Cảm nghĩ về Thành hoặc Thủy trong Cuộc chia tay của những con

Cuộc chia tay của những con búp bê là một câu chuyện cảm động về tình cảm anh em sâu nặng. Văn bản thuộc chương trình Ngữ Văn lớp 7.

Download.vn xin giới thiệu tài liệu Soạn văn 7: Cảm nghĩ về Thành hoặc Thủy ở truyện ngắn Cuộc chia tay của những con búp bê.

Cảm nghĩ về Thành hoặc Thủy – nhân vật Thành

“Cuộc chia tay của những con búp bê” là một câu chuyện cảm động về tình anh em. Tác giả đã khắc họa nhân vật Thành – một trong hai nhân vật chính của truyện để gửi gắm điều đó.

Thành là anh trai, cậu có một người em gái tên là Thủy. Nhưng vì bố mẹ ly hôn nên hai anh em không thể tiếp tục sống với nhau được nữa. Trước ngày chia tay, mẹ ra lệnh cho cả hai phải chia đồ chơi.

Là một người anh trai, Thành đã luôn nhường nhịn và yêu thương em gái. Cậu rất đau lòng, thương em gái nhỏ phải theo mẹ về quê ngoại và không được đi học. Khi nghe tiếng khóc nức nở của Thủy, Thành “cứ phải cắn chặt môi để khỏi bật lên tiếng khóc to, nhưng nước mắt cứ tuôn ra như suối, ướt đẫm cả gối và hai cánh tay áo”. Dù buồn nhưng Thành vẫn tìm cách an ủi “kéo em ngồi xuống và khẽ vuốt lên mái tóc”. Cậu nhớ lại kỉ niệm một lần đi đá bóng bị rách áo, vì sợ mẹ mắng nên không dám về nhà. Chính Thủy đã đem kim chỉ ra sân vận động để vá áo cho anh. Cũng bởi hành động đó mà Thành ân hận nhận ra bao lâu nay mình mải chơi với bè bạn mà không quan tâm đến em. Khi mẹ bắt hai anh em chia đồ chơi, Thành cũng nhường lại hết cho em.

Xem thêm:  Bài Văn Tả Dòng Sông Lớp 5 ❤ 15 Bài Văn Mẫu Hay Nhất

Trong đầu Thành luôn mong rằng tất cả chỉ là một giấc mơ mà thôi. Đến những khoảnh khắc cuối trước lúc chia tay, Thành dù rất đau khổ nhưng vẫn luôn nghĩ về em, chứ không hề lo nghĩ cho bản thân mình. Thành quyết định để lại hết tất cả đồ chơi cho em, kể cả Vệ Sĩ. Dù không có Vệ Sĩ gác đêm, thì có thể cậu sẽ có thể gặp phải ác mộng khi ngủ. Thành dành thời gian, dẫn Thủy đến trường, để em chia tay thầy cô, bạn bè. Khi nhìn thấy em khóc nức nở, Thành vô cùng đau khổ, buồn bã, giống như người phải xa rời bạn bè, thầy cô là cậu vậy. Và nỗi đau chia xa được đẩy đến tận cùng, khi Thành lặng người nhìn em lên xe theo mẹ về quê. Cậu tuyệt vọng đến thẫn thờ, miệng mếu máo, chân đứng chôn chặt xuống đất, không biết mình nên làm gì bây giờ. Chỉ bấy nhiêu thôi, đã đủ để lột tả tình cảm sâu nặng mà Thành dành cho em gái mình, cùng hoàn cảnh tội nghiệp của cậu.

“Cuộc chia tay của những con búp bê” đã giúp người đọc nhận ra rằng tổ ấm gia đình là vô cùng quý giá và quan trọng. Mỗi người hãy cố gắng bảo vệ và giữ gìn, không nên vì bất cứ lý do gì làm tổn hại những tình cảm tự nhiên, trong sáng.

Cảm nghĩ về Thành hoặc Thủy – nhân vật Thủy

Khi đọc truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê” của tác giả Khánh Hoài, người đọc sẽ cảm thấy vô cùng ấn tượng với nhân vật Thủy – một cô bé ngoan ngoãn, nhân hậu và giàu tình cảm.

Xem thêm:  Bài Thơ Phải Là Hai Tay ❤ Nội Dung, Hình Ảnh, Giáo Án

Tác giả đã đặt nhân vật Thủy vào một hoàn cảnh thật đáng thương: bố mẹ sắp ly hôn. Khi đó, Thành sẽ sống với bố, còn Thủy theo mẹ về quê ngoại. Kể từ nay, hai anh em sẽ phải sống xa nhau. Và trong hoàn cảnh đó, Thủy cảm thấy buồn bã, đau khổ.

Diễn biến tâm trạng của Thủy được nhà văn khắc họa vô cùng chân thực. Mở đầu truyện, người mẹ đã yêu cầu Thành và Thủy phải đem đồ chơi ra chia. Lời yêu cầu khiến cho hai Thủy đau đớn khi nhận ra sự thật rằng cả hai sắp phải chia tay nhau. Tâm trạng của Thủy được miêu tả qua các chi tiết như: “Thủy bất giác run lên bần bật, kinh hoàng đưa cặp mắt tuyệt vọng nhìn anh; cặp mắt đen của em lúc này buồn thăm thẳm, hai bờ mi đã sưng mọng lên vì khóc nhiều, khóc cả đêm”.

Nhưng rồi, lời gọi của mẹ lại một lần nữa khiến cả hai rơi vào tuyệt vọng. Nghe tiếng mẹ gọi mà cả hai giật mình, Thủy như người mất hồn, loạng choạng bám vào cánh tay anh. Cảnh tượng chia đồ chơi diễn ra thật cảm động. Thành dành toàn bộ độ chơi cho em dù chẳng có gì nhiều. Thủy cũng muốn để lại hết cho anh. Chỉ có duy nhất hai con Em Nhỏ và Vệ Sĩ là Thủy không muốn chia cắt chúng. Nguyên nhân là nếu như không có con Vệ Sĩ gác cho thì Thành sẽ không ngủ được. Hình ảnh hai con búp bê cho thấy sự gắn bó của Thành và Thủy.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh chị về nhân vật Mị trong đoạn trích "Thường khi

Tiếp đến, tâm trạng của Thủy tiếp tục được nhà văn khắc họa qua cuộc chia tay ở trường. Thành đưa em gái đến trường chia tay thầy cô và bạn bè. Cô giáo nhận ra Thủy và kêu em vào lớp học. Cô tặng cho em một cái bút máy nắp vàng và một quyển sổ. Nhưng Thủy nói rằng sẽ không được đi học nữa. Cô giáo và các bạn đều sửng sốt và nước mắt giàn giụa. Đọc đến đây, có lẽ mỗi người đều không kìm được nước mắt. Nhân vật Thủy thật đáng thương khi vẫn còn là một đứa trẻ nhưng đã phải bắt đầu với cuộc sống mưu sinh.

Sau khi từ trường trở về, Thủy không ngờ giây phút chia tay thật sự đến nhanh như vậy. Cả hai đều cảm thấy bàng hoàng, đau đớn. Thủy thì người như người mất hồn, mặt tái xanh như tàu lá. Em vội vàng chạy vào trong nhà lấy con Vệ Sĩ đưa cho Thành để nó trông cho anh trai ngủ. Bỗng nhiên Thủy chạy lại và đưa con Em Nhỏ cho anh, bắt anh phải hứa không bao giờ để chúng xa nhau. Thành hứa với em, rồi đứng lặng nhìn theo cái bóng nhỏ liêu xiêu của em. Điều đó cho thấy tình yêu của Thủy dành cho người anh của mình.

Truyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” giúp người đọc cảm nhận được tình cảm anh em sâu sắc của Thành và Thủy. Chúng ta cũng nhận ra tầm quan trọng của gia đình đối với cuộc sống của một đứa trẻ.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin