Bạn đã hiểu hết ý nghĩa các con số trong tiếng Nhật chưa? – WeXpats

Chào mừng bạn đến với blog chia sẽ gtvttw4.edu.vn trong bài viết về ý nghĩa của các con số trong tiếng nhật chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của mình cung cấp kiến thức chuyên sâu dành cho bạn.

 Tiếng Nhật, được xếp vào ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Thế nhưng, tiếng Nhật lại có nhiều điều thú vị, đơn cử như ý nghĩa các con số trong tiếng Nhật có nhiều điều thú vị.

 Tiếng Nhật là một trong 10 ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới. Việc tìm hiểu, học và nắm rõ ngôn ngữ này không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, khi tiếp cận với tiếng Nhật, sẽ có nhiều điều thú vị mà bạn khám phá được. Trong đó, ý nghĩa các con số trong tiếng Nhật, là điều đầu tiên mà bạn sẽ biết được khi làm quen với ngôn ngữ này.

Mục lục

  1. Phương pháp chơi chữ 語呂合わせ – Goro awase
  2. Ý nghĩa các con số trong tiếng Nhật
  3. Những con số có ý nghĩa xấu với người Nhật
  4. Con số ảnh hưởng như thế nào trong đời sống của người Nhật

Phương pháp chơi chữ 語呂合わせ – Goro awase

Cách chơi chữ

 Những con số trong tiếng Nhật, được người Nhật sử dụng phương pháp Goro awase để tạo nên nhiều điều thú vị, hay ho hơn từ những con số này. Đây là cách chơi chữ, từ việc phát âm của các con số này, họ sẽ ghép lại để tạo thành một cụm từ mang ý nghĩa. Như vậy, với cách thức này sẽ tạo nên sự thú vị, hấp dẫn và độc đáo hơn cho những người mới bắt đầu học tiếng Nhật, cũng như dễ ghi nhớ.

Hoặc ngược lại, có thể dựa vào cách phát âm của cụm từ để biến chúng thành các con số ngắn gọn hơn

 Bên cạnh việc chơi chữ để ghép thành cụm từ có ý nghĩa, người Nhật còn dựa vào cách phát âm của những cụm từ, để biến chúng trở thành những con số ngắn gọn hơn. Đây là cách làm ngược lại để từ một cụm từ, sẽ liên tưởng hay biến cụm từ đó trở thành con số trong tiếng Nhật. Như vậy, những con số vô tri vô giác lại trở nên có ý nghĩa hơn và giúp cho người mới học tiếng Nhật vừa có thể liên tưởng, vừa có cách đọc chính xác.

Xem thêm:  Cách tính trung vị trong Excel bằng hàm MEDIAN - Phương Tùng

Ý nghĩa các con số trong tiếng Nhật

Số có hai chữ số: 15, 88, 74

 Dựa trên phương pháp chơi chữ, người Nhật đã sáng tạo nên những ý nghĩa đặc biệt cho các con số nhất định. Đối với các con số có 2 chữ số như 15, 88, 77 sẽ có những ý nghĩa riêng biệt, được sáng tạo nên như sau:

– Số 15:

 Trong tiếng Nhật, số 15 khi tách riêng lẻ số 1 và số 5, thì số 1 sẽ được đọc là ichi, số 5 được đọc là go. Như vậy, khi ghép lại sẽ được cụm từ là ichigo và dịch ra theo tiếng Việt là quả dâu tây, vậy nên số 15 mang ý nghĩa là quả dâu tây.

– Số 88:

 Theo cách đọc của người Nhật, số 88 có nghĩa là cười “haha”. Bởi họ cũng sử dụng cách chơi chữ, tách 2 số 8 ra, được là hachi. Khi ghép lại, sẽ lấy hai chữ cái đầu là haha, để diễn tả âm thanh cười. Tiếng cười trong quan niệm của người Nhật cũng có nghĩa là điều may mắn, nên số 88 được sử dụng nhiều và được coi là con số may mắn.

– Số 74:

 Tương tự như các số khác, số 74 cũng được tách ra thành 2 số là số 7 được đọc là nana, số 4 được đọc là shi. Như vậy, khi ghép lại sẽ được cụm từ nashi, có nghĩa là quả lê.

Số có ba chữ số: 132, 645, 810, 910

 Đối với những số có 3 chữ số, người Nhật cũng sáng tạo nên ý nghĩa của các con số này theo cách đọc như sau:

– Số 132:

Số 1 được đọc là hitotsu, số 3 là mitsu, số 2 được phát âm theo tiếng Anh là two. Khi ghép chữ cái đầu của các cách đọc này, sẽ có được cụm từ himitsu, gần đồng âm với từ bí mật trong tiếng Nhật.

– Số 645:

Số 6 được đọc là mutsu, số 4 là ji, số 5 là ko. Khi ghép những chữ đầu trong cách đọc lại sẽ có được cụm từ là mujiko, có nghĩa là bình an vô sự .

Xem thêm:  Hướng dẫn chi tiết thủ thuật cách chỉnh đồng hồ trên máy tính

– Số 810:

 Đối với số 810 cũng tách riêng lẻ với số 8 được đọc là hachi. Tuy nhiên số 10 vẫn giữ nguyên và được đọc là too. Khi ghép lại sẽ có được cụm từ đồng âm với từ heart trong tiếng Anh, có nghĩa là trái tim.

– Số 910:

 Số 910 cũng có cách ghép tương tự như số 810. Theo đó, số 9 được tách ra với cách đọc là kyuu, số 10 vẫn là too và ghép lại sẽ được cụm từ đồng âm cute, có nghĩa là đáng yêu, dễ thương.

Số có bốn chữ số: 1113, 2525, 2828, 3150, 8341

Đối với số có bốn chữ số, người Nhật cũng từ cách đọc sẽ sáng tạo ra những ý nghĩa đặc biệt cho các con số này như sau:

– Số 1113:

Số này sẽ tách số 1 ra đọc với âm là ichi và số 3 là mi. Theo đó, sẽ ghép chữ cái đầu lại sẽ được cụm từ ii imi, có nghĩa là ý đẹp, ý hay.

– Số 2525:

 Số 2 là ni và số 5 là go nhưng sẽ được biến thể đọc là ko. Khi ghép lại số 2525 sẽ được đọc là nikoniko, có nghĩa là mỉm cười.

– Số 2828:

 Số này cũng tương tự như cách trên, với số 2 được phát âm là ni, số 8 được phát âm là ya. Khi ghép lại sẽ có được cụm từ là niyaniya, có ý nghĩa là cười tủm tỉm.

– Số 3150:

 Số 3 được phát âm là san, số 1 được phát âm là ichi, số 5 được phát âm thành ko và số 0 là o. Khi ghép lại sẽ có cách đọc tương đồng saikou, có ý nghĩa là tuyệt vời nhất.

– Số 8341:

 Số 8 ra đọc là ya, số 3 là san, số 4 là shi, số 1 là ichi. Khi ghép những chữ cái đầu lại sẽ được yasashii, có nghĩa là tốt bụng, dịu dàng.

Những con số có ý nghĩa xấu với người Nhật

Ý nghĩa số 4

Ngoài những con số may mắn, thì người Nhật cũng có những quan niệm về các số xấu. Những con số này từ theo cách đọc đồng âm sẽ mang một ý nghĩa không may mắn nào đó, thể hiện điềm xui. Theo đó, với con số 4 này, khi đọc sẽ được phát âm là shi và nó đồng âm với từ shi có nghĩa là cái chết.

Ý nghĩa số 13

 Con số 13 ở Nhật cũng được xem là một con số không may mắn và hầu như con số này trên thế giới đều thể hiện điềm không may. Theo tiếng Nhật, số 13 không có cách diễn giải với ý nghĩa gì liên quan đến điềm không may. Tuy nhiên, người Nhật cũng có quan niệm theo phương tây đó là về ngày thứ 6 ngày 3 là ngày của sự phản bội.

Xem thêm:  Định Lý Viet Và Ứng Dụng Trong Phương Trình - Kiến Guru

Số 4989

 Với con số có 4 chữ số này, cũng được người Nhật đặt ý nghĩa theo cách Goro awase. Với số 4 được đọc là shi, số 9 là ku, số 8 là hatsu. Khi ghép 4989 với cách đọc của từng số sẽ đồng âm với shikuhakku. Từ này có ý nghĩa là khổ sở, lao tâm khổ tứ nên được xem là điều không may mắn.

Số 666

 Số 666 cũng tương tự như con số 13, không có cách diễn giải ý nghĩa như công thức trên. Mà theo quan niệm dân gian từ lâu đời của người Nhật, đây là một con số không đẹp. Còn trong kinh thánh, con số 666 được xem là hiện thân của quái thú Khải Huyền.

Con số ảnh hưởng như thế nào trong đời sống của người Nhật

Khi chọn biển số xe, số điện thoại, họ thường tránh những con số mang ý nghĩa xấu, xui xẻo và hướng đến những con số mang ý nghĩa may mắn, vui tươi, đôi khi cả dễ thương

 Văn hóa dân gian và quan niệm của người Nhật cũng có sự tương đồng với người Việt. Đó là khi họ lựa chọn biển số xe, số điện thoại sẽ tránh những con số có ý nghĩa không may mắn, những con số có ý nghĩa xui rủi. Nhưng khác với ở Việt Nam, tại Nhật Bản khi lựa chọn số điện thoại, ở 4 số cuối bạn sẽ được phép tự lựa chọn các con số mà mình yêu thích. Với biển số xe cũng tương tự, bạn cũng sẽ được chọn từ 1 đến 4 chữ số yêu thích theo các quy định của Nhật. Tuy nhiên, nếu như các con số đó đã có người lựa chọn rồi thì phải chọn số khác.

 Trong tiếng Nhật, mặc dù ngôn ngữ này khi học sẽ có nhiều khó khăn. Song việc tìm hiểu về ngôn ngữ này lại mang đến cho bạn nhiều điều thú vị. Trong đó, khi học về các con số bạn sẽ tìm hiểu về ý nghĩa các con số nhất định theo quan niệm của người Nhật. Người Nhật sáng tạo nên cách đọc Goro aware để tạo ý nghĩa cho từng con số. Mỗi số sẽ có ý nghĩa khác nhau từ mang sự vui vẻ, may mắn cho đến những con số biểu thị điều không may.

Đánh giá tốt post
33bet0.com
tk88asia.com
78win
nhacaiuytin