ vẽ tranh thủy mặc. Ở bộ cọ vẽ này tổng hợp nhiều loại bút, kích cỡ bút khác nhau, phù hợp với người mới bắt đầu học vẽ tranh thủy mặc.

bo co ve tranh thuy mac ab 3 2c13e859ff8240edbb6b6f1f9f8ed4f5 grande

2. Mực tàu, màu vẽ

Mực vẽ tranh thủy mặc phải đảm bảo có thể phân sắc tốt. Tức khi vẽ có thể phân ngũ sắc : Thanh 清, Đạm淡, Trọng 重, Nồng浓, Tiêu 焦. Mực chia làm 2 loại là mực nước và mực thỏi (mực mài). Người mới học có thể dùng mực nước, tức mực đã pha sẵn đóng chai cho nhanh, tiện dụng. Nếu có điều kiện về thời gian thì việc mài mực để sử dụng cũng rất thú vị.

mac phan ngu sac 73dd677f18aa4f3da9f7c3e95fdc801e grande

Mặc phân ngũ sắc

Các loại mực nước được khuyên dùng cho người mới học vẽ tranh thủy mặc gồm có mực Nhất Đắc Các一得阁, Nhắc Đắc Các Thư Họa Mặc hoặc mực Vân Đầu Diễm 云头艳.

Xem thêm:  Tranh Biện Là Gì? Hướng Dẫn Tranh Biện Cho Người Mới Bắt Đầu

9349703525 1679821716 8208da4fa3204d00ba7285ee6e175ae1 grande

Mực Nhật Đắc Các

Ngoài mực tàu ra, người học còn cần đến màu vẽ. Màu thủy mặc Marie’s khá phố biến, có màu sắc tươi sáng, giá thành rẻ, có nhiều hộp có 12 màu, 18 màu, 24 màu. Người mới học nên chọn mua hộp 12 màu vì mới đầu chỉ cần dùng đến một số màu cơ bản, hơn nữa có thể pha màu để tạo ra màu mới. Sau này, khi đi vào sáng tác tác phẩm có thể lựa chọn màu của những hãng tốt hơn như: Sakura樱花, Vương Nhất Phẩm王一品, Bối Hưng贝兴.v.v…

mau ve tranh thuy mac marie s b97b2aac622b4c4085b1132484ba8be8 grande

Màu vẽ tranh thủy mặc Marie’s

3. Giấy tuyên

Có 3 loại giấy tuyên là sinh tuyên (xuyến sống), thục tuyên (xuyến chín), bán sinh bán thục tuyên (nửa chín, nửa sống). Mỗi loại xuyến khi viết, vẽ sẽ cho hiệu quả khác nhau. Thục tuyên có độ loang, độ thấm thấp, có thể vẽ chồng màu nhiều lần mà không sợ rách giấy, vì vậy loại giấy này phù hợp để vẽ tranh công bút (tả thực). Sinh tuyên có độ thấm nước, độ loang nhiều, khi vẽ sẽ thể hiện được sự biến hóa đa dạng của bút mực, vì vậy sinh tuyên phù hợp vẽ tranh thủy mặc tả ý. Bán sinh bán thục tuyên có độ thấm, độ loang vừa phải, tùy vào yêu cầu tác phẩm, yêu cầu của tác giả có thể sử dụng loại giấy này. Ví dụ như dùng giấy bán sinh bán thục tuyên để vẽ tranh sơn thủy. Người mới học khống chế bút, mực chưa tốt nên chọn giấy bán sinh bán thục sẽ dễ vẽ lên tay hơn, sau này nên luyện tập thêm trên giấy sinh tuyên.

Giấy xuyến

4. Nghiên mực, Đĩa pha màu

Nghiên mực là dụng cụ để đựng mực. Nếu bạn dùng mực mài nên mua nghiên đá tự nhiên, một số loại nghiên chất lượng kém không mài được hoặc rất khó mài mực. Ngoài ra, còn có nhiều loại nghiên chất liệu bằng sứ, đất nung, nhựa sử dụng để đựng mực và dễ dàng rửa sạch sau khi sử dụng. Để thuận tiện nên mua nghiên mực có nắp đậy, khi tập vẽ xong có thể đậy nắp lại để mực tránh bay hơi, tránh việc đổ mực thừa vào chai.

Xem thêm:  Giải mã tranh lễ hội ý nghĩa nét đẹp văn hoa truyền thống

nghien muc b4bd2b7d91a2484a9c75e8ebcba6e1ee grande

Trung Quốc Danh Nghiên

Đĩa pha màu có nhiều ngăn để đựng các màu khác nhau. Tuy nhiên, có thể sử dụng chiếc đĩa ăn thông thường để pha màu. Thực tế, có nhiều công cụ học tập nếu có thì tốt, không có thì dùng vật dụng thông thường hàng ngày thay thế cũng không sao cả.

dia pha mau 1f56b600ba32414ba40a7b2012b47e91 grande

Đĩa pha màu

5. Bát/ hũ rửa bút

Trong quá trình vẽ khi điều mực, điều sắc cần phải rửa bút, lấy nước thường xuyên. Vì vậy, vật dụng cần phải có là một chiếc bát rửa bút. Nếu cầu kỳ một chút có thể mua một chiếc bát sứ có nhiều hoa văn họa tiết đẹp, người mới học có thể dùng bát tô thay thế.

bat hu rua but ba8e3e7d00b84ad59034fa9878943d4f grande

Hũ rửa bút

6. Thảm lót giấy

Thảm lót giấy có tác dụng làm tránh dây mực ra bàn khi vẽ. Kích thước thảm khoảng 50x70cm là tương đối phù hợp. Sau này, tùy vào kích thước bàn học, kích cỡ tác phẩm của bạn mà lựa chọn những chiếc thảm có kích thước lớn hơn.

tham lot giay a18eea14267944fb9992b37d3f582920 grande

Thảm lót giấy

Khi học tập, tiếp xúc, sử dụng các vật dụng vẽ tranh thủy mặc bạn sẽ dần hiểu rõ hơn về công năng, đặc tính của từng loại vật dụng. Trong nghệ thuật, việc sưu tầm, sử dụng các công cụ đó cũng hết sức cầu kỳ, công phu và cũng cần nhiều kiến thức. Vậy, nếu bạn yêu thích tranh thủy mặc, hãy bắt đầu học tập ngay từ hôm nay nhé. Thư Pháp Dụng Phẩm tin rằng bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị, cũng như trải qua những giây phút thăng hoa cùng môn nghệ thuật này.

Thư Pháp Dụng Phẩm

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin