Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Sinh sản vô tính giúp cho sự tổn tại và phát triển của các loài thực vật. Bên cạnh đó cũng có những vai trò nhất định đối với con người như duy trì được tình trạng tốt phục vụ con người, nhân giống cây trồng nhanh, tăng hiệu quả kinh tế, giảm giá thành sản phẩm… Vậy sinh sản vô tính là gì? Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật?

Sinh sản vô tính ở thực vật là gì?

Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản không có hợp nhất giữa giao tử đực và giao tử cái, con cái giống nhau và giống cây mẹ. Không giống như hình thức sinh sản hữu tính, trong đó giao tử đực và cái hợp nhất để sinh ra con cái, trong sinh sản vô tính, sự kết hợp này là không cần thiết.

Những loại thực vật này thường tồn tại tốt trong điều kiện môi trường ổn định khi so sánh với những cây được tạo ra từ quá trình sinh sản hữu tính vì chúng mang những gen giống hệt với gen của bố mẹ chúng.

Đặc điểm của sinh sản vô tính ở thực vật

– Sinh sản của thực vật là quá trình tạo ra những cá thể mới bảo đảm sự phát triển liên tục của loài.

Xem thêm:  Lý Thuyết Sinh Học Lớp 8 Bài 20: Hô Hấp Và ... - opstinacajnice.com

– Sinh sản vô tính là hình thức sinh sản không có sự hợp nhất của giao tử đực và giao tử cái, con cái giống nhau và giống cây mẹ.

Các hình thức sinh sản vô tính

Có 2 hình thức sinh sản vô tính chính là sinh sản bào tử và sinh sản sinh dưỡng

Thứ nhất: Sinh sản bào từ

Hình thức này có ở thực vật bào tử, trong hình thức này, cơ thể mới được phát triển từ bào tử, bào tử lại hình thành trong túi bào tử từ thể bào tử.

Bào tử là cơ thể sinh sản vô tính, được bao bọc bởi lớp vỏ cứng bảo vệ đẻ chống chọi với các điều kiện không thuận lợi như nhiệt độ cao, độ ẩm thấp. Ở điều kiện thích hợp, bào tử nảy mầm và phát triển thành cây mới.

Thứ hai: Sinh sản sinh dưỡng

Là hình thức sinh sản trong đó cây mới được tạo ra từ các bộ phận sinh dưỡng của cây, tức là rễ, thân hoặc chồi. Nhân giống sinh dưỡng ở thực vật có thể xảy ra bằng cả tự nhiên hoặc cũng có thể được nhân tạo bởi những người làm vườn.

Ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật

Một số ví dụ về sự sinh sản vô tính ở thực vật như sau:

– kalanchoe: là một loại thực vật thuộc nhóm xương rồng và có thể sinh sản từ cây con. Nó cũng có thể sinh sản bằng một số mảnh lá còn sót lại của nó. Lợi thế tiến hóa này giúp nó có khả năng mở rộng vùng phân bố trên các vùng rộng lớn.

Xem thêm:  Giải Sinh 8 Bài 34: Vitamin và muối khoáng - Download.vn

– Hoa tulip: chúng sinh sản vô tính bằng củ. Củ là những thân cây nhiều thịt mọc dưới đất và phát sinh những cây mới. Kiểu sinh sản này cũng làm cho việc phân chia cây khá dễ dàng.

-Răng sư tử: chúng sinh sản vô tính bằng apomixis hoặc bào tử.

– Cây bách: chúng sinh sản bằng apomixis đực và hình thành phôi thai cho đến khi đạt đến nón cái nằm trong một cây bách khác.

– Khoai tây: nó là loại củ được con người biết đến nhiều nhất. Nó có thể được sinh sản và hữu tính bằng các thân cây bị chôn vùi.

-Tảo lục: Đừng quên kiểu sinh sản của tảo. Chúng sinh sản bằng bào tử và làm phát sinh những cá thể mới hoàn toàn giống với những cá thể trước đó.

– Mía: nó khá phổ biến và việc tái tạo nó được thực hiện một cách nhanh chóng. Nhờ loại cây này mà chúng ta thu được đường và chúng sinh sản trong các đồn điền với các mảnh của trang trại riêng lẻ. Nhân giống dễ dàng của nó cho phép khai thác thương mại.

-Hành tây: một loại thực vật khác được khai thác nhiều nhất trên thế giới. Nó rất phổ biến về mặt thương mại và dinh dưỡng và một trong những lý do của nó là sự sinh sản dễ dàng nhờ phần còn lại của rễ.

Trên đây là nội dung bài viết ví dụ về sinh sản vô tính ở thực vật. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin